Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

Người trẻ vẫn ‘đói’ kiến thức để khởi nghiệp

Người trẻ khởi nghiệp đang cần được trang bị rất nhiều về kiến thức trước khi lập dự án kinh doanh, sản xuất, tìm kiếm nguồn vốn để triển khai.

Vài năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ ở TP HCM diễn ra mạnh mẽ. Các bạn trẻ khởi nghiệp này đang cần được trang bị rất nhiều về kiến thức trước khi lập dự án kinh doanh, sản xuất, tìm kiếm nguồn vốn để triển khai.

nguoi tre khoi nghiep dang can gi hinh 1
Kiến thức về lĩnh vực, về ngành nghề luôn phải là thế mạnh của mỗi người khởi nghiệp. (Ảnh minh họa: KT)

Chủ của fanpage và website “Bánh tráng trộn 8 ghiền” là Nguyễn Thị Thanh Thảo, 28 tuổi, khởi nghiệp từ một gánh bánh tráng trộn 2 năm trước. Với nguồn nguyên liệu mua trôi nổi ngoài chợ, Thảo tự nhận thấy như vậy không đảm bảo vệ sinh và cũng không thể buôn bán lâu dài. Thảo muốn bán bánh tráng trộn quy mô hơn, bài bản hơn nên đã tạm ngưng 1 năm để vừa đi làm việc khác kiếm sống vừa tìm tòi, chế biến ra các nguyên liệu của món này, tìm công thức trộn để có món ăn hấp dẫn nhất.

Sau đó, Thảo tìm mặt bằng để vừa bán trực tiếp vừa bán online, tìm một vài bạn am hiểu về bán hàng online, giao hàng tận nơi… để hợp tác. Giờ thì Thảo và nhóm bạn có doanh thu cố định 1 triệu đồng/ngày từ mặt hàng bánh tráng trộn và hỗ trợ bán hàng online cho khoảng 10 cô, chú lớn tuổi bán hàng rong.

“Điều cần nhất của một người khởi nghiệp chính là cái tâm. Khi cái tâm đặt vào khách hàng của mình, vào những người cùng làm với mình, người khởi nghiệp sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn hơn”, Thảo chia sẻ.

Tương tự như Thảo, Đoàn Thiên Phúc là người sáng lập và hiện đang là Giám đốc công nghệ Công ty CP TRUSTpay chuyên về thẻ thanh toán điện tử cho rằng, các bạn trẻ khi khởi nghiệp cần phải xác định được nguồn lực của mình là gì.

“Khi xác định được nguồn lực, các bạn sẽ biết cách tìm các đồng sự, biết cách học hỏi, cải thiện những gì bản thân đang thiếu. Do đó, người khởi nghiệp không thể tự khởi nghiệp 1 mình, nên bằng cách này hay cách khác phải có cộng sự đầu tiên. Những cộng sự đó sẽ bổ trợ những kiến thức, kinh nghiệm bản thân không có”, Đoàn Thiên Phúc cho biết.

Một số chuyên gia khởi nghiệp cho rằng, kiến thức về lĩnh vực, về ngành nghề luôn phải là thế mạnh của mỗi người khởi nghiệp. Tuy nhiên, những kiến thức bổ trợ, những kỹ năng mềm vẫn cần phải được đào tạo thêm hoặc được sử dụng từ những người trẻ khác có chung ý tưởng. Khi người khởi nghiệp đã có kiến thức, nắm vững các quy luật lúc đó mới có thể kinh doanh hiệu quả.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn doanh nghiệp The PathFinder, khi khởi nghiệp kinh doanh, người khởi nghiệp cần đầu tư cho phát triển bản thân.

“Nếu khởi nghiệp có mục đích, đam mê, tầm nhìn, sứ mệnh rõ ràng sẽ tốt hơn rất nhiều so với khởi nghiệp chỉ vì tiền. Trên thế giới hiện nay, tất cả các CEO của các tập đoàn lớn đều quay trở lại học về phát triển bản thân”, ông Tuấn khuyến cáo.

Từ năm 2016, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ TP HCM đã khởi động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP HCM – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ”. Hàng ngàn bạn trẻ đang tham gia chương trình này bằng nhiều hình thức.

Chị Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, trực thuộc Thành đoàn TP HCM xác định, yếu tố cốt lõi nhất vẫn nằm ở bản thân các nhóm khởi nghiệp. Chính vì thế, Trung tâm luôn cố gắng khơi dậy cho các bạn trẻ niềm tin vào bản thân, trường hợp nào chưa đủ điều kiện, trung tâm sẽ đưa ra lời khuyên nên lựa chọn con đường khác, hoặc khởi nghiệp chậm lại để có đủ điều kiện tốt hơn.

VOV.VN – Thanh niên, sinh viên Đà Nẵng sẽ được hỗ trợ toàn bộ từ đào tạo kiến thức, xây dựng ý tưởng, thậm chí hỗ trợ tiếp cận thị trường.

Giai đoạn 2016 – 2020, TP HCM bố trí nguồn lực hỗ trợ 2.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Trong đó, sự hỗ trợ tập trung vào các hoạt động tư vấn, đào tạo, kết nối, ươm tạo.

Như vậy, những người trẻ khởi nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để bổ sung kiến thức cần thiết, nhưng điều quan trọng là phải xác định mình cần bổ sung kiến thức gì./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM