Skip links

Lạm phát đang đến rất gần?

Nửa cuối năm 2022 sẽ đối mặt với một thực tế là nguy cơ lạm phát đang tăng rất cao. Giữa cơn bão giá, Phó Thủ tướng yêu cầu linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý giá hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là giá xăng dầu.

Bộ Công Thương báo cáo, bình quân trong 5 tháng đầu năm, CPI cao hơn mức cùng kỳ năm 2021 là 1,29% nhưng vẫn thấp hơn giai đoạn 2017-2020. Mặt bằng chung cơm bản vẫn được kiểm soát, khi mốc lạm phát 5 tháng đầu năm tăng nhẹ 1,1% so với cùng kỳ 2021

Giải thích về nguyên nhân CPI tăng, các chuyên gia nhận định chủ yếu ảnh hưởng từ giá xăng dầu tăng theo giá thế giới, kéo theo dây chuyền các mặt hàng vật liệu xây dựng, nguyên liệu đầu vào, cước vận tải…

Tại cuộc họp ngày 13/6 về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì, đại diện các bộ ngành cho rằng việc quản lý, kiềm chế lạm phát trong bối cảnh “bão giá” trên toàn cầu là rất khó, kể cả đối với các nền kinh tế phát triển, cũng như các nước trong khu vực.

Các bộ ngành cũng nhấn mạnh thời gian tới, dư địa để điều hành giá trong thời gian tới còn rất thấp, “nguy cơ lạm phát tăng cao là hiện hữu”.

Tại cuộc họp,  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận định dù áp lực lạm phát trong 5 tháng đầu năm cao nhưng chúng ta đã kiểm soát được. Trong khi đó, lạm phát của một số nước như Indonesia đã tăng 2,8%; Thái Lan 5,19%; Philippines 4,06%; Mỹ 8,6%; các nước châu Âu tăng 5,7%…

Tuy nhiên, áp lực lạm phát còn đang rất căng thẳng, dự báo sẽ còn cao hơn nữa trong thời gian sắp tới. Nhất là giá xăng dầu khi các dự báo trong và ngoài nước đều chỉ ra rằng đà tăng sẽ còn tiếp tục gây tác động mạnh đến các ngành khác.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái còn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt; phối hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát trong năm 2022.

“Đây là vấn đề rất quan trọng! Chúng ta phải hết sức thận trọng. Nếu chúng ta lơ là để lạm phát kỳ vọng tăng cao sẽ rất khó kiểm soát”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Đối với quản lý giá một số mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng đề nghị cần có các “dự báo sớm” diễn biến thị trường để có biện pháp điều hành linh hoạt.

Đặc biệt với xăng dầu, Quỹ BOG cần được dùng hợp lý, đảm bảo nguồn cung và dự phòng phương án nhập khẩu. Đồng thời, tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành quản lý chặt giá cước vận tải, đảm bảo mức tăng phù hợp; không để nguồn cung vật liệu xây dựng bị đứt gãy, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá, triển khai các biện pháp để công bố giá sớm, công bố hàng tháng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Nguồn: VietnamBiz