Skip links

Spotlight: Top 10 Startup Wheel 2023 Bảng Việt Nam

Số liệu Startup Wheel năm 2023 thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và sự tăng trưởng đáng kể so với năm trước đó của các công ty khởi nghiệp Việt Nam. Vậy các công ty khởi nghiệp xuất sắc nằm trong Top 10 có điểm gì đặc biệt?

  1. Sổ Bán Hàng

 

Top 10 Startup Wheel 2023 - So Ban Hang

Sổ Bán Hàng là một ứng dụng quản lý bán hàng thông minh dành cho các chủ kinh doanh nhỏ. Ứng dụng Số Bán Hàng giúp người dùng tạo website, catalog, quản lý tồn kho, thu chi, khách hàng, vay vốn và phân tích lãi lỗ chỉ trên một chiếc điện thoại.

Hành trình của Sổ Bán Hàng khởi nguồn từ thời điểm giãn cách xã hội giữa 2021, đội ngũ Sổ Bán Hàng đã khởi động một dự án hackathon trong vòng 2 tuần để giúp các tiểu thương phải đóng cửa do giãn cách xã hội mở website bán hàng dễ dàng bằng điện thoại và có thể tiếp tục kinh doanh.

Với châm ngôn ‘Nâng tầm công nghệ, giúp chủ kinh doanh phát triển’, mọi hoạt dộng của Sổ Bán Hàng hướng đến giúp các chủ kinh doanh nhỏ phát triển qua các giải pháp công nghệ sáng tạo, hiệu quả với chi phí thấp nhằm tạo ra tác động tích cực và bền vững cho xã hội.

Sổ Bán Hàng đặt mục tiêu tới 2025 có thể hỗ trợ được 1 triệu doanh nghiệp, giúp họ phục vụ thị trường 100 triệu khách hàng tốt hơn, và giúp họ đạt được tổng doanh số 100 tỉ USD.

Tham gia Startup Wheel 2023, anh Bùi Hải Nam – Co-founder & CEO Sổ Bán Hàng đã chia sẻ những trăn trở của anh về những khó khăn tiểu thương Việt Nam đang gặp phải và bài toán khó của đội ngũ Sổ Bán Hàng khi làm việc cùng các tiểu thương.

Xem thêm: Phần trình bày của Sổ Bán Hàng tại Startup Wheel 2023.

2. Smartos

 

Top 10 Startup Wheel 2023 - Smartos

Smartos là nền tảng giải quyết vấn đề chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bất động sản cho thuê trên thị trường Việt Nam và toàn cầu.

Smartos hướng đến mục tiêu giải quyết 3 vấn đề lớn của ngành bất động sản, đặc biệt là tại các không gian làm việc chung (co-working space), không gian sống chung (co-living):

  • Vấn đề thứ nhất là sự thiếu hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp (Operational inefficiency)
  • Vấn đề thứ hai là dữ liệu (data) bị phân tán
  • Vấn đề thứ ba là chi phí marketing và sale

Với các giải pháp được phát triển có mức độ tương thích cao như:

  • Smartos PMS – Hệ thống quản lý vận hành thông minh
  •  Giải pháp thương hiệu – White Label
  • Giải pháp thị trường – Smartos Marketplace

Giải pháp của Smartos giúp doanh nghiệp thúc đẩy doanh số, giảm rủi ro và phí tổn, tăng hiệu quả vận hành với mức phí thấp hơn trong khi khả năng tùy chỉnh cao hơn.

Xem thêm: Phần trình bày của Smartos tại Startup Wheel 2023 

3. Smart Buddy

Top 10 Startup Wheel - Smart Buddy

Nhận thấy hiện nay, trẻ em chỉ thường tương tác cùng các thiết bị thông minh theo một chiều, công ty OLLI Technology đã phát triển sản phẩm học tập và giải trí cho các bé dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo – Smart Buddy.

Để làm được việc đó, công ty OLLI Technology phát triển nền tảng AI dựa trên 3 trụ cột chính:

  • Nền tảng AI nghe hiểu và nói.
  • Phần cứng.
  • Kho nội dung kiến thức để cá nhân hóa nhân vật sao cho phù hợp với người dùng.

