Skip links

Phương pháp Bootstrapping là gì?

Bootstrapping là trường hợp các công ty khởi nghiệp hoàn toàn tự lực trước khi gọi vốn hay các nguồn tài trợ khác từ bên ngoài.

Một doanh nhân Bootstrapping hay chúng tôi gọi bằng một cụm từ thân thương hơn trong tiếng việt là ‘tự thân vận động’ là sự dung hòa chặt chẽ giữa tự tin, chịu rủi ro, kỷ luật bản thân, quyết tâm và tính cạnh tranh.

Một số doanh nhân vĩ đại nhất như Sam Walton và Steve Jobs là những ví dụ điển hình cho những đặc điểm này.

Mặc dù Bootstrapping có thể giúp nhà sáng lập duy trì quyền sở hữu và kiểm soát, tăng tính linh hoạt và sáng tạo, nhưng cũng có thể gây ra những rủi ro về tăng trưởng, dòng tiền, quản lý, và khả năng cạnh tranh.

Phương pháp Bootstrapping trong khởi nghiệp là gì? - Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel tin tức

1. Nguồn gốc của Bootstrapping

“Pulling oneself up by the bootstraps” là câu nói xuất hiện ở Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 19 đề cập đến những đôi giày cao cổ phải xỏ dây vào đeo.

Phương pháp Bootstrapping trong khởi nghiệp là gì? - Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel tin tức

Theo nghĩa đen câu nói này ám chỉ một hành động bất khả thi “nâng bản thân lên chỉ bằng dây giày”, còn trong nghĩa bóng có nghĩa là “tự dùng sức để vực dậy” trong hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn gốc của cụm từ này đưa chúng ta đến với một góc nhìn khác: Bootstrapping sẽ dùng để đề cập về phương pháp khởi nghiệp một công ty theo văn hóa kinh doanh tối giản, và đôi khi là đơn giản cực đoan.

2. Tự thân hay gọi vốn đầu tư mạo hiểm?

Bootstrapping trong lĩnh vực kinh doanh xảy ra khi người sáng lập một công ty mà không có nhiều hoặc không có tài sản. Khác với việc huy động vốn từ các nhà đầu tư hay các công ty mạo hiểm, người sáng lập startup này dựa vào tiền tiết kiệm cá nhân, vốn sở hữu, và hoạt động linh hoạt để phát triển doanh nghiệp.

Ví dụ, một công ty bootstrapping có thể chấp nhận đơn đặt hàng trước cho sản phẩm của mình và sử dụng số tiền thu được từ đó để xây dựng và triển khai sản phẩm.

So với việc dựa vào vốn mạo hiểm, bootstrapping có thể mang lại lợi ích là người sáng lập giữ được quyền kiểm soát toàn diện trong quá trình ra quyết định. Tuy nhiên, phương thức này cũng có thể mang theo rủi ro tài chính không cần thiết và đôi khi không cung cấp đủ vốn để đảm bảo sự thành công của công ty ở mức độ lớn.

Trong lĩnh vực tài chính, bootstrapping cũng ám chỉ việc tạo ra đường cong lãi suất cho trái phiếu không trả lãi ngay lập tức. Đây thường được sử dụng để điền vào khoảng trống giữa lợi suất của các chứng khoán kho bạc hoặc dải phiếu kho bạc.

Ví dụ, khi không có đủ thông tin về lợi suất từ trái phiếu kho bạc do chính phủ cung cấp, phương pháp bootstrapping sẽ áp dụng phép nội suy để xác định lợi tức cho các trái phiếu này với các kỳ hạn khác nhau.

Bằng cách sử dụng một bộ sưu tập các phương pháp để giảm thiểu số tiền vốn nợ và vốn cần thiết từ ngân hàng và nhà đầu tư bên ngoài, các công ty đang sử dụng phương pháp bootstrapping thường tập trung vào: 

 1. Tài trợ từ Chủ sở hữu: Sử dụng thu nhập cá nhân và tiết kiệm cá nhân.
 2. Nợ Cá Nhân: Thường là việc chịu nợ trên thẻ tín dụng cá nhân.
 3. Vốn Lao Động: Sự đóng góp của một bên vào công ty dưới hình thức nỗ lực.
 4. Chi Phí Vận Hành: Giữ chi phí thấp nhất có thể.
 5. Giảm Thiểu Hàng Tồn Kho: Đòi hỏi việc quay vòng hàng tồn kho nhanh chóng.
 6. Trợ cấp tài chính: Thanh toán tiền mặt từ chính phủ hoặc giảm thuế.
 7. Bán Hàng: Tiền mặt để vận hành công việc kinh doanh đến từ việc bán hàng.

