Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

Võ Tòng đánh Startup Wheel

Cũng là nhân cơ hội Startup Wheel 2015 đang diễn ra, những tháng ngày gần đây có nhiều bạn khởi nghiệp liên hệ với Gọng Vó mong muốn trao đổi thêm thông tin để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc chơi sắp tới.

Ca sĩ cần The voice/ Vietnam idol để nổi tiếng, vũ công cần Bước nhảy hoàn vũ để nhiều show, trẻ em cũng có sân chơi Đồ Rê Mí, người mẫu có Next Top Model, nhà thiết kế thời trang có Project Run Way….

Và người khởi nghiệp, có Startup Wheel làm bệ phóng!

Bạn được những gì như tham gia vào “bánh xe khởi nghiệp” trong đoàn tàu khởi nghiệp Việt Nam:

– Học hỏi kinh nghiệm, kiến thức.

– Tranh thủ được sự đầu tư.

– Quảng bá dự án: SW có mối quan hệ với hàng chục đầu báo hàng đầu về tin tức hàng ngày lẫn tin tức kinh doanh. Vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần để bạn được vài bài báo viết về mình nhé :)))

– Cơ hội để dự án của bạn tiến xa hơn.


Kiến xin dành một bài viết để chia sẻ những “mánh khoé” Kiến học được khi mang con đi thi thố :))


Có chặng đường nào mả rải bước trên hoa hồng, bàn chân ai chẳng thấm những mũi gai, mới biết đường đến vinh quang có khó khăn dường nào, nhưng mục đích ở đời là hoạt động, có cái khó nào mà không bị ta khuất phục. Vì vậy, đường vinh quang ta nên chia sẻ cùng nhau chứ nhỉ ! 🙂

Con đường này là sự kết hợp của yếu tố nhân tạo lẫn thiên tạo: nhân tạo trước hết là cách ứng xử, thứ hai là khả năng và thứ ba là tâm huyết; thiên tạo là may mắn, ý trời.

 Điều đầu tiên để bạn gõ cửa Startup Wheel là thái độ và cách ứng xử!

Kiến nghĩ rằng, bản thân Ban tổ chức (BTC) đã là những người quá am hiểu về kinh tế, về kinh doanh, họ cần thấy ở bạn tuổi trẻ và nhiệt huyết đầu tiên hơn là cần ở bạn kiến thức này nọ; đi thi cốt là để thể hiện bản thân, để show cho mọi người thấy tầm cao của bản thân nói riêng, của dự án nói chung, nhưng sự khiêm tốn ngay lần gặp đầu tiên có lẽ điều là cần thiết để gây thiện cảm với đối phương.

Những kiến thức của bạn, hãy bỏ qua một bên đi, vì thực sự không cần thiết trong lần gặp gỡ đầu tiên. Hãy thể hiện bạn là người có nhiệt huyết, có tâm với dự án, với cuộc thi, hãy nghiêm túc bày bỏ nguyện vọng và mong muốn của mình.

s8
Một đống hình ảnh của Gọng Vó đi kèm trong hồ sơ dự thi.

Hồ sơ dự thi:

Gọn gàng, rõ ràng và đừng tham lam diễn đạt. Chả ai thích đọc nhiều chữ, họ thích nhìn hình ảnh nhiều hơn, vì vậy hãy collect tất cả hình ảnh về dự án mà bạn nghĩ nên show ra cho BTC xem, đó là sự ấn tượng đầu tiên mà họ dành cho dự án của bạn.

Đi thi bạn cần gì?

Hãy trả lời thăng thắn: em cần tiền, em cần sự hỗ trợ của BTC, em cần trao đổi kinh nghiệm, em cần tạo mối quan hệ, em cần … quẩy! :)))

719233

Áo quần bạn nên mang: Đầu tư cho hình ảnh cá nhân?

