Skip links

Hàng không Việt đã dần có những bước tái khởi động

Hãng Hàng không Việt Nam được cấp phép bay Mỹ

Vietnam Airlines vừa hoàn thành thủ tục để được cấp phép mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ. Ngày 21/9, Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đã xem xét phê chuẩn toàn bộ tài liệu. Đại diện hãng cho biết đây là bước thủ tục cuối trong công tác chuẩn bị. TSA cũng sẽ cử đại diện sang Việt Nam khảo sát trực tiếp. Đại diện sẽ đánh giá năng lực bảo đảm an ninh sân bay Việt Nam. Giấy phép này là cơ sở để Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép cho các hãng hàng không Việt Nam khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ. Đến nay, Vietnam Airlines là hãng đầu tiên được cấp phép bay thuê chuyến quốc tế đặc biệt giữa hai nước.

Bamboo Airways ký loạt thỏa thuận với Mỹ

Ngoài ra, Bamboo Airways cũng đã được cấp phép dạng này. Ngày 21/9, Bamboo và GE Aviation vừa ký một thoả thuận 2 tỷ USD ở New York. Thỏa thuận này là để mua động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho Boeing 787-9. Đây là thương vụ có giá trị lớn nhất loạt thỏa thuận Bamboo ký trong chuyến công tác Mỹ này. GEnx dự kiến chuyển giao cho Bamboo năm 2022. Động cơ sẽ được dùng cho đội bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Đây là đội bay chủ lực của Bamboo để khai thác các hành trình bay thẳng Việt – Mỹ. Bamboo cũng ký thoả thuận với CFM International. Thỏa thuận này là để lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho 50 máy bay A320/A321neo đặt hàng từ Airbus.

Buổi ký kết đã diễn ra với sự có mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng ngày diễn ra các buổi ký kết, Bamboo đã công bố đường bay thẳng Việt – Mỹ. Hãng cũng ra mắt Tổng đại lý chính thức Aviaworld khi đặt văn phòng tại Mỹ. Bamboo sẽ gia nhập Tập đoàn Báo cáo Hàng không (ARC) từ tháng 10/2021. Hãng cũng lên kế hoạch kết nối với hai sân bay quốc tế bang California là Los Angeles và San Francisco. Hãng sẽ khai thác các chuyến từ Tân Sơn Nhất đến San Francisco. Vietnam Airlines cũng sẽ mở lại đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến San Francisco từ tháng 10. Hãng hàng không quốc gia đã thành lập văn phòng đại diện tại San Francisco.

Thông tin tổng hợp từ báo Đầu tư và VNExpress.