3. Một công ty lựa chọn Bootstrapping thường phát triển qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn khởi đầu: Người sáng lập vừa làm việc chính và vừa khởi nghiệp bên cạnh, bắt đầu với một số tiền tiết kiệm cá nhân, nợ, hoặc tiền đầu tư từ bạn bè và gia đình.
 • Giai đoạn huy động tài trợ từ khách hàng: Trong giai đoạn này, tiền từ khách hàng được dùng để duy trì hoạt động của doanh nghiệp và cuối cùng là tài trợ cho sự phát triển. Một khi chi phí hoạt động được đáp ứng, sự phát triển sẽ nhanh chóng.
 • Giai đoạn tín dụng: Trong giai đoạn này, doanh nhân phải tập trung vào gọi vốn cho các hoạt động cụ thể như nâng cấp thiết bị, thuê nhân viên,.. Các công ty khởi nghiệp giai đoạn này có thể vay tiền hoặc gọi vốn mạo hiểm nhằm mục đích mở rộng.

4. Phương pháp Bootstrapping phù hợp với loại hình công ty nào?

Dựa vào cách thức và các giai đoạn cần trải qua, Bootstrapping sẽ phù hợp với 2 loại hình công ty khởi nghiệp chính:

 • Các công ty khởi nghiệp sơ khai (early stage) có tính linh hoạt và nhiều không gian, thời gian để phát triển, không cần nhiều vốn từ bên ngoài.
 • Các công ty của các doanh nhân khởi nghiệp, nơi người sáng lập có tiền từ việc bán một công ty trước để đầu tư.

5. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp Bootstrapping

Phương pháp Bootstrapping trong khởi nghiệp là gì? - Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel tin tức

Ưu điểm

 • Chi phí thấp: Làm việc với tiền của mình tức là cần phải có ý thức hơn về chi phí vận hành hằng ngày của doanh nghiệp và hoạt động theo mô hình kinh doanh tinh gọn.
 • Nắm quyền tự quyết
 • Tập trung vài xây dựng, phát triển doanh nghiệp

Nhược điểm

 • Vấn đề về dòng tiền: Do thiếu vốn và dòng tiền, một số công ty có thể không tạo ra được nguồn vốn cần thiết để phát triển sản phẩm.
 • Vấn đề về vốn chủ sỡ hữu khi có nhiều hơn một người sáng lập, có thể gây ra bất hòa nếu như mất cân bằng về số tiền đầu tư, kinh nghiệm thời gian giữa những người sáng lập.
 • Nhiều rủi ro: một số rủi ro dẫn đến thất bại khi áp dụng Bootstrapping là thiếu doanh thu, lợi nhuận không đủ để đáp ứng tất cả chi phí,…
 • Áp lực cá nhân

6. Ví dụ về các công ty khởi nghiệp nhờ Bootstapping

GitHub

GitHub – một dịch vụ lưu trữ dựa trên web dành cho các dự án phát triển phần mềm sử dụng hệ thống kiểm soát sửa đổi Git, được thành lập bởi Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath và PJ Hyett.

Dự án này bắt đầu vào thời điểm rảnh rỗi, những người sáng lập sẽ trang trải các chi phí liên quan để mua domain và khi đưa ra quyết định đưa GitHub vào hoạt động toàn thời gian, họ đã tự tài trợ cho chi phí thiết lập.

Nền tảng dành cho các nhà phát triển, có chức năng như mạng xã hội, không gian danh mục đầu tư và không gian làm việc chung, đã thành công. Đến năm 2013, GitHub đã đạt mốc 3 triệu người dùng.

Tính đến tháng 11 năm 2021, hơn 73 triệu nhà phát triển toàn cầu sử dụng nền tảng phát triển phần mềm của công ty.

TechCrunch

Một website công nghệ thành lập năm 2016 bởi Mike Arrington cùng Keith Teare. TechCrunch đã trở thành hình ảnh thu nhỏ của các blog công nghệ trực tuyến và về cơ bản đã biến không gian viết blog thành những tác phẩm báo chí tuyệt vời.

Website đã đạt được sự tăng trưởng vượt bậc và lượng độc giả trung thành bằng cách đưa ra nội dung nhất quán, chất lượng cao và chia sẻ những câu chuyện về những diễn biến mới nhất trong thế giới công nghệ và khởi nghiệp.

Để tăng cường hơn nữa sự hiện diện của họ, TechCrunch cũng đã tạo ra cơ sở dữ liệu CrunchBase mạnh mẽ với hơn nửa triệu công ty khởi nghiệp và doanh nhân có năng lực cao.

Năm 2010, TechCrunch được bán cho AOL với giá được dự đoán là 25 đến 40 triệu USD. Vào thời điểm đó, Mike Arrington sở hữu 85% công ty.