Skip links

Xu hướng quản lý doanh nghiệp và nhân sự bằng công nghệ tại Đông Nam Á

“Kỷ nguyên đại dịch” ngắn ngủi đã cơ bản định hình cách thức hoạt động của các doanh nghiệp cũng như suy nghĩ của nhân sự về công việc với cuộc sống của họ.

Ngày càng nhiều công ty công nghệ khởi xướng các sáng kiến tái cơ cấu để giảm chi phí cũng như thu hút và giữ chân nhân tài, do vậy cạnh tranh trong bối cảnh hậu đại dịch chưa bao giờ căng thẳng đến thế. Nghiên cứu mới nhất của Gartner đã xác định công nghệ nhân sự là ưu tiên đầu tư hàng đầu của doanh nghiệp để thúc đẩy khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Công nghệ cho phép mở rộng tuyển dụng toàn cầu 

Theo Nghiên cứu về Triển vọng Kinh doanh năm 2023 của UOB, hơn 80% doanh nghiệp Châu Á đang tìm cách mở rộng ra quốc tế để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong 3 năm tới. Công nghệ nhân sự cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô xuyên biên giới để tiếp cận với nhiều nhân tài.

Trong một cuộc khảo sát của JobsDB tại Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và Nhật Bản, 95% nhà tuyển dụng cho biết vấn đề thiếu nhân sự trong một bộ phận sẽ cản trở không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, tuyển dụng nhân sự từ nhiều thị trường khuyến khích các doanh nghiệp khai thác nguồn nhân tài rộng lớn hơn, sẵn sàng tiếp cận những người giỏi nhất mà không ngại rào cản về vị trí địa lý.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được đánh giá là mang lại hiệu quả về chi phí cho doanh nghiệp vì ở các khu vực khác nhau, kỳ vọng về thu nhập và chế độ phúc lợi cũng khác nhau.

Mặc dù việc mở rộng tuyển dụng quốc tế là giải pháp thú vị, tuy nhiên chúng cũng đi kèm với những thách thức. Chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến pháp lý, đòi hỏi các doanh nghiệp phải hiểu và tuân thủ luật khi thực hiện hợp đồng lao động, bao gồm các vấn đề về trả lương, thuế hay an sinh xã hội,…

Vì vậy, làm thế nào để các doanh nghiệp có thể thực hiện phương pháp tiếp cận nhân sự này mà không cần bỏ ra nguồn vốn khổng lồ?

Giải pháp cho mục tiêu mở rộng không gian tuyển dụng 

Đây là lúc công nghệ EOR xuất hiện, có tất cả những đổi mới về nhân sự có tác động mạnh nhất trên một nền tảng, chẳng hạn như giới thiệu nhân viên mới, quản lý nhóm và bảng lương toàn cầu – cho phép các doanh nghiệp quản lý các hoạt động quốc tế một cách hiệu quả và hiệu quả.

EOR giúp các doanh nghiệp mở rộng mà giảm thiểu trở ngại, rủi ro tuân thủ và chi phí. Nhà cung cấp dịch vụ EOR quản lý các trách nhiệm pháp lý, nhân sự, thuế và tuân thủ địa phương đối với nhân viên của công ty ở bất kỳ khu vực hoặc quốc gia nào mà họ không có pháp nhân. Nó đóng vai trò là người sử dụng lao động hợp pháp, thuê nhân viên sử dụng các thực thể kinh doanh địa phương của nó. Do đó, EOR thay mặt họ đảm nhận các rủi ro pháp lý của người sử dụng lao động, trong khi họ vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với nhân viên và hoạt động của mình.

Trách nhiệm của nhà cung cấp Dịch vụ Quản Trị Nhân Sự EOR, giải pháp linh hoạt, hiệu quả về chi phí giúp phát triển cả về doanh nghiệp và nhân sự. Theo đó, trong quản lý & tuyển dụng nhân sự nước ngoài, dịch vụ sẽ hỗ trợ trả lương, thuế, thị thực, nhập cư và tài trợ giấy phép lao động hay thậm chí tư vấn về quy tắc chấm dứt hợp đồng, v.v.

Công nghệ cũ nhưng điều gì định hình lại vai trò EOR 

Tuy EOR không phải là công nghệ mới nhưng giải pháp này hữu ích với các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á trong việc tuyển dụng nhân sự trên toàn thế giới và quản lý họ từ một nền tảng duy nhất.

Đối với nhân sự, EOR cho phép cập nhật thông tin về xu hướng việc làm trên thị trường toàn cầu, đảm bảo họ được trả lương một cách xứng đáng, đúng hạn đồng thời tiếp cận các tính năng học tập và phát triển để trở thành một nhân sự toàn cầu; hỗ trợ thị thực và nhập cư,…

Đối với người sử dụng lao động, nền tảng này tập trung hỗ trợ hoạt động quản lý nhân sự bao gồm đề xuất nhân sự, xây dựng bảng lương, quản trị phúc lợi,… mà không phải giao dịch với nhiều nhà cung cấp, giảm đáng kể thời gian, chi phí trong quản lý nhân sự.

Quan trọng hơn, EOR cho phép các doanh nghiệp mở rộng ở nhiều thị trường trọng điểm một cách dễ dàng mà không cần phải đầu tư toàn bộ vào khu vực.

Bài học từ những cuộc suy thoái trong quá khứ cho thấy con đường dẫn đến thành công của một tổ chức không đến từ việc cắt giảm nhân sự, mà đến từ việc tận dụng nhân sự để tăng trưởng hiệu quả. Trong khi những bất ổn vẫn đang diễn ra tại khu khu vực trên thế giới, Châu Á đã thể hiện khả năng phục hồi khi có vô số công ty đang liên tục mở rộng quy mô.

Nguồn: VnEconomy