Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

ỨNG DỤNG SÁCH NÓI VÀ PODCAST VOIZ FM VƯƠN LÊN MẠNH MẼ GIỮA COVID-19

Anh Trần Ngọc Thái sinh năm 1993, là cựu sinh viên ngành Marketing của Học viện Bưu chính Viễn thông TP.HCM. Khi còn học lớp 10, anh đã đam mê kinh doanh và công nghệ. “Mình từng lập website để giúp khách hàng mua bản quyền phần mềm diệt virus. Mình cũng đến các trường cấp hai, cấp ba ở địa phương để tiếp thị và bán phần mềm cho các thầy, cô giáo”. Thời sinh viên, anh thường tranh thủ thời gian di chuyển mỗi ngày để nghe sách nói và tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới mẻ với những góc nhìn đa chiều hơn mà kiến thức ở giảng đường đại học không thể nào bao quát hết. Anh nhận ra rằng sách nói thật sự là một công cụ tiện lợi và hữu ích để trau dồi kiến thức và định hướng thành công của các bạn trẻ trong tương lai, nhưng lại chưa được phổ biến, thường có âm thanh kém khi được chia sẻ trên mạng mà chưa có bản quyền. 

Trần Ngọc Thái đã có ý tưởng phát triển công nghệ sách nói từ thời sinh viên.

Năm 2015, anh Thái nhận được học bổng chính phủ toàn phần để theo học ngành Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Hồ Nam, Trung Quốc. Sau khi đi du học về, anh nhận thấy sách nói đã được áp dụng ở một số công ty. “Năm 2018, mình biết được có một một ứng dụng âm thanh thông tin – sách nói và podcast ở Trung Quốc đã trở thành unicorn (startup trị giá 1 tỷ USD trở lên). Sau rất nhiều nghi ngờ, cộng với cảm nhận thời điểm đã chín muồi ở Việt Nam, mình quyết tâm nhất định phải làm.” Anh đã quyết định thực hiện giấc mơ ban đầu và thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ WeWe – với sản phẩm là Ứng dụng Sách nói & Podcast Bản quyền Voiz FM ra mắt vào ngày 01/09/2019. Với lựa chọn đi theo con đường 100% bản quyền, Voiz FM nhận được sự ủng hộ của các đối tác uy tín trong lĩnh vực xuất bản như NXB Trẻ, SaigonBooks, AlphaBooks, WeTransform,… và giành được niềm tin của các nhà đầu tư. 

Buổi ra mắt ứng dụng Voiz FM.

Năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, công ty chịu tổn thất lớn, nhân sự phải cắt giảm, khiến cho cả đội ngũ Voiz FM rơi vào tuyệt vọng, thậm chí muốn bỏ cuộc. “Khi đó, toàn bộ anh em Founder phải tự vay tiền bỏ lại vào công ty, hi sinh thời gian của mình để “cày ngày cày đêm” bù lại. May mắn sao thời điểm COVID-19, lượt dùng Voiz FM tăng, lúc đó ngoài số vốn do quỹ nước ngoài và trong nước cam kết, nhiều nhà đầu tư tự tìm đến, thậm chí tranh giành để để đầu tư vào”, CEO Ngọc Thái kể về giai đoạn khó khăn do COVID-19. Voiz FM cũng đã tham gia vào cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel. Thời điểm Voiz FM tham gia Startup Wheel 2020, startup này có 5.000 người dùng trả tiền mỗi tháng với doanh thu 6.000 USD/tháng và tốc độ tăng trưởng đạt 30%/tháng.

Cuộc thi Startup Wheel 2020 diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, lượt người dùng theo đó cũng tăng mạnh, giúp mang lại doanh số cao cho startup. Quý III năm 2020, doanh thu của Voiz FM tăng gấp 7 lần so với quý trước. Mỗi người dùng của Voiz FM nghe khoảng hai quyển sách/tháng (gần 20 quyển/năm), trong khi đó, theo thống kê năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, trung bình mỗi người Việt chỉ đọc 1 quyển sách/năm. Dù bận rộn, song thông qua Voiz FM, người dùng vẫn dành 65 phút mỗi ngày để nghe sách nói. Với những bước tiến vượt bậc giữa Covid19, Voiz FM khi đã lọt vào Top 10 dự án xuất sắc nhất Bảng Việt Nam của Startup Wheel 2020.

Trần Ngọc Thái tại cuộc thi Startup Wheel 2021.

Hiện tại, Voiz FM đã kết nối 12 nhà xuất bản lớn nhất Việt Nam, bao gồm NXB Kim Đồng, NXB Tổng hợp TP.HCM, NXB Trẻ, First News, SaigonBooks, AlphaBooks, Quảng Văn, Bách Việt,… Voiz FM cũng vươn lên tiếp cận được người dùng ở một số trường đại học, phương tiện di chuyển công cộng, chuỗi cà phê. Hiện tại doanh nghiệp cũng đang phát triển riêng công cụ Giọng đọc Trí tuệ Nhân tạo (AI Voice) để rút ngắn thời gian và chi phí sản xuất nội dung, đồng thời phục vụ nhu cầu chọn giọng nói theo sở thích của người dùng.

Nguồn Tri thức trẻ