Skip links

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu “lắc lư”

Cổ phiếu của những ông lớn Đài Loan trong ngành bán dẫn giảm mạnh khi triển vọng thương mại châu Á đang dần xấu đi, đặc biệt sau tình hình chính trị tại Đài Loan tối ngày 2/8

Theo Reuters, cuối phiên giao dịch ngày 2/8, cổ phiếu của TSMC (Đài Loan) – công ty sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới – đã lao dốc 2,4%. Cổ phiếu của một tập đoàn Đài Loan khác là United Microelectronics Corp cũng giảm tới 3%.

Chỉ số chứng khoán Đài Loan ngày 2/8 giảm tới 1,6% do bị ảnh hưởng bởi nhóm cổ phiếu trên. Đây cũng là mức giảm lớn nhất trong 3 tuần qua.

Cùng ngày, chỉ số chứng khoán của Trung Quốc ghi nhận mức giảm lớn nhất 2 tháng qua.

Các chuyên gia nhận định đây là vấn đề lớn của thị trường châu Á. Bởi các công ty bán dẫn tại Đài Loan chiếm hơn 70% sản lượng chất bán dẫn của châu lục này

Bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán Đài Loan, cổ phiếu ngành bán dẫn trên toàn cầu cũng có xu hướng sụt giảm. Chỉ số bán dẫn toàn cầu SOX đã giảm khoảng 1,1% trong phiên hôm nay.

Các cổ phiếu ở công ty cùng ngành của Mỹ như Nvidia, Intel, Qualcomm và Micron Technology đều giảm từ 0,7% đến 1,9% trong khi giao dịch.

Tại sàn giao dịch châu Âu, cổ phiếu Infineon (Đức) giảm 1%, trong khi cổ phiếu các công ty Hà Lan như ASML, ASMI và BESI giảm từ 2% đến 3%.

Đà sụt giảm được cho là do chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.