Skip links

Vợ chồng Ấn Độ khởi nghiệp: mỗi người một kỳ lân

Một cặp vợ chồng người Ấn Độ đã trở thành cặp đôi đầu tiên của đất nước này xây dựng thành công và điều hành mỗi người một startup. Startup của họ thậm chí còn trở thành hai kỳ lân được định giá ít nhất 1 tỷ USD. Đặc biệt, đôi vợ chồng này đã tạo nên kỳ tích này chỉ trong vòng chưa đầy một năm.

 

Vợ chồng khởi nghiệp cùng điều hành hai kỳ lân Ấn Độ 

Cặp vợ chồng “phi thường” này là Asish Mohapatra (41 tuổi) và vợ là Ruchi Kalra (38 tuổi). Kalra và Mohapatra là cựu sinh viên của Học viện Công nghệ Ấn Độ. Họ gặp nhau khi làm việc tại McKinsey. Startup của họ hiện đều có lợi nhuận. Đây là một điều đáng ngưỡng mộ khi các công ty trẻ vốn chỉ chú trọng tăng trưởng. Kalra là Co-Founder & CEO Oxyzo trong khi Mohapatra là Co-Founder & CEO OfBusiness. Mohapatra từng là cộng tác viên cấp cao tại Matrix Management Corporation trong 5 năm (2010-2015). Anh tích lũy nhiều kinh nghiệm hỗ trợ kinh doanh. Anh cũng có bằng MBA về Tài chính – Marketing tại Trường Kinh doanh Ấn Độ. Sau đó, anh gia nhập McKinsey & Company.

 

Đôi vợ chồng CEO startup tỷ đôRuchi Kalra và Asish Mohapatra

 

Giữa nhiều hoạt động tư vấn, Mohapatra đã chọn tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Anh tin lĩnh vực này đang ở giai đoạn sơ khai. Đây sẽ là yếu tố quan trọng trong tăng trưởng toàn cầu nhanh chóng của Ấn Độ. Trong quá trình làm việc tại McKinsey, Mohapatra đã gặp  Kalra, lúc bấy giờ là lãnh đạo thực hành dịch vụ ngân hàng bán lẻ và SME cho Mckinsey. Kalra lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Ấn Độ và bằng Kỹ sư Hóa học tại Học viện Công nghệ Ấn Độ. Chị biết đến là một người rất hiểu biết và chăm chỉ. “Cả hai chúng tôi đều muốn xây dựng một cái gì đó”, Kalra nói.

 

Đồng sáng lập và điều hành hai startup

Năm 2016, vợ chồng Kalra cùng ba người khác thành lập OfBusiness. Năm 2017, cặp đôi và một số người tiếp tục thành lập Oxyzo. Kalra nghỉ việc tại McKinsey để cùng chồng khởi nghiệp. Norwest Venture Partners cho Kalra là ” nữ sáng lập Ấn Độ đầu tiên điều hành một kỳ lân fintech unicorn có lợi nhuận”. Oxyzo là sự pha trộn giữa oxy và ozone. Startup này thành lập như một nhánh OfBusiness. OfBusiness cung cấp nguyên vật liệu thô như thép, dầu, ngũ cốc thực phẩm, hóa chất công nghiệp cho SME. Định giá kỳ lân này cũng lên 5 tỷ USD sau tháng 12/2021. Hai startup tuy hoạt động riêng biệt với văn phòng và đội ngũ khác nhau nhưng đều nhắm vào sản xuất và hợp đồng phụ cơ sở hạ tầng.

 

Đội ngũ OxyzoĐội ngũ Oxyzo được OfBusiness bảo trợ

 

Oxyzo sử dụng công nghệ thu thập để xử lý dữ liệu, cung cấp dịch vụ tài chính mua hàng cho các doanh nghiệp. Startup này cũng cho các khoản vay dựa trên dòng tiền một quốc gia thiếu tín dụng, nơi các SME phải vật lộn để có vốn huy động. Startup này vừa huy động thành công 200 triệu USD. Nhờ đó mà startup này đã được định giá tỷ USD. Vòng gọi vốn này dẫn đầu bởi Alpha Wave Global, Tiger Global Management, và vài nhà đầu tư khác. Đây là một trong những vòng gọi vốn Series A startup lớn nhất Ấn Độ. Chưa đầy một năm trước, OfBusiness cũng đạt định giá tương tự sau vốn đầu tư từ SoftBank và vài quỹ khác. Cả hai startup đều có trụ sở tại Gurgaon, ngoại ô New Delhi.

Thông tin tổng hợp từ Người Đồng Hành và VietnamFinance.