Skip links

Dịch vụ trả sau nổi lên toàn cầu, Việt Nam được nhắm đến

Cựu nhân viên ngân hàng sáng lập kỳ lân dịch vụ trả sau tỷ đô

Russell Cummer từng là một chuyên viên giao dịch tín dụng tại ngân hàng Goldman Sachs ở Tokyo (Nhật Bản). Mặc dù làm việc tại ngân hàng, Russell lại không được cấp thẻ tín dụng. Đây là một vấn đề phổ biến tại Nhật Bản. Đặc biệt là đối với những người trẻ chưa có lịch sử giao dịch tín dụng. Russell đã quyết định thành lập một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thay thế thẻ tín dụng. “Thật khó để được cấp thẻ tín dụng tại Nhật Bản”. Chính vì vậy, Russell cho biết, “Paidy là một giải pháp thay thế hiệu quả cho thẻ tín dụng”.

Anh Russell Cummer

Cùng với Visa Inc., Paidy Inc cũng đang được hậu thuẫn bởi Soros Capital Management. Hai startup Nhật Bản chưa niêm yết hiếm gặp này hiện đang được định giá ít nhất 1,2 tỷ USD. Cả hai đều là công ty lớn về dịch vụ “mua trước, trả sau” của Nhật Bản. Lĩnh vực này đang là một mô hình kinh doanh dần trở nên phổ biến trên thế giới. “Tôi rất khó được cấp thẻ tín dụng đầu tiên ở Nhật”, Russell trả lời phỏng vấn ở tuổi 41. Paidy “trở thành dạng tương đương của thẻ tín dụng cho những người không sử dụng thẻ tín dụng”.

Kredivo ra mắt nền tảng BNPL tại Việt Nam

PayPal Holdings Inc là công ty thanh toán qua Internet hàng đầu trên thế giới. Công ty này sẽ không tính phí trả chậm cho khách hàng “mua trước, trả sau” (BNPL) toàn cầu. Khái niệm Buy Now Pay Later (BNPL) tạm dịch là “mua trước trả sau”. Dịch vụ này đang trở nên phổ biến. Nhất là với người yêu thích tiện ích công nghệ và làm chủ cuộc sống tài chính cá nhân. Ngày 27/8/2021, Kredivo Việt Nam chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Công ty phát triển nền tảng cho vay BNPL qua hợp tác chiến lược với Phoenix Holdings. Đối tác được lựa chọn để triển khai ứng dụng này là VietCredit. Sự hợp tác này giúp người Việt tiếp cận các giải pháp tài chính hiện đại. Việc mua sắm online từ đây cũng trở nên nhanh chóng và nhiều lựa chọn hơn.

Dịch vụ cho thuê xe lớn nhất Ấn Độ nhắm vào thị trường Việt Nam

Với định giá gần 2 tỷ USD, Zoomcar đang dẫn đầu mảng cho thuê xe ở Ấn Độ. Hiện Zoomcar đang hướng đến thị trường Đông Nam Á. Startup này đang đầu tư 100 triệu USD cho hai đến ba năm ở khu vực này. Con số đó có thể tăng đáng kể khi Zoomcar tăng cường sự hiện diện ở Đông Nam Á. Zoomcar kỳ vọng Đông Nam Á sẽ sớm đóng góp 40% tỷ trọng doanh thu. Startup này đang chuẩn bị IPO ở Mỹ trong vòng 12 tháng tới. Anh Greg Moran, Co-Founder & CEO Zoomcar, đang cân một thương vụ SPAC. Zoomcar sẽ tiến vào thị trường Indonesia, Việt Nam và Philippines. Startup này cũng đã mở một số cửa hàng ở Ai Cập.

Anh Greg Moran

Sau Bắc Mỹ và châu Âu, VinFast cũng âm thầm “phủ sóng” thị trường Đông Nam Á. Hãng xe Việt Nam này sẽ mở bán ô tô tại Indonesia và Malaysia. Ngày 30/8/2021, VinFast đăng ký bản quyền sáu mẫu xe trên cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ Bộ Tư pháp và Nhân quyền Indonesia. Trong số đó bao gồm năm mẫu ô tô và một mẫu xe máy điện. VinFast cũng đã có những động thái tương tự tiếp theo ở Malaysia. Ngoài ra cũng đã có ít nhất năm công ty Hàn Quốc đang đàm phán VinFast. Họ đàm phán về hợp đồng cung cấp thiết bị chế tạo cell pin. VinFast sẽ cùng Gotion High-Tech Co., Ltd. (Trung Quốc) nghiên cứu, phát triển, xây dựng nhà máy Giga sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Thông tin tổng hợp từ Bloomberg và Tech In Asia.