Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 31/05/2021

Phát động cuộc thi khởi nghiệp VietNam Startup Wheel tại trường Đại học Kinh tế Quốc Dân

Tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa diễn ra tọa đàm phát động cuộc thi khởi nghiệp VietNam Startup Wheel lần thứ 6 năm 2018, khu vực miền Bắc do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp tổ chức.

Rất đông sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân quan tâm tới cuộc thi khởi nghiệp

Trong thế giới phẳng hiện nay, mỗi người trẻ đều có khả năng khởi nghiệp từ chính khả năng sáng tạo của mình. Tư duy sáng tạo thành công là khởi điểm tốt đẹp trong quá trình tiếp cận nền kinh tế thị trường cạnh tranh. Nhưng đáng tiếc thay người Việt trẻ lại chưa khai phá hết được tiềm năng sáng tạo của chính bản thân mình. Lý do vì không có tố chất hay chưa rèn luyện?

Thạc sĩ Nguyễn Nhất Linh – Bí thư đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thạc sĩ Nguyễn Nhất Linh cho biết: Chúng ta tốt nghiệp đại học thì đừng để tình trạng tốt nghiệp ra trường phải cạnh tranh việc làm với những sinh viên học hệ giáo dục thấp hơn. Vậy thì chúng ta phải khởi nghiệp, và khởi nghiệp như thế nào thì những buổi hội thảo như hôm nay sẽ giúp các bạn trang bị thêm những kiến thức, kinh nghiệm cho hành trang khởi nghiệp”.

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp.

Sau phần phát biểu của Thạc sĩ Linh là phần chia sẻ của bà Trương Lý Hoàng Phi với các bạn sinh viên về cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018. Theo đó, “Khác với những năm trước đây, cuộc thi tập  trung vào hai đối tượng chính là doanh nghiệp khởi nghiệp và cá nhân/nhóm khởi nghiệp, thì năm 2018 Vietnam Startup Wheel tạo thêm sân chơi cho hai đối tượng mới là nhà nghiên cứu khoa học và du học sinh/cựu Du học sinh”, bà Phi cho biết.

Cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018 sẽ diễn ra trong 3 tháng từ tháng 3 cho đến tháng 8/2018 với hàng chục sự kiện quy mô khác nhau được tổ chức trên cả nước chia thành 4 khu vưc: miền Bắc trọng điểm là Hà Nội, miền Trung trọng điểm là Đà Nẵng, miền Nam trọng điểm là TP.Hồ Chí Minh và miền Tây trọng điểm là Cần Thơ, An Giang và Bến Tre. Cuộc thi sẽ tiếp tục nhận Hồ sơ dự thi của các dự án đến hết ngày 30/4/2018.

Bà Trương Lý Hoàng Phi và bà Vũ Nguyệt Ánh tham gia buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ.

Trong phiên tọa đàm, các diễn giả đã trao đổi những kinh nghiệm của bản thân đối với các bạn sinh viên hết sức cởi mở, với những ví dụ dễ hiểu, mang tính thực tiễn cao. Trả lời cho câu hỏi làm thế nào để duy trì động lực theo đuổi dự án khởi nghiệp, bà Vũ Nguyệt Ánh cho rằng đam mê và phải đủ đam mê thì mới có đủ động lực để tiếp tục con đường khởi nghiệp mình đã chọn. Bà Ánh chia sẻ: “ Ngay dự án khởi nghiệp đầu tiên tôi đã thất bại và mang món nợ rất lớn. Nếu không có đam mê và đủ đam mê theo đuổi thì tôi đã không có được Rudicaf như ngày hôm nay”.

Đồng quan điểm, nhưng bà Hoàng Phi bổ sung thêm thế nào là đam mê và cần có sự nỗ lực của bản thân.” Đam mê phải đến từ một quá trình tìm hiểu và càng làm càng thích càng say và các bạn bị cuốn vào, cái không chán là khi bạn gặp khó khăn thì sẽ tìm cách vượt qua.

Niềm đam mê không phải tự nhiên mà có. Chúng ta có thực sự gắn bó được với niềm đam mê của mình không? Bạn chấp nhận hi sinh có nhiều hay không? Bạn cần có sự nỗ lực”, vị này cho biết.

Liên quan chủ đề tòa đọa đàm lần này “Tư duy sáng tạo: Rèn luyện hay Tố chất”, liệu các bạn sinh viên đã hiểu thế nào là sáng tạo?

Theo bà Vũ Nguyệt Ánh, “ Sáng tạo không phải cứ là những gì đấy đột phá, vĩ mô, chỉ những người đặc biệt mới có ý tưởng sáng tạo. Nhưng thực ra sáng tạo là khi chúng ta làm bất cứ điều gi có tính mới và sự đổi mới đem lại lợi ích và ở trong phạm vi giớii hạn áp dụng của cái đó. Hãy nhìn nhận nó là những thứ đơn giản hàng ngày”.

Còn theo bà Hoàng Phi,  nói đến sáng tạo chúng ta nói đến những đứa trẻ, những người càng có kinh nghiệm sẽ lại càng thấy ý tưởng của mình không thực hiện được và không khả thi nên sẽ đi tìm cái khác. Học cách sáng tạo từ cách đặt câu hỏi của trẻ nhỏ. “Trẻ nhỏ luôn nhìn nhận mọi vấn đề chúng ta xem là hiển nhiên bằng những câu hỏi tại sao?” – vị này cho biết. Hãy luôn đặt câu hỏi tại sao? Thì đó là cách duy trì tư duy sáng tạo của các bạn. Hãy luôn đặt câu hỏi cho chính mình.

*Theo Enternews.vn