Skip links

TSMC dự định mở rộng sản xuất chip trên toàn thế giới

TSMC dự kiến mở thêm nhà máy tại Mỹ và Nhật Bản

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. Ltd. (TSMC) sẽ tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất ở Trung Quốc. TSMC cũng sẽ mở rộng “giai đoạn 2” nhà máy 12 tỷ USD đang hoạt động tại Arizona (Mỹ). TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Hiện TSMC cũng là nhà cung cấp lớn của Apple. TSMC đang xem xét thành lập nhà máy chế tạo các tấm wafer cho công nghệ bán dẫn đặc biệt. Những tấm wafer này còn được gọi là fab (semiconductor fabrication plant). Việc sản xuất sẽ bắt đầu từ đầu năm 2024. Nhà máy chủ yếu giải quyết nhu cầu chip liên quan đến cơ sở hạ tầng và an ninh quốc gia, thay vì chip điện tử tiêu dùng.

Căng thẳng kinh tế Mỹ – Trung dẫn đến nhu cầu về chip gia tăng trên toàn thế giới.

TSMC cũng đang đàm phán xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn tại Nhật Bản. Chính phủ Nhật cũng có chiến lược tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp này. Chủ tịch TSMC, Mark Liu cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Kumamoto. Hai bên đang thảo luận hằng tuần về ý tưởng trên. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên “nhu cầu của khách hàng” và “chi phí tiết kiệm”. Khoản đầu tư cho nhà máy Kumamoto sẽ thấp hơn nhiều số 12 tỷ USD xây dựng cơ sở Arizona. Nhà máy này chủ yếu sản xuất cảm biến hình ảnh cho Sony. Sony là khách hàng Nhật Bản lớn nhất của TSMC. Nhà máy sẽ hoạt động sớm nhất vào năm 2023.

Nhà sản xuất chip xem xét thành lập cơ sở sản xuất tại châu Âu

TSMC đang xem xét xây dựng nhà máy bán dẫn châu Âu đầu tiên của mình tại Đức. Động thái này diễn ra khi cuộc đua toàn cầu về sản xuất chip trong nước đang dần nóng lên. Anh Liu đang đàm phán với “nhiều khách hàng” về tính khả thi của việc xây dựng này. “Chúng tôi đang trong giai đoạn xem xét sơ bộ liệu có nên đến Đức hay không. Vẫn còn rất sớm, nhưng chúng tôi đang nghiêm túc đánh giá. Quyết định sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng”, anh nhận định.

TSMC định chọn Đức làm nơi đặt nhà máy đầu tiên tại châu Âu.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy TSMC đang thay đổi chiến lược. Họ chuyển hướng tập trung sản lượng chip khỏi Đài Loan. TSMC là mấu chốt giải quyết tình trạng thiếu chip đang diễn ra toàn cầu do đại dịch. Tình trạng này buộc nhà sản xuất ô tô cắt giảm sản xuất. Việc cắt giảm khiến nhà sản xuất thiết bị điện tử thiệt hại nặng. “Chúng tôi đang mở rộng toàn cầu, duy trì lợi thế cạnh tranh. Việc mở rộng phục vụ khách hàng tốt hơn trong môi trường mới”, anh Liu nói. “Ban đầu các cơ sở ở nước ngoài chưa phù hợp với chi phí hoạt động như tại Đài Loan. Chúng tôi làm việc với các Chính phủ để giảm chi phí”, ông Liu nói. Công ty đảm bảo giá các tấm wafer phù hợp với việc chi phí bị tăng.

Thông tin tổng hợp từ Nikkei Asia và Reuters.