Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 31/05/2021

Tạp chí Blockchain châu Á nói gì về tiềm năng Blockchain ở Việt Nam?

Công nghệ blockchain được các nhà nghiên cứu hàng đầu tin tưởng sẽ mang lại lợi ích thương mại trị giá 1 nghìn tỷ USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và đặc biệt là các công ty ở thị trường mới nổi như Việt Nam

Công nghệ chuỗi khối (blockchain) là thứ sẽ tái thiết lập thế giới trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay. Blockchain đã tạo ra một cơn bão trong hầu hết mọi ngành công nghiệp kể từ năm 2009, khi nó được phát minh. Nó được sử dụng để tái cấu trúc lại các mô hình kinh doanh trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ chính phủ, tài chính, y tế đến các thành phố thông minh.

Phát triển blockchain là một nhu cầu tất yếu của xã hội ngày nay. Các ngành công nghiệp toàn cầu như: dịch vụ tài chính, y tế, sản xuất, du lịch, công nghệ thông tin và nhiều ngành khác đang yêu cầu một hệ thống cho phép đổi mới, kinh doanh có lợi, minh bạch, tăng cường bảo mật, cải thiện truy xuất nguồn gốc, giảm chi phí và tăng hiệu quả và tốc độ. Blockchain là một hệ thống có thể giúp toàn bộ các ngành công nghiệp đạt được lợi ích kinh doanh của họ, bao gồm cả tăng cường bảo mật, minh bạch,…

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam ngày càng trở nên năng động, đó chính là mảnh đất màu mỡ để phát triển các ứng dụng blockchain. Thông qua Diễn đàn Quốc gia phát triển Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vừa qua, Chính phủ đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các công ty khởi nghiệp và các công ty lớn có kế hoạch hỗ trợ nguồn lực cũng như đào tạo nhân lực cho các công ty công nghệ cao trong vài năm tới.

Tạp chí blockchain châu Á Asian Blockchain Review viết: “Các chuyên gia tin rằng các dịch vụ tài chính blockchain xây dựng trên nền tảng ứng dụng smartphone sẽ cung cấp cho các công ty nguồn lực mà họ cần để phát triển hoặc thiết lập hệ thống kiểm soát tài chính. Sự quan tâm đến các công nghệ blockchain ở Việt Nam đang gia tăng một cách rõ rệt.

Trên hết, công nghệ blockchain được các nhà nghiên cứu hàng đầu tin tưởng sẽ mang lại lợi ích thương mại trị giá 1 nghìn tỷ USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và đặc biệt là các công ty ở thị trường mới nổi như Việt Nam”.

Một trong những ứng dụng của blockchain là phát triển thành phố thông minh, thứ mà Việt Nam đang muốn phát triển. Khi quá trình đô thị hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ, chắc chắn rằng các thành phố sẽ cần phải nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, xã hội, y tế của họ.  Đây là lĩnh vực mà công nghệ blockchain có rất nhiều đất diễn.

Dubai là thành phố thông minh dựa trên công nghệ blockchain đầu tiên được xây dựng bởi chính phủ. Blockchain đã biến ngôi làng chài nhỏ bé này thành một trung tâm thương mại lớn, một trung tâm toàn cầu và đã trở thành một thành tựu phi thường. Chính phủ Dubai hiện đang làm việc trên tổng số 20 ngành công nghiệp sử dụng công nghệ blockchain.

Họ cũng bắt đầu hợp tác chiến lược với các công ty công nghệ IBM và Consensys với tư cách là cố vấn giúp họ sử dụng công nghệ blockchain để đưa Dubai trở nên “thông minh” hơn nữa. Cổng thanh toán trực tuyến DubaiPay sẽ sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi các giao dịch theo thời gian thực. Công nghệ blockchain là một trong những công nghệ hứa hẹn sẽ trở thành điểm thú vị nhất, thu hút nhiều đầu tư hơn mỗi năm.

Tạp chí blockchain châu Á nói gì về tiềm năng blockchain ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Blockchain News nhận định: “Phát triển thành phố thông minh cũng là nhu cầu tất yếu đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương để giúp họ phát triển bền vững. Các thành phố trên khắp Việt Nam đang bắt tay vào quá trình chuyển đổi số. 3 thành phố lớn của Việt Nam (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng) cũng đã được chọn để trở thành một phần của mạng lưới thành phố thông minh ASEAN.

Vì dân số Việt Nam đã sắp chạm mốc 100 triệu với gần 40% cư dân thành thị, Việt Nam sẽ phải vượt qua mọi thách thức để giải quyết quá trình đô thị hóa nhanh chóng này. Họ sẽ phải làm việc với thành phố thông minh để phát triển tiềm năng to lớn của các công nghệ mới nổi như dữ liệu lớn, học máy, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ tài chính,… cần thiết để xây dựng thành phố thông minh hơn”.

Eddie Thai, một đối tác trong quỹ 500 Startup’ s Vietnam dự đoán: “Trong vòng 30 năm, Việt Nam có cơ hội trở thành một nền kinh tế top 30. Quan trọng là, họ có cơ hội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo ở các nước đang phát triển, và blockchain sẽ là nhân tố chính trong việc biến điều đó thành hiện thực”.

Nói chung, sự phát triển của blockchain ở Việt Nam cũng như sự trưởng thành của các startup công nghệ là rất đáng ngạc nhiên. Với việc chính phủ tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào việc phát triển công nghệ thông tin quốc gia, công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ đem lại những bước tiến đột phá cho Việt Nam.

(Nguồn: Cafebiz)

VIETNAM STARTUP WHEEL 2019 tiếp tục nhận đơn đăng ký đến hết ngày 31/05/2019,
Lý do vì sao nên chọn Vietnam Startup Wheel để gửi gắm dự án của bạn?
Là sân chơi thường niên lớn nhất với quy mô Quốc gia dành cho những ai có mong muốn khởi nghiệp, Vietnam Startup Wheel đã đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam qua 6 mùa tổ chức. Đến năm thứ 7, những thay đổi và lợi ích mà các thí sinh đạt được khi tham gia sẽ còn đa dạng và bất ngờ hơn rất nhiều,

Dự án đăng ký tham gia Vietnam Startup Wheel 2019 (tại đây)

Bánh xe khởi nghiệp đã chuẩn bị lăn bánh, bạn còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay ngày hôm nay.