Kiến nghĩ bạn không nên ăn mặc quá formal, đây là môi trường Thanh niên, Đoàn hội, bạn nên ăn mặc trẻ trung một xíu, áo vest đen và váy đen đã quá quen thuộc với doanh nhân, và BTC họ cũng đã nhìn mấy bộ đồ này quá nhiều trong ngày rồi (họ là doanh nhân mà :))) ), nên ăn mặc thoải mái, miễn sao lịch sự là được, nếu càng style càng tốt. Đó cũng là cách để gây ấn tượng với BTC về dự án, làm họ nhớ tới mặt bạn trong hàng trăm khuôn mặt khác.

Nói chung là … sạch sẽ, tươm tất! Mình là những người sẽ mang cái đẹp đến cho xã hội, vì vậy nếu không đẹp thì sao làm được việc đó phải không? 🙂

Tiếp theo: Kiến nghĩ bạn không nên dùng slide, trừ khi dự án của bạn có quá nhiều con số để minh hoạ cho họ thấy thực tế hơn. Bạn nên mang sản phẩm/ hình ảnh của mình đi (nếu là sản phẩm), hoặc hình ảnh về dịch vụ (nếu là dịch vụ), bạn có ít thời gian để present với BTC, vì vậy hãy để BTC nhìn vào mặt bạn nhiều hơn, giao tiếp giữa người với người, hơn là để họ chằm chằm vào projector nhé 🙂 haha.

Đầu tư cho phần nhìn của dự án:

Hãy đầu tư một ít quỹ thời gian của bạn để làm một cái logo (nếu chưa biết hãy tìm hiểu cách làm một cái logo trên internet), vì chắc chắn sau này bạn sẽ cần dùng, BTC cũng cần dùng, không cần nó phải quá khác biệt, miễn sao chuyện nghiệp và đặc biệt phải có tính thẫm mỹ.

Nếu không có khả năng thực hiện, đừng ngần ngại và bỏ ra một khoản phí thuê designer, chắc chắn đây là sự đầu tư đúng đắn.

Bày binh bố trận:

Con đường đi của bạn với SW thực sự khá là dài (gần 6 tháng), có lẽ đôi lúc thấy nản chí và mệt mỏi, vì vậy phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng cho mọi sự kiện diễn ra, tranh thủ những cơ hội dù là nhỏ nhất để mọi người biết đến dự án của mình (xuất hiện trong talkshow, được nhắc đến tên trong bài nói của ai đó, được một thành viên trong BGK đứng về phía bạn, bla bla…..). SW có rất nhiều sự kiện như talkshow, triển lãm dự án, sàn giao dịch ý tưởng, demoday,… (bạn có thể tìm hiểu trên website của SW).

Trước mỗi sự kiện hãy luôn thể hiện dự án mình đặc biệt như thế nào, nói chung phải luôn giữ tư thế “đứng thẳng”, để dù có đứng giữa đám đông thì cơ hội để thấy cái … tóc của bạn cao hơn.

Cho dù sản phẩm của bạn không mang tính phát minh, cũng chẳng là mới mẻ gì, cũng phải làm cho nó thật khác biệt so với những sản phẩm khác, có nhiều cách để làm cho nó khác biệt mà đúng không? :)))

Do thám: biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!

Bên lề cuộc thi, bạn nên tìm hiểu những kênh giao tiếp xã hội của những người trong BTC để biết họ có suy nghĩ như thế nào về chương trình năm nay, chắc chắn họ sẽ chia sẻ suy nghĩ của họ. Hãy tìm hiểu Facebook của họ và cập nhật hàng ngày :))) (bạn tự tìm nhé). Đôi lúc nào đó, họ chia sẻ một status tâm trạng, share từ link hay nào đó,… vào và học hỏi thêm họ :)) hihi.

Lobby thần giữ cổng: chị ở reception! (sinh năm 1990)

Đây sẽ là người làm cầu nối giữa bạn và BGK, cũng như các thành viên trong BTC, hãy giao tiếp lịch sự, khiêm tốn, tỏ ra mình hài hước, vui vẻ, vì họ cũng là những người trẻ, Đoàn viên thanh niên cả. Giao tiếp với chị nhiều hơn, hỏi han này nọ: như chị học trường gì? Chị sinh năm nhiêu? Sao thấy chị trẻ quá, sao thấy chị khác trên hình quá!…bla bla…

Clip của bạn tại chương trình:

Vì đây là Clip để Marketing cho dự án của bạn, nên phải thực hiện nó thật nghệ thuật, đừng dùng số liệu nhiều quá, hình ảnh và âm nhạc phải đạt tính thẩm mỹ tổi thiểu. Điều đó sẽ gây thiện cảm cho người xem.

