Skip links

GoTo khởi động kế hoạch IPO khoảng 1,3 tỷ USD

Sau nhiều tháng chuẩn bị, GoTo sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Indonesia vào tháng 4/2022.

 

Kế hoạch niêm yết của GoTo trên sàn chứng khoán Indonesia (IDX)

GoTo đã đưa mức giá từ 316 lên 346 rupiah/cổ phiếu cho đợt chào bán này. Công ty này sẽ bán 52 tỷ cổ phiếu cho vòng gọi vốn Series A mới. GoTo hy vọng huy động ít nhất 15,2 tỷ IDR (khoảng 1,1 tỷ USD). Đây có thể là sự kiện IPO lớn thứ hai trên IDX sau Bukalapak. GoTo cũng từng huy động được hơn 1,3 tỷ USD trong một vòng gọi vốn năm 2021 trước thềm IPO. Vòng gọi vốn này có sự tham gia của Fidelity International và Google. Ngoài Indonesia, GoTo cũng sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, Hồng Kông, Singapore, Anh. Các đối thủ cạnh tranh của công ty này ở Đông Nam Á hiện là Sea Ltd. và Grab Holdings Inc. 

 

Dịch vụ của GoToDịch vụ gọi xe và giao hàng của Gojek

 

Đợt chào bán đầu tiên của GoTo sẽ diễn ra từ ngày 15/3 đến 21/3. Công ty này sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng từ 29/3 đến 31/3. Cổ phiếu của GoTo sẽ bắt đầu giao dịch từ ngày 4/4 với mã GOTO. Thương vụ IPO này diễn ra vào thời điểm chứng khoán toàn cầu đang đi xuống trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các công ty phát hành cổ phiếu đang trì hoãn các đợt chào bán mới. Giá cả hàng hóa đều đang được đẩy tăng cao, gây lo ngại về các thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên, các nhà điều hành GoTo vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng ở Indonesia.

 

“Giấc mộng Indonesia” của CEO công ty này

Andre Soelistyo, CEO GoTo, cho biết Indonesia và các quốc gia khác ở Đông Nam Á là những thị trường hứa hẹn có tốc độ tăng trưởng nhất trên thế giới. Các nhà đầu tư toàn cầu tin “vào nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng nhanh chóng của khu vực và vị trí dẫn đầu thị trường của GoTo”. Andre Soelistyo cho việc niêm yết là “khoảnh khắc vĩ đại” với những ai tham gia vào hệ sinh thái của công ty này. Anh cho rằng Indonesia là một trong những thị trường tăng trưởng thú vị lớn nhất trên thế giới. Điều này được thể hiện qua khả năng phục hồi của thị trường vốn trong bối cảnh biến động toàn cầu năm nay.

 

Về GoTo

GoTo ra đời tháng 5/2021 sau thương vụ sáp nhập hai startup Internet lớn nhất Indonesia là Gojek và Tokopedia. Tin đồn IPO của GoTo râm ran từ khi thành lập. Công ty này vẫn tiếp tục kế hoạch IPO của mình bất chấp sự xáo trộn trên thị trường toàn cầu. Trong đó, cổ phiếu công nghệ từ Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á đều có sự sụt giảm mạnh. GoTo cung cấp nhiều dịch vụ gọi xe, thương mại điện tử, giao nhận đồ ăn, hàng hóa, tài chính. Công ty này có khoảng 55 triệu người dùng hàng năm, 14 triệu đối tác bán hàng, 2,5 triệu đối tác tài xế.

 

Gojek và GrabSự áp đảo của Grab khi cạnh tranh với Gojek 

 

Các cổ đông của GoTo bao gồm Alibaba Group, SoftBank Group Corp, và GIC. Ngoài Indonesia, công ty này còn hoạt động tại Singapore và Việt Nam thông qua Gojek. Tuy nhiên, GoTo vẫn đang gặp rắc rối khi phải cạnh tranh với Grab Holdings. Grab hiện vẫn đang là ứng dụng gọi xe hàng đầu hai thị trường trên. Ứng dụng này cũng đang mở rộng mạnh mẽ tại Indonesia.

Thông tin tổng hợp từ Campaign Asia và KrASIA.