Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

TCBC sau Hội thảo Những “cạm bẫy chết người” trong khởi nghiệp công nghệ thông tin

Sáng 10.5, hơn 200 sinh viên đến từ các trường đại học đã tham dự hội thảo Những ‘Cạm bẫy chết người’ trong khởi nghiệp công nghệ thông tin do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Hội LHTN TP.HCM) phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM tổ chức tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM với khách mời là anh Huỳnh Ngọc Duy – CEO Mắt Bão Media và anh Nguyễn Minh Thái – Giám đốc Kinh doanh Mắt Bão Network

Sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT đã tạo nhiều điều kiện để các bạn trẻ khởi nghiệp được cọ xát và học hỏi. Đặc biệt là sự thành công của Flappy Bird đã kích thích các cá nhân, nhóm lập trình viên tích cực xây dựng các dự án khởi nghiệp ngành công nghệ.

Cụ thể, theo số liệu từ BSSC trong những năm qua đã chứng kiến cuộc “đổ bộ” của rất nhiều dự án công nghệ, chiếm từ 35 – 47% trên tổng số các dự án gửi về tham gia cuộc thi.


Khởi nghiệp từ những điều nhỏ nhất

Nhắc đến khởi nghiệp, chúng ta thường nghĩ đến những điều lớn lao, công ty hoành tráng tầm cỡ như của Bill Gates hay Apple của Steve Jobs. Nhưng thực tế khởi nghiệp bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Anh Huỳnh Ngọc Duy – CEO Mắt Bão Media đã chia sẻ thẳng thắn trong buổi giao lưu về việc học lóm trên giảng đường Trường đại học Khoa học tự nhiên như thế nào, anh đã bỏ công sức đi bán từng bông hoa tươi trên đường như thế nào… Các bạn sinh viên đã rất lấy làm cảm kích với những chia sẻ tâm huyết như vậy khiến bầu không khí trở nên vô cùng thân mật và cởi mở.

Cuộc sống sinh viên hay những người trưởng thành luôn phải trải qua lao động để tự lập và tìm thấy giá trị sống, giá trị bản thân. Không có công việc nào là thấp hèn nếu đó là việc làm chính đáng, hợp pháp. Ban tổ chức Startup Wheel cũng như xã hội đánh giá cao những bạn trẻ dám bươn chải, có chí lập nghiệp cho bản thân và sẵn sang hỗ trợ hết mình về mặt kiến thức và kinh nghiệm.
Để khởi nghiệp thành công, chúng ta phải hiểu biết thị trường, con người, khách hàng, phải có kinh nghiệm thực tế, về từng chi tiết của sản phẩm, công việc. Vì vậy việc bỏ thời gian đi làm thêm trong thời gian học là một bước chuẩn bị, thu thập kiến thức, kinh nghiệm vô cùng cần thiết cho các bạn trẻ muốn lập nghiệp sau này.

Đừng cho rằng “ý tưởng của mình to”

Một trong những trở ngại khiến những dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT dễ va vấp, thất bại ngay từ đầu là thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing hay quản trị nhân sự, hoặc bị hạn chế về những mối quan hệ kinh doanh với các lĩnh vực khác. Điều này sẽ trở nên vô cùng khó khăn nếu người đứng đầu mảng phát triển sản phẩm của dự án muốn rời bỏ công ty sau một thời gian hoạt động. Đó là chưa kể một sản phẩm khi được làm ra nếu chỉ từ góc nhìn của người làm kỹ thuật sẽ rất khó để tiếp cận khách hàng và gặp khó khăn trong vấn đề thương mại hóa. Anh Nguyễn Minh Thái – Giám đốc Kinh doanh Mắt Bão Network, dẫn chứng: “Công ty thuộc lĩnh vực CNTT là viễn thông FPT cũng từng rơi vào trường hợp khó tiếp cận khách hàng. Ban đầu, khi bước chân vào thị trường Mỹ, FPT nghĩ rằng chỉ cần thuê một người Mỹ làm giám đốc bán hàng thì có thể đi vào thị trường này. Nhưng rồi, FPT lại không bán được đồng nào, lỗ hàng tỷ đồng và đích thân Chủ tịch FPT phải đi chào hàng và thuyết phục Tập đoàn IBM mua giải pháp dịch vụ Digital Fall và cử đại diện sang Việt Nam khảo sát tình hình thực tế”.

IMG_0635
Anh Nguyễn Minh Thái – Giám đốc Kinh doanh Mắt Bão Network chia sẻ tại Hội thảo

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, anh Thái cho rằng ý tưởng là quan trọng, nhưng cách làm còn quan trọng hơn. Khi đưa ra ý tưởng, ai cũng khăng khăng cho rằng ý tưởng khởi nghiệp của mình là hay, sản phẩm của mình là tiên phong trong khi thực tế những ý tưởng, sản phẩm tương tự đã xuất hiện nhan nhản trên thị trường. “Nếu đã có ý định đi vào thị trường “ngách” (thị trường đã có người thực hiện) thì bạn phải “đãi cát tìm vàng”, phải nghĩ cách để đánh bật sản phẩm trên thị trường chứ không phải ôm khư khư cái ý tưởng. Ai cũng có những vấp váp, thất bại, và càng kinh qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công sau này càng cao”, anh Thái chia sẻ.

Tong-hop-logo-NTT-550px