Skip links

Sau sự kiện Silicon Valley Bank, điều gì được rút ra cho Startup Việt Nam

Câu chuyện của Silicon Valley Bank cuối tuần trước đã gây chao đảo giới Startup toàn cầu, đặc biệt là những Startup bên kia bán cầu, Startup Việt Nam có thể không ảnh hưởng trực tiếp nhưng phía sau đó cần có những bài học được ghi nhận.

Silicon Valley Bank (SVB) được thành lập vào năm 1983, SVB được xem là ngân hàng dành cho các Startup khi có tệp khách hàng đến hơn 40.000 startup công nghệ.

SVB được các startup tin tưởng để gửi gắm tài sản và các dòng vốn đầu tư họ gọi được. Đầu năm 2022 khi các startup công nghệ được săn đón, lượng tiền gửi tại SVB đã tăng hơn gấp 4 lần – từ 44 tỷ USD vào cuối năm 2017 lên 189 tỷ USD

Không quá nếu nói SVB có thể cung cấp mọi dịch vụ mà một start-up cần từ khi thành lập cho đến lúc IPO hoặc bán lại thành công cho một bên khác. Ngân hàng này cũng là nhà tài trợ của hàng loạt sự kiện trong giới khởi nghiệp, đồng thời đóng vai trò trung gian giúp các doanh nghiệp huy động vốn từ các quỹ đầu tư.

svb collapseNgày 10/3, giới tài chính, khởi nghiệp của Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung đồng loạt rung chuyển, sau khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) chính thức dừng hoạt động. Đây được xem là vụ sụp đổ lớn thứ hai của một ngân hàng Mỹ kể từ sau vụ sụp đổ của Ngân hàng Washington Mutual năm 2008.

Hàng loạt các Startup đều lo sợ vì không đủ tiền trả lương cho nhân viên. Theo  Bloomberg, các Startup gần như “không giữ được bình tĩnh”, họ đã phải dán mắt vào màn hình theo dõi cổ phiếu của công ty mẹ ngân hàng SVB cùng các tin tức liên quan trong đêm ngày 9/3/2023 trước khi quyết định rút toàn bộ tiền khỏi ngân hàng này ngay trong đêm đó.

Giám đốc Alp Ercil của quỹ đầu tư Asia Research & Capital Management nói với Bloomberg.
Tôi không biết đã có bao nhiêu người phải thức trắng đêm vì SVB để tìm đường giải quyết. Thế nhưng, càng đợi lâu thì nỗi sợ càng lan rộng và chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Chẳng ai muốn là người chậm chân cuối cùng cả

Startup Việt Nam không ảnh hưởng trực tiếp nhưng ảnh hưởng từ dòng vốn

Trao đổi cùng ông Nguyễn Bình Nam, CEO Opla Consulting cho rằng:
Có tới 44% quỹ đầu tư mạo hiểm gửi tiền ở SVB, nên thế nào cũng ảnh hưởng đến dòng tiền đổ vào start-up trong ngắn hạn, vì không thể rút tiền ra hết được

Còn theo bà Hoàng Thị Kim Dung, Giám đốc quốc gia Genesia Ventures Việt Nam đánh giá các dòng vốn đầu tư mạo hiểm đối với các Startup có thể bị ảnh hưởng vì lượng tiền của SVB đang có chiều hướng xấu hoặc thậm chí đóng băng lượng tiền của các quỹ. Các Startup đang trải qua “mùa đông gọi vốn” khá khắc nghiệt, nhưng tiền lại không kịp bổ sung cho dòng vốn hoạt động cho các startup.

Bà Kim Dung nhận định
Trước khi SVB diễn ra, các chuyên gia trong giới đầu tư tài chính đều dự đoán có thể nửa cuối năm 2023, tình hình dòng vốn đầu tư sẽ được hồi phục dần lại. Nhưng với tình hình sụp đổ của SVB hiện nay, có thể sẽ khiến hoạt động đầu tư càng chậm hồi phục hơn nữa.
Những điều này sẽ khiến các startup toàn cầu vốn nói chung và các start-up Việt Nam chúng ta nói riêng, đã gọi vốn khó hơn, nay lại càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận nhiều dòng vốn khác nhau

Không bỏ trứng vào cùng một rổ”

Bài học quan trọng sau sự kiện SVB, theo các chuyên gia đó chính là hông nên “bỏ hết trứng vào một giỏ”. Thay vì gửi tất cả tiền của mình vào một tài khoản ngân hàng, các start-up cần chia ra gửi vào nhiều ngân hàng khác nhau, và phải là các ngân hàng uy tín.

Các Startup nên đón đầu các tin tức vĩ mô để kịp thời chuẩn bị cho mình các phương án. Ngoài ra cũng nên tập trung cao độ vào việc tối ưu dòng tiền, chuẩn bị tất cả các kịch bản kể cả kịch bản xấu như không thể gọi tiếp được vốn đầu tư trong năm nay.