Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

TCBC SAU LỄ CÔNG BỐ STARTUP WHEEL 2016

TPHCM, ngày 28/3/2016

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SAU CHƯƠNG TRÌNH

Lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp,

Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ”

Lễ công bố Cuộc thi Ý tưởng

     Chiều ngày 27/3/2016, Lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên (04, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q1). Đây là chương trình chính thức cấp thành phố đầu tiên dành cho cộng đồng khởi nghiệp tại TP.HCM. Trong khuôn khổ chương trình, Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – STARTUP WHEEL 2016 cũng đã chính thức được công bố, cuộc thi nhận đăng ký tham dự trên toàn quốc đến ngày 15/4/2016.

     Chương trình hân hạnh được đón tiếp Đ/c Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Đ/c Tất Thành Cang – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy TPHCM, Đ/c Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cùng các lãnh đạo TP, Trung ương Đoàn, Thành Đoàn.

     Phát biểu tại lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ”, ông Tất Thành Cang nhấn mạnh rằng nếu không đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, Việt Nam khó có thể rút ngắn tiến trình công nghiệp hóa. “Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, đến năm 2050, Việt Nam mới trở thành nước công nghiệp hiện đại. Để rút ngắn thời gian đó, Việt Nam chỉ còn một cách duy nhất là trở thành quốc gia khởi nghiệp, TP.HCM nhất định phải đi đầu cả nước trong lĩnh vực khởi nghiệp, trở thành trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực”, ông Tất Thành Cang nói. Bí thư Thành đoàn Nguyễn Mạnh Cường cho biết từ góc độ đơn vị đề xuất và chịu trách nhiệm thực hiện chương trình, Thành đoàn cùng các đơn vị liên quan mong muốn lãnh đạo TP tại điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai chương trình.

      Tiêu chí quan trọng của “Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” đó là hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển và có tính liên kết cao, cộng đồng khởi nghiệp có sự gắn kết và cộng hưởng, phát huy lẫn nhau, kết nối, giúp nhà khởi nghiệp trẻ phát huy thế mạnh, cụ thể:

– Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân mạnh về số lượng lẫn chất lượng, cởi mở và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của những người trẻ;

– Hệ thống giáo dục – đào tạo: Hệ thống các Trường Đại học, các Vườn ươm có tính liên kết tốt, tạo ra nhiều giải pháp, sáng chế có khả năng hiện thực hóa, thương mại hóa và tạo nên tính đột phá trong thị trường;

– Chính quyền địa phương, chính sách: Các quy định của pháp luật cởi mở và khuyến khích nhà khởi nghiệp đầu tư, phát triển, hoàn thiện, cải tiến sản phẩm liên tục (miễn thuế, hỗ trợ ban đầu …);

– Nhà đầu tư, Qũy đầu tư, Ngân hàng: Những người khởi nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn vốn từ nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư mạo hiểm..;

– Các hoạt động sự kiện, kết nối cộng đồng khởi nghiệp: Nhiều hoạt động sự kiện, kết nối, chia sẻ, phản biện..để giúp hoàn thiện các sản phẩm, mô hình nhận ra điểm mạnh, điểm yếu cũng như hướng đến tạo động lực, nguồn lực cho khởi nghiệp phát triển;

– Những người trẻ khởi nghiệp: Cộng đồng trẻ có chuyên môn, hăng hái và khát khao khởi nghiệp, khát khao tạo ra sự thay đổi, tăng trưởng lớn về kinh tế.

    Tài chính là yếu tố không thể thiếu khi khởi nghiệp. Do vậy, khởi động cho những việc làm cụ thể để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Thành Đoàn và Hội liên hiệp thanh niên TP.HCM đã khởi xướng và đề xuất với Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM vận động nguồn lực thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP.HCM (HSIF). Trong đó phấn đấu nguồn vốn trong giai đoạn 2016-2020 là 100 tỷ đồng, dự kiến đầu tháng 5 tới sẽ chính thức ra mắt với số vốn ban đầu là 30 tỷ đồng. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là đơn vị đầu tiên hưởng ứng Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò đầu tư, số tiền cam kết đầu tư ban đầu là 03 tỷ đồng.

8-jpg-1459069355

     Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố cũng thành lập Quỹ Sáng tạo khởi nghiệp YBA; triển khai đầu tư 3 tỷ đồng cho các chương trình hoạt động theo chủ đề và đồng thực hiện các hoạt động đào tạo, huấn luyện, đổi mới công nghệ, quản trị, marketing, bảo hộ nhãn hiệu, văn bằng sáng chế, xúc tiến thương mại… cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên.

     Tại lễ phát động, hai dự án “Xếp hàng khám bệnh thông minh” (Giải Nhất Startup Wheel 2015) của Anh Nguyễn Khoa Tuấn Anh  và “Vé điện tử Tictag” (Doanh nghiệp Vườn ươm trực thuộc BSSC) của Anh Đoàn Thiên Phúc là hai dự án khởi nghiệp được nhận bảo trợ với số tiền 100 triệu đồng/dự án. Trong đó, HFIC bảo trợ dự án của Nguyễn Khoa Tuấn Anh, còn Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM bảo trợ dự án của Đoàn Thiên Phúc.

