Skip links

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1)

Tháng 9 là tháng được đánh dấu bằng sự tăng trưởng năng động trong bối cảnh khởi nghiệp ở Đông Nam Á. Nhiều công ty từ công nghệ sinh học, công nghệ tài chính, công nghệ y tế đến công nghệ nông nghiệp đã huy động thành công dòng vốn từ các nhà đầu tư. Điều này cho thấy những tín hiệu kinh doanh tích cực trong khu vực này trước những biến động kinh tế thế giới.  

Một số công ty khởi nghiệp nổi bật như Automera đã cách mạng hóa các phương pháp trị liệu, Kiddocare cung cấp các giải pháp chăm sóc trẻ em và NexMind hỗ trợ hoạt động tiếp thị kỹ thuật số đa ngôn ngữ. 

Trong khi đó, các nền tảng như Funding Societies và CrossFund đã chuyển đổi tài chính và vốn chủ sở hữu. Với hàng tỷ USD dành cho kinh doanh và các giải pháp đổi mới, những công ty khởi nghiệp này đang sẵn sàng thúc đẩy hệ sinh thái công nghệ của khu vực phát triển.

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1)

Automera

Automera là một công ty khởi nghiệp tập trung vào phát triển phương pháp trị liệu mới bằng cách khai thác hệ thống phân hủy tự nhiên của tế bào để loại bỏ các protein gây bệnh hoặc có liên quan đến bệnh.

Automera đặt mục tiêu tận dụng kiến thức về quá trình Autophagy (Tự thực), khả năng nghiên cứu phát triển thuốc, khả năng tiếp cận hóa học lượng tử và hiểu biết về AI để phát triển các chương trình nghiên cứu của mình. 

Nền tảng công nghệ mới dựa trên việc sử dụng các phân tử nhỏ có khả năng gắn kết với các protein gây bệnh hoặc có liên quan đến bệnh và kích hoạt quá trình tự tiêu hóa để loại bỏ chúng (Autophagy-targeting chimaera small molecules (AUTAC) platform) của Automera có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực trị liệu ung thư và các bệnh khác.

Automera đã huy động được 16 triệu USD trong vòng đầu tư Series A từ bộ đôi nhà đầu tư Accelerator Life Science Partners và ClavystBio (Temasek hậu thuẫn). Các nhà đầu tư khác tham gia vào vòng đầu tư này là EDBI và Xora Innovation.

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1) - startup wheel

Kiddocare

Thành lập vào năm 2019 bởi Nadira Yusoff và Muhaini Mahmud, Kiddocare là một nền tảng trực tuyến kết nối các bậc phụ huynh với các bên cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ đã được xác minh, dựa trên sở thích của phụ huynh về thời gian và địa điểm. 

Những người chăm sóc này phải trải qua quá trình sàng lọc và đào tạo nghiêm ngặt trước khi vào làm việc. Nền tảng này chủ yếu phục vụ các bà mẹ thuộc thế hệ trẻ sống ở thành thị, những người đang tìm kiếm các giải pháp chăm sóc trẻ em đáng tin cậy.

Kiddocare mang lại tiềm năng thu nhập hàng tuần lên tới 1.500 RM (318 USD), giúp phụ nữ linh hoạt trong việc làm mẹ và học tập. Học viện Kiddocare còn mang đến cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thông qua các chương trình đào tạo chuyên biệt dành cho người chăm sóc, chẳng hạn như tư vấn, chăm sóc người già, dạy kèm và kinh doanh.

Khoản đầu tư vào Kiddocare từ Artem Ventures, Gobi Partners, MSW Ventures Asia Fund X và ScalUp Malaysia hiện tại vẫn chưa được tiết lộ. 

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1) - startup wheel

NexMind

Thành lập vào năm 2019 bởi Francis Lui (CEO), Bernie Law (CPO) và Pattrine Hong (CFO), NexMind là một nền tảng tiếp thị kỹ thuật số đa ngôn ngữ được hỗ trợ bởi AI. 

NexMind giúp các chuyên gia trong các lĩnh vực bằng các công cụ SEO nâng cao, tối ưu hóa khả năng tìm kiếm bằng 17 ngôn ngữ mà không cần có kiến thức chuyên môn về SEO. 

Các công cụ SEO của NexMind đơn giản hóa và hợp lý hóa cách thương hiệu tạo nội dung đa ngôn ngữ trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cũng như các sàn thương mại điện tử như Amazon, Lazada và Shopee.

NexMind huy động được khoản đầu tư vòng hạt giống từ 500 Global, hiện khoản đầu tư này chưa được tiết lộ. 

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1) - startup wheel

Funding Societies

Funding Societies là một nền tảng tài chính kỹ thuật số dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), được cấp phép và đăng ký tại Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và hoạt động tại Việt Nam. Ngoài ra, Funding Societies còn cung cấp dịch vụ thanh toán và thu nợ nhằm giải quyết thách thức quản lý dòng tiền của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Funding Societies cho biết họ đã đạt hơn 3,2 tỷ USD trong cấp vốn kinh doanh, xử lý hơn 5 triệu giao dịch và phục vụ khoảng 100.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn khu vực.

