Skip links

Thương trường châu Á và các khoản đầu tư cuối thu 2021

Sàn thương mại điện tử Việt kỳ vòng thu về nhiều hơn ở vòng Series E

Hệ thống Robotic của Tiki bị vô hiệu hóa, công việc nặng vẫn phải dựa vào sức người.

Tiki kỳ vọng chốt được vòng gọi vốn Series E với quy mô lớn hơn dự định ban đầu. Vòng gọi vốn này dự kiến thu về 150 triệu USD. Tháng 7/2021, Tiki đã huy động được 100 triệu USD cho vòng gọi vốn Series E. Taiwan Mobile cũng đầu tư 20 triệu USD vào Tiki hồi tháng 8/2021. Sàn thương mại điện tử Việt này cũng vừa gọi thành công thêm 130 triệu USD. Quỹ tư nhân Northstar Group đã dẫn đầu vòng huy động vốn lần này.

Công ty bưu chính thương mại điện tử Đông Nam Á gọi vốn Series E

Dịch vụ vận chuyển của Ninja Van

Ninja Van là một công ty bưu chính thương mại điện tử. Công ty e-logistics này đang hoạt động tại sáu quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Công ty này vừa huy động thành công 578 triệu USD trong vòng gọi vốn Series E. Geopost/DPDgroup, B Capital Group, Monk’s Hill Ventures, Zamrud, Alibaba đều tham gia vòng đầu tư này. Nguồn vốn được phân bổ để phát triển mạng lưới hệ thống công nghệ. Mạng lưới này tạo mô hình vận hành tối ưu và bền vững. Hệ thống cũng nâng cao chất lượng, đồng nhất hoạt động của Ninja Van. Nguồn vốn cũng được dùng xây dựng bộ giải pháp chuỗi cung ứng vi mô của Ninja Van. Bộ giải pháp giúp các SMB Đông Nam Á tối ưu hóa cơ hội kinh doanh trực tuyến. Ninja Van định thực hiện IPO năm 2023.

Fintech Thái Lan đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ kỳ lân” Đông Nam Á

Tanyapong Thamavaranukupt và Monsinee Nakapanant, Đồng Chủ tịch Ascend Money

Ascend Money là một fintech Bangkok. Công ty Đông Nam Á này chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán tài chính. Công ty này vừa huy động thành công 150 triệu USD. Nhờ đó, công ty này được định giá 1,5 tỷ USD, trở thành kỳ lân fintech đầu tiên ở Thái Lan. Nguồn vốn mới giúp Ascend Money mở rộng cơ sở người dùng Ví TrueMoney. Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số của công ty này gồm cho vay kỹ thuật số, đầu tư kỹ thuật số, chuyển tiền xuyên biên giới. Ascend Money phục vụ hơn 50 triệu người dùng app ví điện tử, 88.000 đại lý TrueMoney. Nền tảng này đã có mặt tại sáu quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Kỳ lân fintech Ấn Độ được định giá gấp đôi sau vòng Series F

Logo OfBusiness

OfBusiness là một startup B2B vừa huy động được 207 triệu USD. Quỹ đầu tư Tiger Global, Vision 2, Alpha Wave cũng tham gia vòng gọi vốn này. Đây là lần OfBusiness huy động vốn lớn thứ ba năm 2021. Vào tháng 4/2021, startup này đã gọi thành công 110 triệu USD, tăng mức định giá lên 800 triệu USD. Từ khi SoftBank đầu tư 160 triệu USD hồi tháng 7/2021, startup này tăng trưởng doanh thu gấp 2,5 lần. Ba tháng qua, startup này tiếp tục tăng trưởng 30% hàng tháng. Startup này sẽ mở rộng hoạt động, kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng quy mô lớn.

Thương vụ mua bán cổ phần của hai công ty năng lượng Châu Á

Mạng lưới điện Quốc gia Việt Nam

Chubu Electric Power Co., Inc. (Chubu) vừa ký thành công Hợp đồng Đăng ký mua Cổ phần với Công ty Cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power). Chubu cũng ký Hợp đồng Mua bán Cổ phần với một số cổ đông hiện hữu của Bitexco Power. Sau các thủ tục pháp lý, Chubu sở hữu 20% cổ phần Bitexco Power. Đây là khoản đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Chubu vào một công ty năng lượng tái tạo ở châu Á. Hai bên sẽ tối đa hóa giá trị công nghệ và chuyên môn vận hành, bảo trì các nhà máy thủy điện.

Thông tin tổng hợp từ Dealstreet Asia, Crunchbase, và Nikkei Asia.