Skip links

Thương vụ tỷ đô 2023 gọi tên các công ty khởi nghiệp AI

Theo dữ liệu của Crunchbase, đã có 8 thương vụ trị giá ít nhất nửa tỷ USD trở lên được hoàn tất trong năm 2023 liên quan đến các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) như OpenAI, Anthropic, Inflection AI, Databricks,….

Hãy cùng xem các giao dịch lớn nhất thuộc về công ty nào và nhà đầu tư vào những công ty này là ai. Đặc biệt, từ những giao dịch này chúng ta sẽ khám phá được những thay đổi của xu hướng dầu tư năm 2o23.

1. OpenAI – 10 tỷ USD

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

Theo thông tin chính thức, Microsoft chỉ nói đơn giản rằng họ đã đồng ý “đầu tư nhiều tỷ USD” vào OpenAI, nhưng một số báo cáo cho rằng đây là một thương vụ trị giá 10 tỷ USD. Điều đó diễn ra sau khoản đầu tư 1 tỷ USD trước đó của Microsoft vào công ty khởi nghiệp AI.

Thỏa thuận này cũng đánh dấu Microsoft – và OpenAI trở thành những người chơi thống trị không gian AI, khiến những gã khổng lồ công nghệ khác như Alphabet và Amazon cần phải tăng tốc để bắt kịp.

2. Anthropic – 4 tỷ USD

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

Anthropic là một công ty nghiên cứu và an toàn trí tuệ nhân tạo, được thành lập bởi hai cựu nhân viên của OpenAI, Dario Amodei và Daniela Amodei. Anthropic phát triển các hệ thống AI có thể tạo ra nội dung và ý tưởng mới, bao gồm cả chatbot Claude.

Anthropic đã huy động được gần 7 tỷ USD chỉ trong năm 2023 và vòng gọi vốn trong tháng 9/2023 là vòng lớn nhất khi Amazon cam kết rót 4 tỷ USD vào công ty này. Động thái này được cho là nỗ lực của Amazone nhằm tạo ra một mối quan hệ chặt chẽ với công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu giống như cách Microsoft đã làm.

Theo Reuters đưa tin, khoản đầu tư trước mắt của Amazon là 1,25 tỷ USD và thỏa thuận có thể sẽ sớm tăng lên tới 4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, như một phần của thỏa thuận, Anthropic hiện sẽ sử dụng các trung tâm dữ liệu của Amazon Web Services, cũng như các chip AWS Trainium và Inferentia để xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình của mình.

3. Anthropic – 2 tỷ USD

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

Như đã đề cập trước đó, năm 2023 là một năm bận rộn với Anthropic.

Theo báo cáo của WSJ, Google đã đồng ý đầu tư tới 2 tỷ USD vào Anthropic. Theo báo cáo, thỏa thuận này bao gồm 500 triệu USD trả trước và thêm 1,5 tỷ USD nữa theo thời gian.

Vào tháng 2, cũng có thông tin cho rằng Google đã đầu tư từ 300 triệu đến 400 triệu USD vào công ty khởi nghiệp này và năm giữa 10% cổ phần.

4. Inflection AI – 1,3 tỷ USD

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Inflection AI đã huy động được 1,3 tỷ USD vào tháng 6 năm 2023. Khoản đầu tư này được dẫn đầu bởi Microsoft, Nvidia và ba tỉ phú công nghệ là Reid Hoffman, Bill Gates và Eric Schmidt.

Inflection AI là công ty đứng sau chatbot Pi, một chatbot có khả năng tạo ra nội dung và ý tưởng mới. Inflection AI cũng tuyên bố rằng họ đang xây dựng cụm GPU lớn nhất thế giới, gồm 22.000 đơn vị Nvidia H100 Tensor, để huấn luyện các mô hình AI.

5. Metroplis – 1,1 tỷ USD

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

Metropolis là công ty khởi nghiệp công nghệ về giải pháp cho các bãi đậu xe, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính (Computer vision).

Công ty khởi nghiệp này đã huy động được 1,05 tỷ USD thông qua vòng Series C và 650 triệu USD tài trợ bằng nợ do Eldridge và 3L Capital dẫn đầu.

Theo Crunchbase, số tiền này được sử dụng để tư nhân hóa công ty hậu cần SP Plus trong một thỏa thuận trị giá khoảng 1,5 tỷ USD – giao dịch M&A lớn nhất trong năm của một công ty được VC hậu thuẫn.

Thậm chí còn đánh bại việc Databricks mua lại công ty khởi nghiệp đào tạo mô hình ngôn ngữ có trụ sở tại San Francisco – MosaicML với giá 1,3 tỷ USD vào tháng 6/2023.

6. Databricks – 685 triệu USD (ước tính theo mỗi hồ sơ)

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

Databricks là công ty chuyên về phân tích AI và dữ liệu đã huy động hơn 500 triệu USD trong vòng Series I lớn do các quỹ và tài khoản đầu tư cá nhân do T. Rowe Price Associates tư vấn.

