Skip links

Câu hỏi thường gặp

Từ năm 2020, cuộc thi đổi tên thành Startup Wheel và không giới hạn độ tuổi của các thành viên tham gia như các năm trước đó.

BTC chấp nhận các dự án khi đăng ký dự thi vẫn còn là ý tưởng, nhưng dự án vào đến vòng Bán kết, khi tham dự Sàn giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp bắt buộc phải có demo, sản phẩm mẫu… để trưng bày

Cuộc thi Startup Wheel là cuộc thi dành cho tất cả các doanh nghiệp, cá nhân/nhóm khởi nghiệp trên cả nước.

Thí sinh được quyền chọn cụm dự thi nào thuận tiện nhất đối với thí sinh (đặc biệt là đối với thành viên phụ trách tham dự cuộc thi xuyên suốt), lưu ý các hoạt động như Sàn giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp (của vòng bán kết) và Vòng Chung kết sẽ diễn ra tại TPHCM

BTC nhận thấy, trong cuộc thi qua các năm, có rất nhiều thí sinh thuộc lĩnh vực kỹ thuật và nông nghiệp nhưng chẳng thua kém các thí sinh thuộc lĩnh vực kinh tế tí nào. Bằng chứng là trong 6 dự án vào chung kết năm 2014 có đến 3 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp – kỹ thuật, nên bạn cứ tự tin lên nhé. Hơn nữa trong quá trình diễn ra cuộc thi, sẽ có các khóa huấn luyện về khởi sự kinh doanh cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, nên cơ hội dành cho các bạn là như nhau nếu các bạn cố gắng.

Tâm thế của thí sinh – người có ý tưởng khởi nghiệp, thường luôn tin vào bản thân mình, ý tưởng của mình là sáng tạo nhất, độc nhất vô nhị,… Niềm tin này hoàn toàn đáng được tuyên dương, tuy nhiên, có thật là ý tưởng này, trên thế giới, chưa ai nghĩ ra hay không, chưa ai thực hiện hay không, thì chỉ khi bạn đem ý tưởng của mình ra “ánh sáng”, đứng giữa những sự cạnh tranh, bạn mới có được câu trả lời của mình. Nếu như cứ sợ mất hay bị xâm phạm, thì có lẽ ý tưởng của bạn sẽ mãi chỉ gói gọn là một ý tưởng hình thành trong đầu bạn mà thôi.

BTC cũng rất tâm đắc một câu nói của doanh nhân này đã từng chia sẻ với các bạn thí sinh trong cuộc thi 2013: “Người khác có thể bắt chước những gì bạn đã làm ra, nhưng không thể bắt chước những gì bạn sắp nghĩ ra”. Quan trọng là khi bạn nói lên hoặc viết ra dự án của mình, người khác nghe, đọc thì vẫn có thể hiểu hết được cái hay, cái sáng tạo, cảm nhận được hết giá trị mà dự án mang lại nhưng bạn vẫn giữ lại được những điều cốt lõi nhất của dự án.

Đó là cách bạn tự bảo vệ ý tưởng của mình! Ngoài ra, BTC cam kết sẽ không tiết lộ thông tin về các dự án nộp về cho BTC nếu như không được sự đồng ý của người đại diện của ý tưởng đó

Những sản phẩm dự thi không nhất thiết phải là dự án kinh doanh có lợi nhuận, BTC rất hoan nghênh các ý tưởng về dự án xã hội phi lợi nhuận và cũng đánh giá cao “cái tâm” của người dự thi trong những dự án như thế này!

Theo như quy định của BTC cuộc thi, đối với các ý tưởng đã tham gia các cuộc thi khác, dù đạt giải hay không đều được quyền dự thi Startup Wheel. Trừ trường hợp các dự án đã đạt giải (nhất, nhì, ba) trong vòng Chung kết cuộc thi Startup Wheel các mùa trước thì sẽ không được tham gia.