Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 31/05/2021

Những câu chuyện khởi nghiệp thành công nhờ bắt kịp xu thế internet

Nhờ internet, nhiều ý tưởng tình cờ và mới mẻ đã nảy nở thành những dự án khởi nghiệp hàng trăm triệu USD.

Từ dấu chân “người khổng lồ”…

Câu chuyện 2 chàng trai Travis Kalanick và Garret Camp không bắt được xe taxi trong một buổi tối mùa đông tại Paris nên đã nảy ra ý tưởng một dịch vụ thuê xe có thể đặt hàng qua ứng dụng internet chắc hẳn là giai thoại sẽ còn được truyền lại nhiều thế hệ sau nữa khi nhắc đến đế chế 70 tỷ USD mang tên Uber.

Đầu năm 2009, Camp lúc này vẫn còn là CEO của StumbleUpon nhưng đã bắt tay vào vận hành mẫu xe UberCab đầu tiên. Anh thuyết phục Kalanick tham gia dự án khởi nghiệp mới mẻ của mình, và sang đầu năm 2010, dịch vụ UberCab chính thức được triển khai chỉ với 3 chiếc xe.

Image result for uber

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của internet, người dùng bắt đầu dần làm quen với mô hình đặt xe kiểu mới vô cùng tiện lợi chỉ bằng vài thao tác chỉ trỏ, không cần phải chờ đợi vẫy và gọi xe như trước đây. UberCab trở nên phổ biến và nhận được khoản đầu tư lên 37 triệu USD từ Menlo Ventures, Jeff Bezos (ông chủ Amazon) và Goldman Sachs.

Mặc dù đang vướng vào cuộc chiến pháp lý tại nhiều quốc gia trong năm 2017, Uber vẫn là một “minh chứng sống” cho việc ứng dụng internet vào kinh doanh dẫn đến thành công và trở thành xu thế mới.

So với Uber, Airbnb có một khởi đầu vất vả hơn nhiều. Khi 2 người bạn – Joe Gebbia và Brian Chesky – tình cờ gặp nhau tại trường dạy thiết kế tại Rhode Island, New York, Mỹ, cả hai đều đang phải vật lộn để trang trải phí thuê phòng của mình.

Năm đó, có một hội thảo về thiết kế diễn tại thành phố San Fancisco và các khách sạn đều không còn phòng trống, vì vậy đôi bạn đã nảy ra ý tưởng thuê 3 túi ngủ đặt trong phòng khách của họ và nấu bữa sáng cho khách ở trọ.

Ngày hôm sau, họ tạo ra website mang tên airbedandbreakfast.com. Sáu ngày sau, họ đón nhận 3 vị khách đầu tiên, một người đàn ông gốc Ấn tầm 30 tuổi, một phụ nữ 35 tuổi đến từ Boston và một người cha 45 tuổi đến từ bang Utah. Họ tính phí 80 USD (tương đương gần 2 triệu đồng) một đêm.

Image result for airbnb

Khi vẫy tay tiễn biệt những vị khách đầu tiên của mình, cả 2 người bạn nhìn nhau và nghĩ rằng nó có thể trở thành một ý tưởng to lớn hơn trên internet.

Với 30.000 USD tiền kiếm được từ bán ngũ cốc cộng với số tiền đầu tư ban đầu 20.000 USD từ Y Combinator (vườn ươm startup nổi tiếng tại Silicon), họ bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Thông qua internet người dùng có thể lựa chọn nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của mình trên khắp nước Mỹ. Airbnb lấy 15% chi phí đặt phòng (chủ nhà trả 3% và người thuê nhà trả 12% còn lại).

Tháng 6/2015, công ty nhận thêm một khoảng 1.5 tỷ USD từ quỹ đầu tư giúp cho giá trị tài sản của Airbnb hiện tại ước tính sẽ đạt 50 tỷ USD khi IPO trong năm 2018.

…đến những chàng trai Việt tài ba

Nguyễn Minh Khánh, 30 tuổi, là người sáng lập chuỗi cửa hàng nội thất 1988 Home Up. Minh Khánh của 8 năm trước vẫn là cậu sinh viên tỉnh lẻ, không vốn liếng trong tay và ngân sách quảng cáo gần như bằng 0, còn bây giờ, anh là chủ của chuỗi 5 cửa hàng tại hai thành phố lớn của Việt Nam: Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Image result for 1988 Home Up Nguyễn Minh Khánh

Ở thời điểm ban đầu, tiền vốn eo hẹp chẳng đủ cho Minh Khánh mở một cửa tiệm, anh đã may thử những bộ drap đầu tiên và đăng trên mạng xã hội. Khách hàng của anh chỉ quanh đi quẩn lại ở vài người bạn, lấy lại vốn đã khó, lời lãi còn khó hơn. Năm 2014, anh quyết định thành lập trang mới lấy tên 1988 Bedding (tên trước đây của 1988 Home Up) và bắt đầu với khoảng 20 đơn hàng mỗi tuần.

Tuy nhiên, việc thu hút sự quan tâm khách hàng khi ngân sách quảng cáo cực kỳ khiêm tốn là một vấn đề khó khăn và thách thức với anh lúc bấy giờ. Nhờ tận dụng tối đa ưu điểm của internet, nó đã trở thành một công cụ đắc lực trong việc truyền tải thông điệp của anh đến khách hàng.

Theo Minh Khánh, internet quyết định đến 90% sự thành công hiện tại của anh. Nó đã tự động hóa mọi giao dịch và làm đơn giản tối đa quá trình mua – nhận hàng. Điểm mạnh nhất của Internet là nhanh. Dễ thấy nhất là với kênh bán hàng trực tuyến trên Zalo, chỉ thông qua tin nhắn, khách hàng và 1988 Home Up có thể trao đổi thông tin, hình ảnh nhanh chóng và “chốt sales” gọn lẹ.

Kém may mắn hơn Khánh, Đỗ Hoàng Thái Anh là người khiếm thính bẩm sinh. Năm 2002, Thái Anh 17 tuổi lần đầu tiên được biết về công nghệ qua một chương trình phát triển của một tổ chức nước ngoài. Anh bật cười khi nhắc về chiếc điện thoại Nokia E71 lần đầu tiên có camera trước, như một bước ngoặt trong giao tiếp giữa người khiếm thính với nhau.

 

Vai trò của video call đối với người khiếm thính càng rõ ràng hơn khi Internet trở nên phổ biến. Một người khiếm thính năng động rất có thể sẽ rành về những ứng dụng gọi video này hơn hẳn một người nghe bình thường. Thái Anh chứng minh điều đó khi liệt kê một loạt những ứng dụng gọi video mà anh có trong máy tính bảng: Zalo, Skype, Facebook, Facetime, Viber…

Với niềm đam mê mang lại “âm thanh” cho người khiếm thính, Thái Anh đã cho ra đời iSEETalk, ứng dụng phiên dịch trực tuyến đầu tiên được phát triển tại Việt Nam. Nó đặc biệt hơn ở chỗ nó được thực hiện bởi chính người khiếm thính để phục vụ người khiếm thính. Đây là ý tưởng mang lại chiến thắng 15.000 USD cho nhóm của giám đốc Thái Anh trong SDG Challenge 2017 (Cuộc thi ý tưởng sáng tạo hướng đến mục tiêu phát triển bền vững).

Có thể thấy sự tác động của internet không chỉ giúp cho cuộc sống con người trở nên tiện nghi và thoải mái hơn, mà nó còn là nền tảng không thể thiếu, người “bạn” đắc lực của các ý tưởng startup triệu USD đang được ươm mầm khắp nơi trên thế giới hiện nay.