Skip links

Ô tô thế giới sắp được chứng kiến hai thương vụ IPO lớn

Startup cho thuê ô tô lớn nhất Ấn Độ “lấn sân” thị trường Việt Nam

Greg Maron và David Back thành lập Zoomcar năm 2013. Hai nhà đồng sáng lập người Mỹ muốn đáp ứng nhu cầu người trẻ không muốn hoặc không thể sở hữu ô tô. Lý do thường là các chi phí và quy trình bảo trì quá phức tạp. Zoomcar kiếm tiền thông qua cho thuê và chia sẻ ô tô nhiều ngày, nhiều tuần. Startup này còn cho thuê cả tháng với thủ tục đơn giản. Người thuê chỉ cần đặt cọc một khoản phí là có thể bắt đầu chuyến đi của mình. Zoomcar liên kết với các nhà sản xuất ô tô như Tata, Mahindra, Ford để cho thuê có thời hạn. Xe điện REVA E20 của Mahindra là chiếc EV đầu tiên cho thuê trên nền tảng này.

David Back và Greg Moran, đồng sáng lập Zoomcar

Zoomcar còn thuê từ công ty khác để đáp ứng các yêu cầu nội địa. Startup này là một trong những công ty hàng đầu thị trường chia sẻ xe Ấn Độ. Công ty cho thuê hơn 7.000 chiếc xe ở 5 quốc gia. Zoomcar đã mở rộng sang Philippines, Ai Cập, Indonesia, Việt Nam. Startup này cũng chuẩn bị IPO tại Mỹ thông qua SPAC với Sequoia Capital. Zoomcar tự tin dẫn đầu mảng cho thuê xe ở Ấn Độ. Công ty này chiếm 75% thị trường cho thuê xe ở Ấn Độ. 2-3 năm tới, Zoomcar cũng sẽ đầu tư 100 triệu USD vào Đông Nam Á.

Công ty sản xuất xe hơi Trung Quốc sắp thực hiện IPO

Hãng xe Trung Quốc Geely Holding đang tiến hành thảo luận với các ngân hàng. Những cuộc thảo luận này là về bước tiếp theo để niêm yết công ty con Volvo Cars. Đây sẽ là một trong những thương vụ IPO lớn nhất châu Âu năm 2021. Volvo Cars nhắm đến mức định giá khoảng 20 tỷ USD từ thương vụ này tại Stockholm. Goldman Sachs và SEB đang tư vấn chính cho thương vụ này. BNP Paribas, Carnegie, và HSBC cũng tham gia.

Mẫu xe điện C40 Recharge mới của Volvo được trưng bày ở Thụy Điển

Geely đã mua Volvo từ tay Ford ở thời điểm hãng xe Mỹ gặp khủng hoảng. Geely đã lên kế hoạch IPO này từ năm 2018 với giá trị dự kiến có thể lên đến 30 tỷ USD. Nhiều công ty châu Âu đã chuyển hướng sang lĩnh vực xe điện. Trong đó, Volvo Cars đặt mục tiêu chuyển sang sản xuất toàn bộ ô tô thuần điện vào năm 2030. Hiện hãng này nắm 49,5% cổ phần nhà sản xuất ô tô điện Polestar. Một loạt startup đã khai thác nhiều cơ hội từ ngành xe xanh. Hãng xe thuần điện Rivian vừa ra mắt mẫu bán tải đầu tiên. Công ty này đang tìm kiếm mức định giá 80 tỷ USD khi IPO cuối năm 2021.

Thông tin tổng hợp từ Reuters và Techcrunch.