Công ty OLLI Technology tạo ra module phần cứng, tích hợp thành phầm AI cơ bản trên phần cứng đó để có thể tương tác và kết hợp với các hệ thống phức tạp hơn trên Cloud của công ty. Từ đó giúp các nhà sản xuất thiết bị phần cứng, các nhà sản xuất đồ chơi khác có thể tích hợp vào sản phẩm của họ.

Theo công ty OLLI Technology, trong tương lai nền tảng AI của công ty sẽ có thể tích hợp vào nhiều loại sản phẩm hơn ngoài các thiết bị đồ chơi.

Xem thêm: Phần trình bày của dự án Smart Buddy tại Startup Wheel 2023

4. Men Stay Simplicity – tủ đồ men’s grooming chất lượng cho nam

Top 10 Startup Wheel 2023 - Men Stay Simplicity

Men Stay Simplicity là thương hiệu phát triển các giải pháp chăm sóc cá nhân, đặc biệt là chăm sóc da, tối giản, hiệu quả cho nam giới.

Men Stay Simplicity kinh doanh theo mô hình B2C (Business to Customer), thương hiệu cá nhân hóa sản phẩm theo nhu cầu và tận dụng tối đa lợi thế của các sàn thương mại điện tử để đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.

Cách tiếp cận của Men Stay Simplicity là trở thành một platform kết nối các nhà cung cấp với những thế mạnh khác nhau thành một chuỗi giá trị. Sau đó qua quá trình phân tích và nghiên cứu tìm ra ngách, Men Stay Simplicity sẽ đưa sản phẩm đến thị trường đang còn thiếu hụt nguồn cung.

Xem thêm: Phần trình bày của Men Stay Simplicity tại Startup Wheel 2023.

5. Hitek Drone (Drone Light Show)

Top 10 Startup Wheel 2023 - Hitek Drone

Hitek Drone là doanh nghiệp triển khai công nghệ “Trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng thiết bị bay không người lái – Drone Light Show” nổi trội nhất trong lĩnh vực nghệ thuật – giải trí của thế kỷ 21 và hiện đang nhận được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới.

Nhờ vào đội ngũ kỹ sư có năng lực lập trình và khả năng nghiên cứu công nghệ cực kỳ chuyên nghiệp, Hitek Drone xây dựng các hệ thống điều khiển UAV Drone một cách bài bản và mang lại hiệu quả cao. Trong tương lai, Hitek Drone định hướng mở rộng ứng dụng của Drone vào phòng cháy chữa cháy, vận chuyển,…

Xem thêm: Phần trình bày của Drone Light Show tại Startup Wheel 2023.

6. DigiMe

Top 10 Startup Wheel 2023 - Hitek Drone

DigiMe là startup chuyên về giải pháp dữ liệu địa lý thông minh, sử dụng công nghệ thu thập dữ liệu đám đông và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các thông tin vị trí và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. DigiMe có thể cung cấp các bộ dữ liệu địa lý tùy chỉnh, các hình ảnh đường phố sống động, các công cụ thu thập dữ liệu có thể mở rộng, các công cụ nhận dạng hình ảnh tiên tiến và các dịch vụ hỗ trợ hoạt động theo yêu cầu. DigiMe được thành lập tại Singapore và đã có mặt tại hơn 70 thành phố ở 3 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

DigiMe hướng đến việc biến đổi các ngành công nghiệp như bản đồ và điều hướng, bán lẻ và thương mại điện tử, quy hoạch và phát triển đô thị bằng cách sử dụng dữ liệu địa lý thông minh.

Xem thêm: Phần trình bày của DigiMe tại Startup Wheel 2023. 

7. Cubable

Top 10 Startup Wheel 2023 - Cubable

Cubable là hệ điều hành công việc tùy biến, giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng và vận hành hiệu quả.

Cách tiếp cận của Cubable là bắt đầu chuyển đổi số từ từng bộ phận trong doanh nghiệp với trung tâm là con người.

Giá trị cốt lõi của Cubable là sử dụng công nghệ nocode và AI giúp cho những người dù không biết lập trình cũng có thể tạo ra phần mềm, ứng dụng quản lý công việc.

