Skip links

GoTo, công ty mẹ của GoJek được đánh giá có thương vụ IPO tệ nhất 2022

Lên sàn (IPO) chưa được một năm nhưng GoTo – tập đoàn Indonesia vận hành thương hiệu gọi xe công nghệ Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia – đã bốc hơi 68,5%.

Thiệt hại gần 70% khiến GoTo trở thành công ty tệ nhất  một trong 11 công ty  công nghệ và Internet có mức định giá IPO trên 500 triệu USD trong năm nay.

Hiện vốn hoá của GoTo dao động ở mức 126.000 tỷ rupiah, trong khi lúc lên sàn vào tháng 4 vốn hoá của công ty cao đến 400.000 tỷ rupiah tương đương 28 tỷ USD.

Cổ phiếu liên tục bị điều chỉnh chỉ trong 8 tháng ra mắt, tuy nhiên đợt bán tháo nặng nề nhất diễn ra vào ngày 30/11 khi  các cổ đông trước IPO không tham gia đợt chào bán thứ cấp sau khi kết thúc điều khoản hạn chế chuyển nhượng.

Trước đó, các cổ đông lớn như SoftBank và Alibaba đã nhất trí không bán tháo để hỗ trợ giá cổ phiếu GoTo 8 tháng hậu IPO.

Vào tháng 10, GoTo tuyên bố đang làm việc với các cổ đông để tránh tình trạng bán tháo cổ phiếu sau khi điều khoản hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu chấm dứt. Tuy nhiên, kế hoạch này nhanh chóng đổ vỡ.

Không dừng lại ở đó, chỉ trong tháng 11, GoTo đã có khoảng lỗ luỹ kế khổng lồ, gần như là tăng gấp đôi khi từ 11.580 tỷ rupiah năm ngoái lên 20.320 tỷ rupiah, mặc cho các động thái cắt giảm chi phí.

Ngoài GoTo, một số công ty công nghệ khu vực Đông Nam Á khác cũng thiệt hại nặng trên thị trường chứng khoán. Vốn hóa của Grab, một ứng dụng mảng gọi xe, cũng giảm 69% từ mức định giá ban đầu khoảng 40 tỷ USD sau khi IPO tại Mỹ thông qua một thương vụ SPAC. Hay công ty thương mại điện tử Bukalapak giảm 70% so với mức định giá 6 tỷ USD hồi tháng 8/2021.