Skip links

Các công ty khởi nghiệp nổi bật của Startup Wheel 2023 giờ ra sao?

Cùng Startup Wheel tìm hiểu xem những công ty khởi nghiệp tiêu biểu của Startup Wheel 2023 họ đã và đang gặt hái được những thành tựu gì?

Cỏ Cây Hoa Lá

Quán quân Startup Wheel 2023 – Cỏ Cây Hoa Lá tạo ra “cuộc chiến” triệu USD giữa dàn “cá mập”

Sổ Bán Hàng

Sổ Bán Hàng được đầu tư 200.000$ tại tập 9 Shark Tank mùa 6

Aplus Home

Aplus Home huy động thành công 2 triệu USD

Alternō

Alterno chiến thắng hạng mục Năng lượng tái tạo và Trung hòa Carbon của cuộc thi Thách Thức Net Zero 2023

1. Cỏ Cây Hoa Lá

Tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6 tập 12, Cỏ Cây Hoa Lá là thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc tóc, da,… từ các nguyên liệu thiên nhiên, được sáng lập bởi hai chị em Lan Phương – Ngọc Bích.

Theo giới thiệu, trong 5 năm, Cỏ Cây Hoá Lá đã phát triển được 3 kênh phân phố chính. Thứ nhất là kênh online và thường xuyên lọt top thương hiệu bán chạy nhất trên các sàn TMĐT. Kênh thứ hai là các chuỗi bán lẻ. Thứ ba là kênh đại lý cá nhân, trao cơ hội khởi nghiệp cho khoảng 6.000 chị em phụ nữ với số vốn chỉ 10 triệu đồng, tỷ suất lợi nhuận 30-40%,

Năm 2023, Cỏ Cây Hoa Lá đạt doanh thu 120 tỷ đồng, có kế hoạch vươn ra thị trường Đông Nam Á và đã có những đơn hàng đầu tiên trên sàn TMĐT của Singapore. Trong 5 năm tiếp theo, startup này mong muốn trở thành thương hiệu Việt được yêu thích nhất và tăng trưởng 50%/năm.

Hai chị em Lan Phương – Ngọc Bích kêu gọi vốn 1 triệu USD cho 7% cổ phần, tương đương định giá khoảng 14 triệu USD . Trong đó, 50% sử dụng vào các chiến dịch “activation marketing” tại điểm bán của chuỗi bán lẻ. Ngoài ra, một phần dùng cho hoạt động nghiên cứu thị trường Đông Nam Á, nghiên cứu sản phẩm mới, quản lý hàng tồn kho.

Tuy nhiên, thương vụ này đã khép lại đầy tiếc nuối khi không có cái bắt tay nào giữa Cỏ Cây Hoa Lá và các Shark.

2. Sổ Bán Hàng

Sổ Bán Hàng là phần mềm quản lý bán hàng thông minh và tiết kiệm dành cho các chủ kinh doanh nhỏ. Mới đây trong chương trình Shark Tank, Sổ Bán Hàng đã chấp nhận lời đề nghị đầu tư từ Shark Tuệ Lâm và Shark Erik với tổng số vốn là 200.000$ với hình thức vay chuyển đổi không lãi suất, chia đều cho mỗi bên.

Cả hai Shark đề nghị đầu tư theo hình thức chuyển đổi thành cổ phần ở vòng gọi vốn tiếp theo với mức discount 20% hoặc theo mức định giá 15 lần doanh thu của 12 tháng gần nhất (thời điểm chuyển đổi là 12 tháng sau khi rót vốn). Trong trường hợp sau khi định giá nhưng cảm thấy không phù hợp với điều kiện trên, Startup hoàn toàn có thể trả lại tiền đầu tư với lãi suất 0%.

3. Aplus Home

Aplus Home là một nền tảng công nghệ kết nối chủ nhà và những nhà đầu tư riêng lẻ nhằm tận dụng nguồn lực nhàn rỗi trong xã hội để mang đến mang đến giải pháp căn hộ dịch vụ cho các bạn trẻ.

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam tập 5, Aplus Home đã được Shark Bình đề nghị đầu tư 2 triệu USD đổi lấy 25% cổ phần, tương đương pre-money (định giá doanh nghiệp trước khi rót vốn) là 6 triệu USD.

Về phía Shark Hưng – vị cá mập có hơn 20 năm kinh nghiệm trong đầu tư, kinh doanh, phân phối bất động sản cũng rất quan tâm đến startup này: “Mỗi một năm chúng tôi tiêu thụ hàng vạn căn nhà và một bộ phận không nhỏ khách hàng của chúng tôi đang gặp phải vấn đề như bạn đã nêu ra. Tôi rất muốn làm một cái gì đó để giúp họ có dòng tiền”.

Ban đầu, Shark Hưng đề nghị đầu tư 500 ngàn USD đổi lấy 5% cổ phần. 1,5 triệu USD còn lại sẽ rót cho Aplus với vai trò nhà đầu tư riêng lẻ. Sau khi hoàn vốn, phần vốn gốc sẽ được ông chuyển thành cổ phần với startup.

Thương lượng thêm với Shark Hưng, anh Phi đề nghị khoản 500 ngàn USD Shark sẽ đầu tư với valuation cap (giới hạn định giá) là 13 triệu USD.

Sau khi cân nhắc, Shark Hưng cho biết ông sẽ đầu tư 2 triệu USD cho Aplus, trong đó 500 ngàn USD đổi lấy 4% cổ phần (tương đương giới hạn định giá là 12 triệu USD); 1,5 triệu USD là tiền đầu tư với điều kiện hoàn vốn trong vòng 24 tháng. Nếu startup đạt được điều kiện đó, 1,5 triệu USD này sẽ được chuyển thành cổ phần với định giá doanh nghiệp cao nhất là 20 triệu USD.

Cuối cùng, anh Đào Quý Phi chấp nhận đề nghị của Shark Hưng, khép lại thương vụ lớn nhất từ đầu Shark Tank mùa 6 với khoản đầu tư 2 triệu USD.

4. Alternō

Alterno là một trong 3 startup thắng cuộc của Thách Thức Net Zero 2023 hạng mục Năng lượng tái tạo và Trung hoà Carbon bằng hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt giá rẻ sử dụng pin cát.

Ba đội thắng cuộc giành được giải thưởng chung cuộc với tổng trị giá 15 tỷ VNĐ tiền mặt (không quy đổi cổ phần) để thí điểm các giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ngoài ra, Alterno là một trong hai startup nhận giải thưởng đầu tư trị giá 50.000 USD (mỗi giải) từ Quỹ Touchstone Partners (Việt Nam) và Quỹ East Ventures (Indonesia).

2023 là năm đầu tiên Thách thức Net Zero được tổ chức tại Việt Nam, đây là cuộc thi mang tính chất quốc tế về mảng công nghệ chống biến đổi khí hậu với kỳ vọng xây dựng cộng đồng hỗ trợ lâu dài cho các sáng kiến công nghệ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

 

Startup Wheel 2024 đã mở form đăng ký và sẽ còn rất nhiều thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và Quốc tế sẽ được cập nhật thường xuyên trên Startup Wheel.vn.

Nếu có thắc mắc gì về thể lệ hay muốn tìm hiểu kỹ hơn về Startup Wheel, đừng ngại liên hệ với Startup Wheel tại [email protected]