Skip links

Đoàn tàu đầu tiên đi từ Việt Nam đến Bỉ đã xuất phát

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát toàn cầu, vận tải đường biển quốc tế đang đối mặt với thời kỳ khó khăn. Loại hình vận tải đường sắt đang là đối tác vận chuyển đáng tin cậy. Nhất là để vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang châu Âu. Do hệ thống kết nối đường sắt liên vận quốc tế hiệu quả. Các đoàn tàu đi đến ga đích đúng giờ, chi phí vận tải phù hợp. Các lợi ích kinh tế về việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cũng có tác động đến môi trường thấp hơn so với các loại hình vận chuyển khác. Ngành đường sắt, hàng không đang tích cực vận chuyển hàng hóa, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng. Nỗ lực này là để bù đắp khoảng trống quá lớn khi vận tải hành khách đóng băng vì dịch bệnh.

Đoàn tàu vận tải Việt – Bỉ đầu tiên xuất phát từ Thủ đô Hà Nội

Sáng ngày 20/7/2021, chuyến tàu chuyên container đầu tiên từ Việt Nam sang Bỉ đã chính thức xuất phát. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy đoàn tàu từ Ga liên vận quốc tế Yên Viên. Chuyến tàu đánh dấu mở thêm tuyến vận tải vào sâu trong nội địa châu Âu. Đoàn tàu gồm 23 container dài 40 feet. Các container vận chuyển hàng hóa như dệt may, da giày đến Thành phố Liege sau 25-27 ngày. Đoàn tàu thứ hai dự kiến xuất phát tại Yên Viên từ ngày 27/7/2021 với các sản phẩm điện tử. Hành trình đoàn tàu sẽ đi từ Hà Nội đến Trịnh Châu (Trung Quốc), kết nối vào đoàn tàu Á – Âu để đến Bỉ. Hàng hóa sau đó tiếp chuyển đường bộ đến điểm đích là Thành phố Rotterdam (Hà Lan). Đoàn thứ ba sẽ xuất phát ngày 3/8/2021.

Tầm nhìn lâu dài của Việt Nam và đối tác châu Âu

Những chuyến tàu này do Công ty cổ phần Ratraco và Tập đoàn Maersk (Đan Mạch) phối hợp tổ chức. Ratraco là đơn vị thành viên Vận tải và Thương mại thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Ratraco và Maersk đang xây dựng kế hoạch tổ chức tám chuyến tàu/tháng từ Việt Nam. Tổng Công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển container bằng đường sắt giữa Việt Nam – Trung Quốc. Dịch vụ bao gồm quá cảnh đi Nga, châu Âu, các nước ASEAN và các nước Trung Á. Các chuyến vận chuyển cũng bao gồm dịch vụ logistics trọn gói cho các khách hàng. Đoàn tàu từ Việt Nam sang Bỉ sẽ mở ra nhiều tuyến vận tải đường sắt đi châu Âu. Hiện tàu hỏa đi từ Việt Nam đã khai thác các tuyến sang Đức, Ba Lan,…

Đoàn tàu xuất phát sáng ngày 20/7/2021

Việc tổ chức thành công những đoàn tàu này mang ý nghĩa rất lớn, nhất là với hiệp định EVFTA. Các chuyến tàu sẽ giữ được liền mạch chuỗi cung ứng hàng hóa giữa Việt Nam với châu Âu.

Thông tin tổng hợp từ Vietnam+ và VNExpress.