     Tiếp nối chương trình là một hoạt động cũng hấp dẫn và sôi động không kém: Lễ công bố Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – STARTUP WHEEL 2016 do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp khởi xướng, phối hợp tổ chức cùng Hội Doanh nhân trẻ TP (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam TP và Hội Sinh viên Việt Nam. Cuộc thi được mở rộng với qui mô toàn quốc.

      Startup Wheel 2016 được thiết kế nhằm tạo môi trường thực tập, rèn luyện, trải nghiệm cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp mang đến những cơ hội đặc biệt quan trọng để tạo đà, xây dựng nền tảng phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp (được thành lập dưới 5 năm). Ứng viên tham gia cuộc thi năm 2016 được chia thành 04 cụm thi theo khu vực:

 • Khu vực Miền Nam: Trọng điểm là TPHCM
 • Khu vực Miền Bắc: Trọng điểm là Hà Nội
 • Khu vực Miền Trung: Trọng điểm là Đà Nẵng
 • Khu vực Miền Tây: Trọng điểm là Cần Thơ

     Với khẩu hiệu hành động “Cá nhân khởi nghiệp là nền tảng của quốc gia khởi nghiệp” STARTUP WHEEL hướng đến những giá trị cụ thể như sau:

 • Xây dựng cầu nối giữa các đối tượng hữu quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp: các tổ chức chính phủ/nhà nước, doanh nhân, nhà đầu tư hay quỹ đầu tư, các cá nhân/nhóm và doanh nghiệp khởi nghiệp, khách hàng;
 • Hình thành kênh tương tác trực tiếp giữa doanh nhân thành đạt, các thế hệ đi trước và người khởi nghiệp, kiến tạo thế hệ doanh nhân mới;
 • Trang bị hành trang khởi nghiệp cho các dự án thông qua các khóa huấn luyện cùng chuyên gia,
 • Tạo cơ hội giúp dự án tự tin trình bày và lắng nghe phản biện, tham vấn từ chuyên gia, các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước cũng gọi vốn cộng đồng.
 • Bảo trợ và thương mại hóa những dự án/sản phẩm tốt, tiềm năng của các cá nhân/nhóm hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp;
 • Hỗ trợ truyền thông và góp phần giới thiệu cho công chúng những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, đổi mới, cải tiến, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.
 • Cơ cấu giải thưởng STARTUP WHEEL 2016 gồm:
  • 01 Giải Nhất (dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp): 200.000.000 đồng (50% hiện kim và 50% hiện vật),
  • 01 Giải Nhất (dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp): 100.000.000 đồng
  • 01 Giải Nhì: 50.000.000 đồng
  • 01 Giải Ba: 20.000.000 đồng
  • 01 Giải Ý tưởng sáng tạo: 10.000.000 đồng.
 • Ngoài ra, top 100 dự án vòng Bán kết còn có cơ hội nhận được các giải thưởng phụ hằng tuần “Ăn tối cùng Doanh nhân”, Giải Dự án vì cộng đồng, Giải Dự án được yêu thích nhất, 01 suất học bổng toàn phần MBA của trường ĐH Western Sydney hoặc học bổng MBUS từ Viện đào tạo quốc tế ISB (thuộc trường ĐH Kinh tế)…

   

     Đồng hành cùng Startup Wheel 2016 là Cty Dịch vụ Mobifone KV2 – Chi nhánh Tổng Cty Viễn Thông MobiFone, hứa hẹn sẽ có những chính sách hỗ trợ cho các mô hình khởi nghiệp hướng tới sự hiệu quả trong việc quản trị của doanh nghiệp, đặc biệt là các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ. Bên cạnh đó, Startup Wheel còn vinh dự nhận được sự đồng hành của Công ty đầu tư tài chính nhà nước (HFIC). Với các thương hiệu mạnh cùng một đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tư vấn, đầu tư, HFIC sẽ tiếp thêm nội lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia trong cuộc thi năm nay, trong vấn đề thẩm định dự án và kêu gọi đầu tư, quản trị tài chính cho dự án. Và sự tham gia đồng hành của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng sẽ là những kênh hỗ trợ tài chính để các dự án hiệu quả, khả thi có nguồn lực để thực thi.

     Cá nhân/Nhóm khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc quan tâm đến cuộc thi có thể đăng ký tham gia ngay tại https://startupwheel.vn/dang-ky Cuộc thi bắt đầu nhận đơn đăng ký trên cả nước từ nay đến 15/4/2016.

k2

     Hòa trong không khí sôi động của buổi Lễ công bố Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2016 là phần trưng bày, giới thiệu của 50 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu từ cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn TP, nhiều mô hình khởi nghiệp là dự án trưởng thành từ cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp StTARTUP WHEEL qua 3 năm.

Logo (3)