Skip links

Việt Nam có những tin tức nào đáng chú ý cho năm 2022?

M-Service trở thành kỳ lân công nghệ mới của Việt Nam

Ngày 21/12, M-Service đã gọi vốn Series E khoảng 200 triệu USD từ nhà đầu tư toàn cầu. Định giá M-Service đạt 2,27 tỷ USD, đủ gọi là “kỳ lân công nghệ” mới nhất Việt Nam. Cổ phiếu TVS nhờ đó được đẩy mạnh, duy trì đà tăng liên tục 7 phiên. TVS còn đầu tư vào Finhay Việt Nam. Founder TVS cũng đứng đầu GEE. Tập đoàn này đang ấp ủ nuôi dưỡng một kỳ lân giải trí và giáo dục mới.

Nền tảng thương mại điện tử nông sản Foodmap nhận đầu tư 2,9 triệu USD

Founder & CEO Phạm Ngọc Anh Tùng cho biết FoodMap đã được đầu tư 2,9 triệu USD. Khoảng vốn này đến từ Beenext, Vulpes, Ascend Vietnam Ventures, Wavemaker. Foodmap sẽ mở rộng quy mô chiến lược nhân sự phát triển hệ thống kho và vận hành. FoodMap cung ứng sản phẩm hơn 300 trang trại, nhà sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Khách hàng FoodMap gồm cả B2C và B2B. Dù chưa lâu, FoodMap đã có thương hiệu mạnh trong cung ứng nông sản, thực phẩm sạch, có nguồn gốc. FoodMap đã được phép hoạt động để đảm bảo nguồn thực phẩm cho người dân trong giãn cách xã hội.

Thaiholdings lập công ty hàng không vũ trụ

Thaiholdings vừa góp vốn thành lập công ty bay vào vũ trụ giai đoạn 2026 – 2030. Thaispace có vốn điều lệ dự kiến 26.688 tỷ đồng. Công ty này kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không, xây dựng trạm vũ trụ không gian, vệ tinh, dịch vụ viễn thông không dây, truyền dẫn kỹ thuật số, ứng dụng AI, Big Data, hoạt động vận tải vũ trụ. Thaispace sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc nếu được cấp phép. Thaiholdings cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo mục tiêu có chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ giai đoạn 2026 – 2030. Công ty này dự kiến IPO tại Mỹ trong năm 2022 nếu đủ điều kiện.

Hãng taxi Singapore rút khỏi Việt Nam

ComfortDelGro vừa chuyển nhượng Vinataxi, chấm dứt sự hiện diện tại Việt Nam. ComfortDelGro là doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng hàng đầu Singapore. Doanh nghiệp này mới chuyển nhượng toàn bộ 70% cổ phần Vinataxi cho Helios. Helios là cổ đông lớn tại Tracodi, doanh nghiệp nắm 30% phần còn lại tại Vinataxi. Nửa đầu năm 2021, thị trường Việt Nam mang về doanh thu chưa đến 0,1% tổng doanh thu. Thoái sạch vốn tại Vinataxi đánh dấu việc ComfortDelGro rút hoàn toàn khỏi Việt Nam. Đây là thị trường từng được doanh nghiệp này đánh giá là tiềm năng trong dịch vụ taxi.

Chuỗi cà phê Indonesia trở thành “kỳ lân” đồ uống đầu tiên của Đông Nam Á

Kopi Kenangan đã đạt 96 triệu vòng gọi vốn Series C. Chuỗi của hàng cà phê này nhờ đó đã trở thành “kỳ lân” F&B đầu tiên tại Đông Nam Á. Chuỗi cà phê Indonesia này đã tăng gấp đôi doanh số sau một năm. Chuỗi này sẽ tăng năng suất bằng công nghệ, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Ứng dụng đặt hàng trực tuyến Kopi Kenangan cũng được tải về nhiều nhất năm. Kopi Kenangan đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Chuỗi cà phê này đã triển khai hình thức đặt hàng trực tuyến, hạn chế tối đa tiếp xúc, tăng trưởng doanh thu, đảm bảo an toàn.

Thông tin tổng hợp từ báo Thanh niên, báo Tuổi trẻ, và VNExpress.