Xem thêm: Phần trình bày của Cubable tại Startup Wheel 2023 

8. Công nghệ MC Ảo – AiClip.AI

Top 10 Startup Wheel 2023 - AIClip.AI

Công nghệ MC Ảo AiClip.ai là một startup về giải pháp tạo video ngắn với người dẫn chương trình là MC ảo, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để chuyển văn bản thành giọng nói và mô phỏng lại trên video.

AiClip.ai cho phép người dùng tạo video từ văn bản bằng nhiều ngôn ngữ, chọn giọng nói, và sử dụng các phát thanh viên ảo (MC ảo) để trình bày nội dung.

AiClip.ai cũng cung cấp các mẫu video (template) phù hợp với các loại nội dung như tin tức, bất động sản, học tập, review sản phẩm,…

AiClip.ai được thành lập tại Hà Nội, Việt Nam vào năm 2021 và đã có mặt tại hơn 70 thành phố ở 3 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Xem thêm: Phần trình bày của Công nghệ MC Ảo – AiClip.AI tại Startup Wheel 

9. Cỏ Cây Hoa Lá

Top 10 Startup Wheel 2023 - Cỏ Cây Hoa Lá

Cỏ Cây Hoa Lá là thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc tóc, da,… từ nguyên liệu thiên nhiên được sáng lập bởi hai chị em Lan Phương – Ngọc Bích.

Để cạnh tranh trong thị trường có nhiều thương hiệu hướng đến tính đa hiệu quả trong một phẩm, Cỏ Cây Hoa Lá chọn hướng tập trung giải quyết chuyên sâu theo từng nhu cầu như dầu gội dưỡng tóc, chống rụng tóc, giảm gàu hay sữa tắm dưỡng da, khử mùi cơ thể…

Cỏ Cây Hoa Lá tận dụng các nguyên liệu tự nhiên lâu đời của Việt Nam, kết hợp với một số chất làm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên. Sản phẩm được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt tại nhà máy đạt chứng nhận CGMP.

Trong 5 năm, Cỏ Cây Hoá Lá phân phối sản phẩm tới hàng triệu người tiêu dùng từ 25 tuổi trở lên qua kênh bán hàng trực tuyến, các đơn vị bán lẻ và kênh bán hàng đại lý, bán hàng cá nhân. Trong đó 38% doanh thu đến từ mảng bán lẻ, 62% đến từ mảng đại lý.

Năm 2023, Cỏ Cây Hoa Lá đạt doanh thu 120 tỷ đồng, có kế hoạch vươn ra thị trường Đông Nam Á và đã có những đơn hàng đầu tiên trên sàn thương mại điện tử của Singapore.

Xem thêm: Phần trình bày của Cỏ Cây Hoa Lá tại Startup Wheel 2023

10. Alterno

Top 10 Startup Wheel 2023 - Alterno

Alternō là startup công nghệ lưu trữ năng lượng mới tại Việt Nam, gọi là pin cát.

Về cơ bản, thiết lập của một hệ thống pin cát sẽ bao gồm một thùng chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt được nhúng trong cát. Silicon dioxide (cát) có thể lưu nhiệt và ổn định nhiệt lên đến 1.000 độ C. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được xả qua đường ống dẫn để sưởi ấm hoặc làm mát cho các tòa nhà trong các ứng dụng ở phương Tây, như Phần Lan.

Tại Việt Nam, pin cát có phạm vi ứng dụng lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp – ở các nhà máy sấy trà, lúa, cà phê,…

Nhờ nỗ lực của cả đội ngũ, từ giai đoạn ý tưởng, chỉ trong 10 tuần, Alternō đã gọi vốn được 110.000 USD để lập dự án. Đầu năm 2023, họ được nhận khoản hỗ trợ 15.000 USD để phát triển và làm thủ tục đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam.

Hiện tại, thực nghiệm của Công ty Alternō đang hướng đến mục tiêu duy trì nhiệt lượng trong pin trên mức 1.000 độ C.

Xem thêm: Phần trình bày của Alternō tại Startup Wheel 2023

Startup Wheel 2024 đã mở form đăng ký và sẽ còn rất nhiều thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và Quốc tế sẽ được cập nhật thường xuyên trên Startup Wheel.vn.