Bỏ việc ở Singapore – Xây dựng ước mơ “An Nhiên”
Lấy lợi ích cộng đồng làm tiêu chí cho khởi nghiệp của mình, nhóm bạn trẻ ở TP.HCM đã thành công với dự án xây dựng thương hiệu nước mát từ nguồn nông nghiệp hữu cơ.
Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM, Nguyễn Thị Huệ sang Singapore làm việc được một thời gian thì niềm đam mê chế biến nước uống lại trỗi dậy. Thế là cô trở về và gây dựng thương hiệu nước mát từ các nguyên liệu tự nhiên như nha đam, bí đao, gạo lứt…
Tuy nhiên, tiếp cận thị trường được khoảng một năm thì Huệ lại ngưng giữa chừng. “Vốn dĩ mình chọn bán nước từ các nguyên liệu tự nhiên và tự tay chế biến là vì muốn mang đến cho người dùng một loại nước uống an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, rau, củ mua ngoài chợ lại không đảm bảo được điều đó. Do chưa tìm được giải pháp nào tốt hơn nên mình phải ngưng”, Huệ lý giải.
Học làm nông dân
Tuy vậy, Huệ vẫn quyết tâm không bỏ cuộc. Sau khi tìm nguồn rau sạch ở nhiều nơi nhưng không có kết quả, cô nghĩ đến giải pháp tự mình làm ra. Nhưng đây lại là vấn đề nan giải đối với một cô gái thành phố chưa từng biết đến nông nghiệp là gì. Hơn nữa, hành trang ra đời lại từ một chuyên ngành hoàn toàn trái ngược nên Huệ quyết tâm đi học… làm nông.
Đầu tiên, Huệ tìm đến các kỹ sư nông nghiệp rồi những cộng đồng nông sản hữu cơ để học cách thức trồng rau, củ sạch. “Mình phải học rất nhiều, từ những kiến thức như cải tạo đất đã bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật thành đất sạch hoàn toàn, rồi cách để diệt sâu bọ mà không dùng đến thuốc… cho đến những điều tưởng chừng đơn giản như việc cầm cuốc”, Huệ chia sẻ.
Huệ cũng cho biết thêm lúc đầu cầm cuốc chưa quen nên rất đau tay, còn giờ thì tay đã chai sần hết. Không những không quen với chuyện cầm cuốc mà việc “dầm mưa dãi nắng” cũng khiến Huệ nhiều lần bị xỉu ngay trên khu vườn của mình.
Vất vả là thế, thậm chí nhiều lần bị ba mẹ cấm cản, nhưng Huệ vẫn quyết tâm đeo đuổi đến cùng. Sau khi học được những kiến thức cần thiết, Huệ thuê một mảnh đất ở Q.12 (TP.HCM) để trồng các loại rau củ. Đây mới thực sự là giai đoạn vô cùng gian nan.
“Việc trồng trọt không đơn giản tí nào. Ban đầu mình trồng cây gì cũng không mọc hoặc có mọc được thì cũng bị chết. Nhưng sau mỗi lần cây chết hoặc không mọc được, mình tự tìm hiểu, rồi tìm cách khắc phục. Phải mất một khoảng thời gian rất dài mình mới có thể làm một người nông dân thực thụ”, Huệ nói và cho hay bây giờ cô còn biết cách để biến các loại cây trong khu vườn của mình thành một hệ sinh thái phát triển bền vững.
“Ví dụ loại sâu này thích những giống cây A nhưng rất kỵ với giống cây B nên mình nghĩ ra cách trồng xen những loại cây này với nhau sẽ tạo nên một phương thức đuổi sâu hiệu quả”, cô nông dân trẻ bật mí kinh nghiệm trồng rau sạch.
Hiện nay, nhóm đã mở được cửa hàng tại Q.Tân Bình, TP.HCM, cung cấp đa dạng các loại nước mát như nha đam, mủ trôm, sâm thảo mộc, trà bí đao, atisô, bạc hà, gạo lứt, khoai mật ong…
Được đánh giá cao về tính hữu ích, dự án Nha đam An Nhiên (tên gọi vào năm 2014) của nhóm đã giành giải Dự án khởi nghiệp được nhiều đầu tư nhất trong chương trình Sàn giao dịch ý tưởng kinh doanh 2014 do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM tổ chức.