Thỏa thuận này đã định giá công ty  khởi nghiệp này lên mức 43 tỷ USD, tăng mạnh so với mức định giá 38 tỷ USD của Databricks sau khi huy động được Series H trị giá 1,6 tỷ USD do Counterpoint Global của Morgan Stanley dẫn đầu vào năm 2021.

Các nhà đầu tư mới tham gia vòng này bao gồm công ty sản xuất chip nghìn tỷ Nvidia, năm 2023 là một năm tích cực đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo của Nvidia, Capital One Ventures và Ontario Teachers’ Pension Plan.

Trong quý thứ hai, Databricks cho biết họ đã vượt qua tỷ lệ doanh thu 1,5 tỷ USD với mức tăng trưởng doanh thu hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

7. Aleph Alpha – 500 triệu USD

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mớiAleph Alpha là một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của Đức, chuyên về phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) cho các ứng dụng như chatbot, dịch thuật, tóm tắt văn bản và phân tích cảm xúc.

Công ty này đã huy động được 500 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B vào tháng 8 năm 2023, do Sequoia Capital dẫn đầu và có sự tham gia của Microsoft, Nvidia và Coatue Management.

Vòng gọi vốn này đã định giá Aleph Alpha ở mức 2,5 tỷ USD. Aleph Alpha nổi tiếng với các mô hình LLM tiên tiến như Aleph 10B, Aleph 20B và Aleph 50B, có khả năng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, đặc biệt là các ngôn ngữ châu Âu.

8. SandboxAQ

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

Gần một năm sau khi tách khỏi gã khổng lồ công nghệ Alphabet, công ty khởi nghiệp về điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo SandboxAQ cho biết họ đã huy động 500 triệu USD vào tháng 2/2023.

SandboxAQ đang xem xét các tác động liên quan giữa AI và lượng tử để phát triển các sản phẩm thương mại cho viễn thông, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, an ninh và các lĩnh vực tính toán chuyên sâu khác.

Một khía cạnh bảo mật mà công ty khởi nghiệp này đang xem xét là làm thế nào các công ty và chính phủ có thể thay thế các thuật toán mã hóa khóa công khai hiện tại bằng các thuật toán có khả năng chống lại các cuộc tấn công dựa trên máy tính lượng tử.

Các nhà đầu tư được nêu tên bao gồm Breyer Capital, cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt, Thomas Tull, First Light Capital Group, các quỹ và tài khoản do T. Rowe Price Associates, Guggenheim Investments, Time Ventures, Mục 32, Parkway Venture Capital và các tổ chức khác tư vấn.

9. Mistral AI – 487 triệu USD

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

 

Theo báo cáo của Bloomberg, Mistral AI – công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Paris, đối thủ cạnh tranh khác của OpenAI và Anthropic, đã huy động được khoảng 487 triệu USD vào gần cuối năm 2023 với mức định giá 2 tỷ USD.

Theo báo cáo, vòng này bao gồm khoảng 350 triệu USD vốn cổ phần từ các nhà đầu tư do Andreessen Horowitz dẫn đầu – nhà đầu tư này đươc kỳ vọng ​​sẽ tiếp tục đầu tư hơn 200 triệu USD. Các nhà đầu tư khác trong vòng này bao gồm General Catalyst, Lightspeed Venture Partners và Bpifrance.

Ngoài ra, cả Nvidia và Salesforce đều đồng ý đầu tư theo hình thức nợ chuyển đổi khoảng 130 triệu USD cho thương vụ này.

Vòng gọi vốn diễn ra chỉ khoảng sáu tháng sau khi Mistral AI huy động được vòng hạt giống trị giá khoảng 111 triệu USD do Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.

10. Anthropic – 450 triệu USD

Thương vụ tỷ đô của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) - Startup Wheel tin tức mới

Anthropic đã huy động được 450 triệu USD trong vòng tài trợ Series C do Spark Capital dẫn đầu và có sự tham gia của Google, Salesforce Ventures, Sound Ventures và Zoom Ventures vào tháng 5.

Big Tech đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo

Chỉ riêng 10 vòng gọi vốn trên đã chạm đến con số 16 tỷ USD. Có thể nhận thấy, cũng là nguồn vốn mạo hiểm nhưng quy mô của các thương vụ đầu tư này vượt xa các công ty đầu tư mạo hiểm thông thường.

Các công ty công nghệ lớn (Big Tech) là bên tích cực đầu tư vào trí tuệ nhân tạo nhất trong năm 2024 và xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2024.

Microsoft đang dẫn đầu, theo sau là Nvidia, Amazone và Google. Đặc biệt là Nvidia, công ty đã đạt được thành công lớn với các loại chip có nhu cầu cao – trở thành công ty trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD trong năm 2023.

Ngoài các công ty trong danh sách, Nvidia còn tham gia một số vòng lớn cho các công ty khởi nghiệp khác như Together AI và Enfabrica. Nivida thậm chí còn đầu tư vào một số công ty công nghệ sinh học sử dụng AI.

Startup Wheel 2024 đã mở form đăng ký và sẽ còn rất nhiều thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và Quốc tế sẽ được cập nhật thường xuyên trên Startup Wheel.vn.