Skip links

BNPL và các nền tảng thương mại điện tử nổi bật tuần qua

Viettel Post triển khai mô hình “chợ dân sinh trực tuyến” Vỏ Sò

Dịch vụ “đi chợ hộ” ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Mới đây, sàn thương mại điện tử Vỏ Sò đã chính thức ra mắt. Vỏ Sò cho ra mắt 63 trang web đi chợ hộ tại 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Những trang này giúp người dân tiếp cận nguồn lương thực, thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, việc tiếp cận vẫn đảm bảo yêu cầu chống dịch. Từ tháng 7/2021, Vỏ Sò và Viettel Post đã cung ứng hơn 15.000 tấn hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội. Hai đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu 500 – 600 tấn/ngày cho hàng hóa toàn quốc. Ở các nơi đang siết chặt giãn cách xã hội, hai đơn vị này đã chuẩn bị đủ nguồn lực. Cả hai sẵn sàng kích hoạt dịch vụ BNPL ngay khi được chính quyền chấp thuận.

Startup phân phối dược phẩm BuyMed được đầu tư 8,8 triệu USD

Giao diện thuocsi.vn trên laptop và smartphone

BuyMed là đơn vị điều hành thuocsi.vn. Đây là một startup B2B phân phối dược phẩm trực tuyến. Startup này vừa nhận được khoản đầu tư 8,8 triệu USD trong vòng Series A. Quỹ đầu tư mạo hiểm Smilegate Investment Hàn Quốc dẫn đầu vòng gọi vốn này. Ngoài ra, B Capital Group, Cocoon Capital, Genesia Ventures, Surge của Sequoia Capital Ấn Độ, Nextrans cũng tham gia. Nguồn vốn mới sẽ giúp BuyMed phát triển mạng lưới phân phối ở Việt Nam và Đông Nam Á.

KiotViet gọi vốn thành công 45 triệu USD

Giao diện phần mềm KiotViet trên smartphone

Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet vừa gọi vốn thành công 45 triệu USD. Vòng gọi vốn Series B này do quỹ đầu tư quốc tế KKR dẫn đầu. Quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures, Công ty CVM, Ngân hàng Kasikorn Thái Lan cũng tham gia. KiotViet cung cấp phần mềm giải pháp quản lý cho doanh nghiệp cho hơn 110.000 SMB Việt Nam. Dịch vụ gồm quản lý bán hàng, khách hàng, nhân viên, quản trị hàng tồn kho.

Startup BNPL của Việt Nam hợp tác với nền tảng quản lý bán hàng đa kênh

Fundiin cùng Sapo triển khai một chương trình thanh toán sau.

Fundiin là startup cung cấp dịch vụ BNPL (mua trước trả sau) của Việt Nam. Startup này đã gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư Genesia, 1982 Ventures, Zone Startups Ventures. Startup này cũng vừa chính thức hợp tác với nền tảng B2B quản lý bán hàng đa kênh Sapo. Thỏa thuận hợp tác này là để tích hợp giải pháp thanh toán trả sau cho đối tác của Sapo.

Startup BNPL của Indonesia bước vào thị trường Việt Nam

Giao diện nền tảng Kredivo trên smartphone

Kredivo là nền tảng cung cấp dịch vụ BNPL mua trước trả sau của Indonesia. Nền tảng này vừa tuyên bố mở rộng hoạt động sang Việt Nam thông qua liên doanh với Phoenix Holdings. Ban đầu, Kredivo sẽ chỉ triển khai thanh toán hóa đơn và khoản vay cá nhân tại Việt Nam. Nền tảng dự kiến ra mắt dịch vụ BNPL cho thanh toán thương mại điện tử quý cuối năm 2021. Tháng 9/2021, công ty mẹ FinAccel của Kredivo cũng công bố kế hoạch IPO tại Mỹ thông qua một thỏa thuận SPAC. Thương vụ sẽ định giá FinAccel ở mức 2,5 tỷ USD. Sau khi thâm nhập vào Việt Nam, Kredivo cũng có kế hoạch tham gia vào thị trường Thái Lan.

Thông tin tổng hợp từ Dealstreet Asia, e27, và Tech In Asia.