Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

FPT hợp lực cùng startup Base.vn, quyết tâm đẩy mạnh hoàn thiện chuyển đổi số toàn diện tại Việt Nam

Tối hôm qua (4/5), Công ty FPT đã công bố khoản đầu tư chiến lược vào startup Base.vn, nền tảng quản trị doanh nghiệp. Mặc dù có rất nhiều thắc mắc về giá trị thương vụ M&A này, nhưng do Base.vn còn có 5 nhà đầu tư khác, nên cả FPT lẫn Base không tiện công bố con số cụ thể. Tuy nhiên, FPT nắm giữ lượng cổ phần chi phối đa số và có thể hợp nhất kết quả kinh doanh của Base.vn vào báo cáo tài chính. Theo đó, có một điều chắc chắn là Base.vn đã trở thành một thành viên của tập đoàn FPT. Sở dĩ, Base.vn được chọn thay vì startup khác, ngoài việc bổ trợ cho mảng chuyển đổi số SMEs vẫn còn yếu của FPT, đó còn là vì giấc mơ của Base.vn ‘điên cuồng’’ hơn FPT.

FPT đầu tư chiến lược vào Base.vn.

Base.vn được thành lập vào tháng 8/2016 và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017, do anh Phạm Kim Hùng sáng lập. Chỉ sau hơn 4 năm, Base.vn đã có danh mục 5.000 khách hàng, có thể kể đến như VIB, ACB, Sacombank, VinCommerce, Golden Gate, Pizza Hut, McDonald’s, The Coffee House, Decathlon…

Thành tựu đã đạt sau gần 5 năm phát triển của Base.vn.

Được xây dựng trên nền tảng cloud và cung cấp phần mềm dịch vụ SaaS (Software as a Service), các tính năng của sản phẩm Base.vn được cập nhật miễn phí. Nền tảng đang tích hợp hơn 50 ứng dụng, tập trung vào 3 bài toán cốt lõi gồm Base Work+ (giúp doanh nghiệp quản lý công việc và dự án); Base Info+ (xây dựng hệ thống thông tin minh bạch, hiệu quả); Base HRM+ (giúp doanh nghiệp có chiến lược quản trị và phát triển nhân sự hoàn chỉnh). Nền tảng cho phép nhà điều hành nhìn thấy bức tranh tổng quan của doanh nghiệp thông qua dữ liệu thực tế, từ đó đưa ra những quyết định để gia tăng hiệu suất công việc, giảm chi phí (thời gian, nhân lực, vật lực), tăng doanh thu.

Anh Trường Gia Bình tại buổi lễ ký kết hợp tác đầu tư chiến lược.

Anh Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết đây là thương vụ M&A quan trọng và mở ra chương phát triển mới cho FPT. Trong thời buổi công nghệ 4.0, các doanh nghiệp lớn có điều kiện để chuyển đổi số nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ lại khá khó khăn. Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp và đóng góp 45% GDP. FPT đã cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp lớn nhưng với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mới đẩy mạnh gần đây. Do vậy, FPT đánh giá cao việc đi trước 5 năm của Base.vn trong thị trường này.

Anh Nguyễn Văn Khoa và anh Phạm Kim Hùng tại buổi lễ công bố.

Mặc dù Base.vn đã thuộc về FPT, song họ cho phép startup này phát triển độc lập. Theo lời chia sẻ của anh Nguyễn Văn Khoa, CEO của FPT, thì chiến lược của Tập đoàn là xây dựng một nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng số 1 trên thị trường. Đi cùng Base.vn là một trong những con đường ngắn nhất để tập đoàn hiện thực hóa mục tiêu đó. Tập đoàn sẽ dùng nguồn lực của mình để hỗ trợ Base.vn phát triển nhanh hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn; FPT cũng sẽ không can thiệp vào công tác quản lý – quản trị của Base.vn, Base.vn sẽ vẫn giữ văn hóa và ADN riêng, không phải hòa tan vào văn hóa của FPT.  Đồng thời, trong tương lai, các sản phẩm của FPT sẽ được tích hợp vào Base.vn, việc tích hợp sản phẩm nào, thời điểm nào do CEO Base.vn quyết định. 

Anh Phạm Kim Hùng tại buổi lễ.

Theo anh Phạm Kim Hùng, Founder & CEO của Base.vn, việc hợp lực cùng FPT sẽ trợ lực cho Base.vn tiết kiệm được ít nhất 10 năm để có thể vươn lên trở thành một hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Hiện FPT có 48 văn phòng đại diện trên 46 nước, có hàng trăm khách hàng quốc tế sử dụng các sản phẩm của FPT ở 26 quốc gia. Tập đoàn này còn có 17.000 đến 18.000 kỹ sư phần mềm, 2.000 trong đó đang làm việc trên khắp toàn cầu.

FPT và Base.vn cùng đưa tay ra nắm lấy nhau với định hướng phát triển chuyển đổi số.

Ở khía cạnh khác, Ban lãnh đạo của FPT còn tiết lộ thêm trong thời gian tới, họ sẽ tiến hành nhiều thương vụ M&A khác nhau, Base.vn chắc chắn không phải là đối tác cuối cùng. Tuy nhiên, theo thời gian mà lĩnh vực M&A vẫn chưa thể xác định cụ thể, còn phụ thuộc vào tầm nhìn – chiến lược của dàn lãnh đạo trẻ sau này

Nguồn: tổng hợp từ Cafebiz, Người Đồng Hành