Funding Societies đã huy động được 27 triệu USD trong vòng dept funding* (hay còn gọi là tài trợ bằng nợ) do AlteriQ Global dẫn đầu, với sự tham gia của Aument Capital Partners và Orange Bloom.

*Debt funding: là một hình thức tài trợ cho các doanh nghiệp bằng cách phát hành các công cụ nợ như trái phiếu, vay tiền hoặc sử dụng tín dụng. Các doanh nghiệp sử dụng in debt funding để có được vốn cho các hoạt động kinh doanh, mua sắm hoặc đầu tư, nhưng phải trả lại tiền gốc và lãi cho người cho vay theo thời hạn và điều khoản đã thỏa thuận. 

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1)

CrossFund

Được thành lập vào năm 2021 bởi Ben Cardarelli và Davide Cali, CrossFund là một công cụ tài trợ vốn chủ sở hữu (equity financing tool) cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở Đông Nam Á và Châu Phi. Các nhà đầu tư có thể sở hữu vốn cổ phần trong các công ty khởi nghiệp quốc tế chỉ với 5.000 USD.

CrossFund tận dụng dữ liệu để kết nối các nhà đầu tư của mình với các công ty khởi nghiệp dựa trên lĩnh vực, giai đoạn, địa lý, lĩnh vực chuyên môn và các yếu tố khác. 

Nền tảng này cũng đầu tư vào tiền điện tử, tận dụng các nhà cung cấp thứ ba. CrossFund sẽ sớm ra mắt trên thị trường thứ cấp (Secondary market) để thúc đẩy tính thanh khoản cho các nhà đầu tư và người sáng lập.

CrossFund huy động được 1,5 triệu USD từ các nhà đầu tư giấu tên với mức định giá 47 triệu USD. 

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1) - startup wheel

Gene Solutions

Được các nhà khoa học Việt Nam thành lập vào năm 2017, Gene Solutions phát triển triSureFirst, xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) để phát hiện những bất thường về số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi, chẳng hạn như Hội chứng Down, Edwards và Patau.

Xét nghiệm dựa trên việc phát hiện DNA tự do của nhau thai, được đưa vào máu của người mẹ để đánh giá nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh do bất thường về số lượng nhiễm sắc thể.

Kể từ năm 2018, Gene Solutions tuyên bố thực hiện xét nghiệm với mức độ chính xác cho hơn 500.000 phụ nữ mang thai, giúp hơn 65.000 phụ nữ mang thai tránh được việc chọc ối không cần thiết.

Vừa qua Gene Solutions đã huy động được 21 triệu USD từ Mekong Capital.

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1)

Evo Commerce

Evo Commerce là công ty sức khỏe và sắc đẹp mô hình D2C (Direct-to-customer) có trụ sở tại Singapore. 

Công ty đặt mục tiêu định hình lại bối cảnh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp trong khu vực bằng cách thu hẹp khoảng cách về khả năng tiếp cận và “trao quyền cho người tiêu dùng châu Á đến các sản phẩm chất lượng hàng đầu”. Công ty sở hữu hai thương hiệu: Back và Stryv. 

Evo Commerce tuyên bố đạt mức tăng trưởng 25 lần trong 18 tháng qua. Công ty đặt mục tiêu đạt được lợi nhuận EBITDA trong sáu tháng hoạt động tiếp theo.

Evo Commerce đã huy động được  2,8 triệu USD bằng vốn chủ sở hữu và tài trợ bằng nợ từ IJK Capital, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Carousell Quek Siu Rui, Đồng sáng lập Fave Joel Neoh và Tipsy Collective.

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1)

Kora

Được thành lập vào năm 2022 bởi Dian Prayogi Susanto, Kora là một công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp ở Indonesia.

Kora tập trung nâng cao chất lượng và sản lượng ngô sau thu hoạch – một loại cây trồng đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng nông nghiệp và tác động lên chi phí thức ăn chăn nuôi của Indonesia. 

Về mặt chiến lược, Kora đặt mục tiêu đột phá chuỗi cung ứng ngô thông thường bằng phương pháp hợp nhất người nông dân – người trung gian theo mô hình B2B. Bắt đầu quan hệ đối tác với 30 hộ nông dân, hiện Kora đã phát triẻn con số đó lên khoảng 130.

Kora đã huy động được 400.000 USD trong vòng hạt giống từ Antler và Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành eFishery Gibran Huzaifah.

Startup Đông Nam Á thu hút hàng triệu USD đầu tư trong tháng 9 (Phần 1)

Novelship 

Được thành lập vào năm 2018, Novelship là sàn thương mại trực tuyến dành cho người mua và người bán trao đổi giày thể thao chính hãng, quần áo phiên bản giới hạn cũng như các bộ sưu tập độc quyền. 

Novelship cho biết họ phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 37% về doanh thu và 55% về giao dịch.

Sau sự hợp tác của Novelship với Snoop Dogg, công ty này gần đây đã tung ra các sản phẩm mới, bao gồm áo phông, tất, dây giày và B=bộ bảo vệ đế giày mang nhãn hiệu Novelship.

Novelship đã huy động được 9,5 triệu USD từ East Ventures, iGlobe Partners và GSR Ventures.