Skip links

TOP 100 STARTUP VIỆT XUẤT SẮC NHẤT STARTUP WHEEL 2021

HÀNH TRÌNH LỰA CHỌN TOP 100 DỰ ÁN XUẤT SẮC NHẤT STARTUP WHEEL 2021

Phát động từ tháng 3/2021, với 7 sự kiện trực tiếp phát động trên khắp Việt Nam và hàng loạt các sự kiện online trong nước và quốc tế, hơn 155 báo chí khắp thế giới đưa tin về cuộc thi Startup Wheel 2021, cuộc thi đã tiếp nhận hơn 1.900 dự án đến từ 24 quốc gia trên toàn thế giới (cả 5 châu lục). Điều đó cho thấy Startup Wheel nhận được sự thu hút và uy tín thông qua việc đăng ký tham gia từ hàng ngàn dự án trên khắp thế giới, kể cả những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của Covid-19 như Ấn độ, Anh, Nga, … Có thể nói, sau 9 năm tổ chức, Startup Wheel là một trong những cuộc thi thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, được đồng tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Startup Wheel 2021 phát động và sơ tuyển trong bối cảnh nền kinh tế – xã hội chịu nhiều tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, riêng ở Việt Nam, khác với những năm trước, các hoạt động sơ tuyển dự án năm nay đa phần diễn ra online, nhưng không vì thế mà kém đi kịch tính và sự hấp dẫn vốn có của Startup Wheel. 

Nhìn tổng quan, mặc dù tình hình kinh tế nói chung có nhiều tác động tiêu cực, các dự án khởi nghiệp cũng không ngoại lệ và đứng trước nhiều khó khăn. Năm 2021 có lẽ là năm các doanh nghiệp “ngấm đòn” Covid-19 rõ hơn năm trước. Tuy nhiên, ở một góc nhìn tích cực, “cơn bão” Covid-19 cũng là một bài kiểm tra, bài tập tốt để giúp các dự án “nâng cao thể lực”, tập trung vào điểm mạnh của mình, và khi sống sót qua cơn bão này, họ sẽ có nhiều “đất” để diễn, bởi không phải dự án nào cũng có thể đủ sức trụ vững qua những cơn bão như vậy. Chính vì thế, các dự án đăng ký tham gia Startup Wheel 2021, ở một khía cạnh tích cực, họ là những dự án thực sự có “tố chất”, có “nội lực”, mới có thể trụ vững, sống sót và đứng lên tranh tài trên “sàn đấu” của Startup Wheel. Vì thế, việc lựa chọn Top 100 dự án xuất sắc nhất cuộc thi Startup Wheel 2021 – Bảng Việt Nam là một bài toán cân não và khó khăn dành cho cả Hội đồng Giám khảo và Ban Tổ chức.

Sau 4 tháng sàng lọc, sơ tuyển và lựa chọn, Cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2021 đã “hé lộ” Top 100 dự án xuất sắc nhất thuộc bảng Việt Nam, công bố vào ngày 01/7/2021. 

HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO – BAN TỔ CHỨC NÓI GÌ VỀ TOP 100 STARTUP WHEEL 2021?

Anh Phan Hùng Dũng – Chủ tịch HĐQT & CEO Fiore Group, PCT CLB Doanh nhân Sài Gòn cho biết khi nhìn thấy hình ảnh nhiệt huyết, ước mơ và hoài bão của startup Việt, anh muốn góp một phần công sức bồi dưỡng, đồng hành cùng thế hệ doanh nhân trẻ tài năng và triển vọng phát triển mô hình kinh doanh, với ước mơ tìm kiếm startup “kỳ lân” tiếp theo của Việt Nam và khu vực. Trong quá trình đồng hành nhiều năm với Startup Wheel, anh cảm nhận được ý nghĩa thiết thực của chương trình dành cho startup, phù hợp với định hướng của Fiore Group cả về tầm nhìn dài hạn lẫn tiêu chí, cách thức triển khai. Đó là lý do anh quyết định đồng hành cùng Startup Wheel sâu hơn trong nhiều vai trò như Ban giám khảo, Nhà đầu tư, Mentor….

Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc BSSC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM (YBA) cũng là Trưởng BTC Startup Wheel cho biết, năm 2021, khi các dự án khởi nghiệp trên khắp thế giới thật sự “ngấm đòn” bởi COVID-19, lượng hồ sơ đến từ các quốc gia Ấn Độ, Châu Âu có sự sụt giảm mạnh. Mặc dù vậy, với uy tín và sức ảnh hưởng trong suốt 8 năm qua, Startup Wheel 2021 vẫn tiếp nhận hơn 1.900 dự án trên khắp thế giới. Nhìn chung, Top 100 Bảng Việt Nam của Startup Wheel 2021 có sự trưởng thành và mức độ phát triển tốt hơn so với các năm trước. Bởi đơn giản, để có thể vượt qua một năm đầy biến động của đại dịch, startup chắc chắn cần có nội lực đủ mạnh và “lì đòn”. Về lĩnh vực ngành nghề, năm nay ghi nhận tỷ lệ đăng ký các dự án ở mảng y tế, giáo dục và thương mại điện tử tăng mạnh vì đây có lẽ cũng là những lĩnh vực có khả năng “trụ vững” và phát triển trong “bão covid”. Do đó, chúng ta nhận thấy lĩnh vực gần như thống trị trong TOP 100 Startup Wheel 2021 là giải pháp phục vụ/hỗ trợ cho E-commerce (E-Commerce Enabler), EdTech, Health Care, SAAS,..

VINH DANH TOP 100 STARTUP VIỆT CÓ NỘI LỰC MẠNH VÀ “LÌ ĐÒN” TRƯỚC BIẾN ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH

Vượt qua 1.764 dự án của Bảng Việt Nam, BTC Startup Wheel 2021 công bố và vinh danh TOP 100 dự án xuất sắc nhất Bảng Việt Nam:

Sau khi được lựa chọn vào Top 100 “chiến binh khởi nghiệp” xuất sắc nhất của Startup Wheel 2021, kể từ tháng 7/2021, các dự án Top 100 sẽ bước vào giai đoạn đào tạo, trang bị các “vũ khí” cần thiết và cũng sẽ có những vòng thi để chọn ra TOP 60 Bảng Việt Nam. Top 60 sẽ xuất hiện trên Virtual Investment Day lớn nhất Việt Nam, nơi sẽ diễn ra hàng ngàn lượt kết nối giữa các dự án tiêu biểu của Startup Wheel 2021 với hàng trăm Nhà đầu tư, Quỹ đầu tư Việt Nam và khu vực. Virtual Investment Day dự kiến diễn ra ngày 6/8/2021 trước khi tiến tới sự kiện Startup Day 2021 thường niên dự kiến tổ chức ngày 20/8/2021 tại TP. HCM. Tuy nhiên, do tình hình COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, BTC sẽ tiếp tục cập nhật thời gian chính xác của Startup Day 2021 trên các kênh truyền thông chính thức của Startup Wheel và BSSC. Hiện tại, BTC vẫn tiếp tục tiến hành sơ tuyển Bảng quốc tế để lựa chọn Top 50 dự án quốc tế xuất sắc nhất của Startup Wheel 2021.

Thông tin về Startup Wheel 2021 sẽ liên tục được cập nhật tại các kênh thông tin chính thức:

Liên hệ trực tiếp:

  • Bùi Thị Thanh Tú (Ms) – Trưởng phòng Truyền thông | Điện thoại: 0902 99 22 95 ; Email: [email protected]