Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

MOTTHEGIOI.VN – Những bánh xe khởi nghiệp không ngừng lăn

Ngày 22.8.2015 tại khách sạn Riverside Palace đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp, Sàn giao dịch ý tưởng và bế mạc cuộc thi bánh xe khởi nghiệp Startup Wheel 2015.

 

Những thành tựu
So với những năm trước cuộc thi đã được mở rộng ra nhiều tỉnh thành, trong đó có 29% lượng bài tham dự là nằm ngoài TP.HCM. Tổng lượng bài dự thi gửi về cuộc thi là 536 bài, rất nhiều dự án trong đó liên quan đến khởi nghiệp bằng công nghệ.

 

Trải qua các sự kiện như 10 sự kiện rải rác toàn quốc, 4 chặng thi bán kết gay cấn, 4 buổi đào tạo chuyên sâu, 2 buổi kiểm tra năng lực và 1 buổi ăn tối cùng doanh nhân. Cuộc thi Startup Wheel 2015 thực sự là một chuỗi sự kiện khiến ban tổ chức đã khá vất vả trên suốt chặng đường. Sự kiện đã thu hút hơn 9 triệu lượt xem trên các kênh truyền thông.

 

Sàn giao dịch ý tưởng năm nay được đánh giá là hấp dẫn và khiến nhiều nhà đầu tư trong nước quan tâm khá sâu sắc. Đặc biệt một số nhà đầu tư nước ngoài như ông Jordan Lam (quốc tịch Canada) đã khá bất ngờ trước khả năng thích ứng với công nghệ thông tin và sinh học của một số thí sinh.

 

Startup Wheel

Các bạn thí sinh hào hứng tham gia phỏng vấn với các nhà tư vấn chuyên nghiệp (Ảnh:Phan Cao)

 

Có lẽ Startup Wheel là một sự kiện mà các nhà đầu tư như Novelty, Hoa Thiên Phú, trường ISB, Mắt Bão, Onnet, Wallstreet English, G-start, Ngân hàng Liên Á cũng là những mạnh thường quân về sức lực và trí tuệ. Những doanh nhân tài trợ không chỉ là tài chính mà là thời gian, công sức, kiến thức và kinh nghiệm.

 

Những điểm mới

 

Năm nay cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp được mở rộng hơn về cả quy mô lẫn chất lượng. Số lượng bài tăng vọt và từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Đặc biệt năm nay chương trình “Mỗi doanh nhân – Một người thầy” được triển khai để hỗ trợ các thí sinh lập nghiệp thành công và học hỏi được từ những chuyên gia những kinh nghiệm thực tế.

 

Có đến hơn 20 dự án lọt vào vòng chung kết liên quan đến những giải pháp công nghệ. Đặc biệt trong đó có dự án sinh học như “Thức ăn chăn nuôi từ ấu trùng ruồi lính đen” , nền tảng phát triển tri thức như “Antdemy – Đào tạo chuyên biệt dành cho kỹ sư”. Về mặt nền tảng phục vụ kinh doanh có dự án nổi bật như “Innoway – Ứng dụng quản lý dịch vụ bán hàng lưu động”. Dự án này đang được áp dụng thực tế tại Phin Café và rất hứa hẹn cho ngành logistics nếu được áp dụng, phát triển và nhân rộng.

 

Startup Wheel
 Đại diện Ban tổ chức và nhà tài trợ Hoa Thiên Phú trao giải nhất cho dự án Xếp hàng khám bệnh thông minh (Ảnh: Phan Cao)

 

Tuy nhiên, hai dự án đoạt giả cao nhất là Zinmed – Ứng dụng quản lý điều trị bệnh tiểu đường và Lucky Telecom – Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh được ban tổ chức đánh giá cao hơn cả. Hai dự án này nếu được phát triển sẽ đóng góp nhiều cho xã hội, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dùng. Tuy mức ảnh hưởng thực tế các bạn dự đoán còn khá xa vời do các bạn còn thiếu kinh nghiệm thương trường nhưng đây cũng là niềm khích lệ cho các bạn trẻ giỏi công nghệ, đam mê khởi nghiệp và muốn đóng góp cho xã hội.

 

Cuộc thi năm nay khép lại thành công, chị Trương Lý Hoàng Phi trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định cuộc thi 2016 sẽ là bước tiếp nối và sẽ được nâng cao hơn nữa về quy mô lẫn chất lượng chuyên môn.
Rất nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá cao việc thanh niên Việt Nam hào hứng tham gia khởi nghiệp, học hỏi kinh doanh và tìm hiểu những điều mới mẻ nhất của công nghệ đưa vào thị trường.

 

Startup Wheel

 

Ban Tổ Chức, thí sinh vòng chung kết và các nhà tài trợ chụp hình lưu niệm 
(Ảnh:Phan Cao)
Nền kinh tế Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Israel… cũng có những công ty đã từng đi qua giai đoạn phát triển khởi nghiệp và không ít trong số đó đã vươn lên thành những công ty đa quốc gia lớn mạnh, góp phần vào công cuộc phát triển của các nước đó.
Phan Cao