Skip links

Việt Nam “miền đất hứa” mới cho các doanh nghiệp Mỹ

Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển ngày càng tốt đẹp mở ra cơ hội mới cho kinh tế 2 bên hợp tác rộng và sâu hơn. Mỹ chọn Việt Nam như một “miền đất hứa” mới cho sự dịch chuyển của các doanh nghiệp Mỹ 

Những dấu mốc “biết nói” 

Sau hơn 25 năm chính thức bình thường hoá quan hệ ngoại giao (1995), kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước đã tăng 250 lần từ 450 triệu đô lên hơn 111 tỷ đô của năm 2021.

Mỹ trở thành thị trướng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam trở thành tại trường xuất khẩu có các chỉ số tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp và hội đàm với Tổng thống Donald Trump vào tháng 2-2019

Hiệp định thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam chính thức có hiệu lực năm 2001, dỡ bỏ các hàng rào kinh tế giữa 2 nước. Ngoài ra, các cựu tổng thống Mỹ luôn cố gắng duy trì quan hệ ngoại giao đặc biệt với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đáng chú ý, thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ đã lập kỷ lục mới vào năm 2021, đạt hơn 111 tỉ USD, tăng gần 21 tỉ USD so với một năm trước đó. Con số này đã đưa Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai có kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 100 tỉ USD với Việt Nam. 

Theo các chuyên gia nhận định “Việt Nam đang nắm giữ chìa khoá của cán cân quyền lực trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” khi có một đường lối ngoại giao tích cực và liên tục phát triển với các nước, trong đó có Mỹ 

“Miền đất hứa” cho các doanh nghiệp Mỹ 

Được đánh giá là một quốc gia có đầy đủ các tiềm năng, cũng như là khu vực mới nổi đầy năng động. Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội với các doanh nghiệp Mỹ khi dần chuyển hoạt động sản xuất sang khu vực Đông Nam Á 

Vị trí chiến lược, chi phí thấp, lao động có tay nghề, các Hiệp định Thương mại kết nối khu vực, đặc biệt theo báo cáo của StartupBlink 2022, Việt Nam có hệ sinh thái khởi nghiệp đã vượt mặt Philippines để đứng vị trí thứ 5 sau Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore. Còn đối với thế giới, hệ sinh thái của chúng ta đã tăng 4 bậc so với năm 2021, dừng chân tại vị trí 54 trên bảng xếp hạng.

Việt Nam nổi lên là một điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Mỹ – theo Vietnam Briefing. Các công ty lớn của Mỹ như: Qualcomm, Apple, Intel,  Universal Alloy Corporation (UAC), Nike và Key Tronic EMS đã chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

Trong những năm gần đây, tập đoàn Qualcomm Technologies (Mỹ) luôn cùng Việt Nam thúc đẩy mục tiêu chung là phát triển một hệ sinh thái chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Viettel là 1 trong số 4 đối tác toàn cầu được Qualcomm lựa chọn tham gia vào quá trình phát triển và ứng dụng dòng chipset 5G mới nhất

QVIC – Chương trình Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 đang nóng hơn bao giờ hết!

Với mục tiêu nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang thiết kế các sản phẩm 5G, IoT, máy học, thành phố thông minh, thiết bị đeo và đa phương tiện sử dụng nền tảng và công nghệ di động Qualcomm Technologies. QVIC ra đời với sự mệnh khuyến khích các công ty khởi nghiệp đưa ra những ý tưởng đổi mới và thể hiện thế mạnh cũng như sự sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Sau vòng sơ khảo, 10 công ty sẽ được chọn và được hỗ trợ tài chính cũng như tham gia nhiều tháng ươm tạo về kỹ thuật và kinh doanh. Ba công ty chiến thắng ở vòng chung kết sẽ nhận được tiền thưởng và các hỗ trợ sau chương trình từ tập đoàn Qualcomm Technologies.

Xem thêm về QVIC 2022 tại đây

__________________________________

Cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm® Việt Nam là sân chơi đầy tiềm năng cho các Startup công nghệ tại Việt Nam.Trải qua giai đoạn ươm tạo bao gồm hội thảo từ các chuyên gia theo từng chủ đề, hỗ trợ kỹ thuật từ Qualcomm Technologies và hỗ trợ tư vấn về Sở hữu trí tuệ.

TOP 10 dự án xuất sắc sẽ được trình diễn các công nghệ của mình tại  FINALE  EVENT – Vòng Chung kết và Lễ Trao giải QVIC 2022 diễn ra vào 14/9/2022. Các hoạt động diễn ra tại QVIC

Phần trình bày và phản biện giữa TOP 10 Startup lĩnh vực Công nghệ tiêu biểu nhất tại VIetnam với Hội đồng BGK là những Chuyên gia lâu năm trong ngành.

Phần trình diễn công nghệ của TOP 10 – Demo những sản phẩm được ươm tạo và phát triển trong khuôn khổ cuộc thi – những sản phẩm công nghệ tương lai với mục tiêu phát triển hệ sinh thái công nghệ đất nước.

Lễ Tổng kết và Trao giải cho TOP 3 các Dự án xuất sắc nhất QVIC 2022 với tổng gá trị giải thưởng hơn 200.000 USD

__________________________________

FINALE EVENT – QVIC 2022 – Chặng cuối của Thử thách Đổi mới sáng tạo từ Qualcomm® Việt Nam dành cho các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ mới đầy hứa hẹn tại Việt Nam. 

Tham gia chương trình để trải nghiệm những trình diễn công nghệ tiêu biểu trong hệ sinh thái công nghệ Việt nam.

Link đăng ký:  https://bssc.vn/qualcomm-vietnam-innovation-challenge…/