Họ sẽ cảm thấy được xem một tác phẩm chứ không phải là đoạn quảng cáo.

Clip phải thể hiện được:

– Logo hoặc tên của dự án

– Slogan/ Phát biểu định vị

– Nêu bật được sự khác biệt của sản phẩm

– Kết thúc nên có câu mời gọi, hoặc phát biểu về sự đóng góp của dự án.

– Chú ý thời gian: không quá 2 phút (thực sự bạn có thể lố mấy chục giây BTC có lẽ cũng bỏ qua nhưng cũng chẳng ai xem nổi vì 2 phút là quá dài rồi).

Tham khảo clip của Gọng Vó:

   

Tham gia gọi vốn

Vào năm 2014 thì đây là gọi vốn ảo, tuy nhiên năm nay BTC đã remake lại trang web và có nhiều đầu tư hơn, nhưng dù là ảo hay thật thì thái độ làm việc của bạn vẫn quan trọng hơn cả! Kiến nghĩ vòng thi này chủ yếu đánh giá dự án qua những nỗ lực và tâm huyết của người tham gia, chứ không phải sự thành công của vòng thi. 🙂

Đối nhân xử thế:

Hãy gần gũi với BTC, mặc dù bạn không thể mời ai đó đi ăn, thứ nhất là họ cũng chẳng rãnh rổi gì mà đi ăn với bạn, thứ hai là cũng có khá ít chủ đề để nói chuyện với họ, tốt nhất là … mang đồ ăn đến cho họ 🙂 Những người làm văn phòng mà, ai cũng chẳng đói lúc chiều về, tranh thủ đi đâu gần quận 1, ghé vào gửi một vài đồ ăn, dù chỉ là ít, nhưng hiệu quả gây thiện cảm thì quả thật lớn đó :)))

Thứ hai nữa, một vài sự kiện của SW cần cộng tác viên rất nhiều, như talkshow, sàn giao dịch, đây là những sự kiện cần setup khá nhiều, BTC không có nhiều nhân lực, vì vậy hãy giúp họ một tay, hãy gọi điện yêu cầu được giúp đỡ, không những giúp được họ trong vấn đề nhân sự, mà còn tăng thêm sự gắn kết, nhân cơ hội này tìm hiểu thêm về tình hình cuộc thi :).

Đừng coi họ là những người xa lạ, nghiêm nghị, hãy gần gũi, họ đều là những người trẻ, họ cần thấy ở bạn tuổi trẻ phơi phới, chứ Kiến nghĩ rằng họ không mong thấy bạn là một doanh nhân chững chạc đâu ˆˆ Họ sẽ dạy bạn làm doanh nhân, nhưng không dạy bạn cách làm … tuổi trẻ!

Rút cuộc là: phải thật tâm huyết!

Nhớ lại ngày ấy, Kiến và Gọng Vó vui quá, lên nhận giải mà không kịp chụp hình đã mở điện thoại nhà tài trợ tặng ra coi rồi @@ khoảnh khắc vinh quang nó vậy đó, quên đi công lao của BTC, quên đi tất cả mọi người dưới khán phòng.

Hãy để dự án của mình có một cơ hội để tiến xa 🙂 Đừng sợ không thành, hãy sợ mình…không thể kiềm chế khi lên nhận giải thôi. haha.


Trên đây là những chia sẻ của Kiến thôi bạn nhé, có thể sẽ sai, hoặc chưa phù hợp với sự suy nghĩ của ai đó. Nhưng Kiến vẫn hy vọng rằng có thể giúp đỡ được những ai máu lửa với khởi nghiệp 🙂

Cuối cùng, chúc các bạn đánh thắng trận và khải hoàn trở về nhé! Gọng Vó sẵn sàng đánh trống cổ vũ tinh thần cho bạn!