Skip links

Zoom Inc. mua lại Five9 Inc. với giá 14,7 tỷ USD

Công ty cung cấp dịch vụ họp trực tuyến Zoom Video Communications Inc. (Mỹ) đã thông báo một thỏa thuận trị giá 14,7 tỷ USD trả bằng cổ phiếu. Thỏa thuận gần 15 tỷ USD này là để mua Five9 Inc. Five9 là một công ty điều hành trung tâm cuộc gọi trên công nghệ điện toán đám mây. Đây có thể xem là một vụ thâu tóm lớn chưa từng có. Đây cũng là thương vụ công nghệ lớn thứ hai tại Mỹ trong năm nay. Lớn nhất vẫn là kế hoạch mua Nuance Communications trị giá 16 tỷ USD của Microsoft. Sự cạnh tranh trong lĩnh vực họp trực tuyến cốt lõi của Zoom đang dần trở nên khốc liệt hơn.

Động lực của Zoom

Zoom trở thành cái tên quen thuộc, thu hút các nhà đầu tư từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Nhiều doanh nghiệp, trường học đã sử dụng dịch vụ này, tổ chức các lớp học, cuộc họp trực tuyến. Động thái này được cho là sự chuẩn bị của Zoom cho giai đoạn hậu COVID-19. Giai đoạn đó là khi các nhân viên quay trở lại sau quãng thời gian phải làm việc từ xa. Zoom đang cần mở rộng nguồn thu khi đối thủ Microsoft đang tăng cường cạnh tranh. Thương vụ này góp phần tăng cường sự hiện diện của công ty đối với các khách hàng doanh nghiệp. Zoom cũng tăng thêm được cơ hội tăng trưởng dài hạn khi bổ sung thị trường trung tâm cuộc gọi.

Giao diện ứng dụng Zoom trên điện thoại thông minh

Zoom đang chuyển trọng tâm sang dịch vụ điện thoại đám mây Zoom Phone và dịch vụ tổ chức hội nghị Zoom Rooms. Sự chuyển đổi này là thiết thực khi Facebook và Google cũng đang phát triển các sản phẩm trực tuyến. Five9 Inc sẽ bổ sung cho Zoom Phone, tối ưu hóa tương tác của khách hàng qua các kênh. Five9 sẽ trở thành một bộ phận của Zoom. CEO Five9, anh Rowan Trollope, sẽ trở thành Chủ tịch Zoom.

Lý do chọn Five9

Five9 là nhà cung cấp hàng đầu giải pháp trung tâm liên lạc trên nền tảng đám mây. Các giải pháp dành cho dịch vụ khách hàng, bán hàng, quản lý tài khoản, tiếp thị qua điện thoại. Các khách hàng của Five9 gồm Under Armour, Lululemon Athletica Inc và Olympus Corp. “Chúng tôi liên tục tìm cách để nâng cao nền tảng của mình. Và việc bổ sung Five9 là nước đi chiến lược. Điều này mang lại hạnh phúc, giá trị nhiều hơn cho khách hàng chúng tôi,” CEO Zoom, Eric Yuan nói.

Giao diện ứng dụng Five9 trên điện thoại thông minh

“Chúng tôi không thuyết phục khách hàng rằng đám mây là một giải pháp có thể chấp nhận được nữa. Họ đang chuyển hướng sâu vào lĩnh vực này”, anh Trollope nói. Five9 cũng tăng trưởng mạnh từ đầu năm 2020 khi nhu cầu công nghệ trung tâm cuộc gọi tăng cao trong đại dịch, phục vụ dịch vụ liên lạc trực tuyến. Thỏa thuận này dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa đầu năm 2022.

Thông tin tổng hợp từ CNBC và Reuters.