Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

Hàng loạt “ông lớn” tại thị trường Đông Nam Á đồng loạt thay đổi chiến lược kinh doanh

LG chính thức xác nhận rút khỏi thị trường smartphone.

Sau nhiều lời đồn đoán, 05/04 vừa qua, LG Electronics thông báo sẽ đóng cửa bộ phận di động trước ngày 31/07 năm nay, đánh dấu sự chấm hết đầu tiên cho một “ông lớn” trên thị trường điện thoại thông minh sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp. LG từng là nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn thứ ba thế giới, song những sai lầm trong việc chọn hệ điều hành, vận hành hệ thống, định giá sản phẩm hay tiếp thị đã khiến người dùng quay lưng với smartphone của LG.

Dù vậy, hãng vẫn sẽ tiếp tục bán điện thoại còn tồn kho hỗ trợ dịch vụ, cập nhật phần mềm cho khách hàng của các sản phẩm di động. Quyết định này dường như nhận được sự chào đón của các nhà đầu tư và giới phân tích. Các chuyên gia tin rằng kế hoạch sẽ giúp công ty chuyển mình thành người chơi mạnh hơn, tập trung vào đồ gia dụng, linh kiện xe ô tô điện và robot.

Kế hoạch sáp nhập với Gojek từng được đưa ra nhưng không thành.

Grab, công ty sở hữu nền tảng gọi xe và giao đồ ăn ở Đông Nam Á, vừa huy động được 2 tỷ USD từ khoản vay có kỳ hạn, được ghi nhận là khoản vay lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ châu Á. Ban đầu, Grab dự kiến chỉ vay được 750 triệu USD, nhưng số tiền đã tăng sau khi công ty thuyết phục thành công các nhà đầu tư quốc tế.

Khởi đầu từ một ứng dụng gọi taxi, Grab giờ trở thành “siêu ứng dụng” với thêm các dịch vụ như giao đồ ăn, trung gian thanh toán, hay bảo hiểm ở Đông Nam Á,… Được định giá hơn 16 tỷ USD, Grab là startup giá trị nhất khu vực, cũng như hiện đang có các nhà đầu tư lớn bao gồm SoftBank Group và Mitsubishi UFJ Financial Group. Khoản vay của Grab có thời hạn 5 năm, hướng tới mở rộng dịch vụ và hỗ trợ các đối tác trong khu vực.

SK Group mua lại 16,26% cổ phần từ VinCommerce với giá 410 triệu USD.

SK Group vừa ký hợp đồng mua 16,26% cổ phần từ Tập đoàn Masan với tổng giá trị tiền mặt là 410 triệu USD. Masan hiện sở hữu 100% VinCommerce – công ty sở hữu VinMart, VinMart+ và VinEco – công ty trong lĩnh vực sản xuất rau, củ, quả,… Với giao dịch này, VinCommerce được định giá 2,5 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu. 

Masan và SK tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bùng nổ của lĩnh vực bán lẻ nhu yếu phẩm hiện đại tại Việt Nam. Kênh thương mại hiện đại này dự kiến sẽ chiếm 50% toàn ngành bán lẻ thay vì chỉ ở mức 8% như hiện nay, đưa Việt Nam trở thành thị trường phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương trong thập kỷ tới. Masan Group cũng cho biết họ đã có kế hoạch sử dụng một phần khoản đầu tư xấp xỉ 225 triệu USD này để củng cố bảng cân đối kế toán và tăng vốn cho các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

HATCH! Ventures Vietnam bất ngờ đổi tên thành Draper Startup House Vietnam.

HATCH!, một công ty cung cấp dịch vụ đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp và kết hợp nhà đầu tư xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vừa thông báo rằng đã được mua lại bởi Draper Startup House International (Singapore), thành viên của Draper Venture Network, một mạng lưới toàn cầu kết nối dịch vụ, giáo dục và những quỹ mạo hiểm chuyên nghiệp đã đầu tư vào hơn 1.000 công ty trên toàn thế giới. Thỏa thuận này mang đến cho Draper sự hiện diện tại Việt Nam và cho phép HATCH! truy cập vào mạng lưới liên doanh Draper Network. Tiền mặt và vốn cổ phần trong thương vụ này sẽ tạo ra một công ty Việt Nam mới, và sau đó sẽ đồng sở hữu Draper Startup House Việt Nam.

Draper Startup House sẽ tập trung vào việc xây dựng liên doanh với các nhóm đa dạng trên toàn cầu, dẫn đến một dòng mục tiêu đầu tư chất lượng đều đặn. Thương vụ mua lại này mang đến cho các doanh nhân và công ty khởi nghiệp tại Việt Nam một con đường nhanh hơn để vươn ra toàn cầu. Các công ty tham gia các chương trình của Draper Startup House sẽ được tiếp cận với 23 quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu trong Draper Venture Network. Giờ đây, những người tham gia và cựu sinh viên có thể tận dụng các chương trình như Draper Startup House Academy để học hỏi và tham gia Draper Startup House Ventures để được tài trợ.

Startup công nghệ nhận diện giọng nói vào thị trường Việt Nam.

Sau vòng gọi vốn Series D, Uniphore, công ty thuộc lĩnh vực Tự động hoá Dịch vụ Đàm thoại (CSA) đã nâng tổng số tiền đầu tư vào công ty lên 210 triệu USD. Vòng gọi vốn mới nhất này do Sorenson Capital Partners dẫn đầu cùng các nhà đầu tư mới từ Châu Âu và Trung Đông. Ngoài ra, các nhà đầu tư hiện tại như March Capital Partners, National Grid Partners,… cũng bắt đầu mở rộng khoản đầu tư trước đây của họ vào Uniphore. Nguồn vốn mới này sẽ được sử dụng để mở rộng công nghệ và giữ vững vị thế dẫn đầu của Uniphore về lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence), Tự động hóa (Automation) và Học máy (Machine Learning) trong toàn doanh nghiệp.

Thông tin tổng hợp từ The Verge, Dealstreet Asia, Reuters, e27, và Business Wire.