Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

Ngày hội khởi nghiệp “Startup Day” 2017 tại TP.HCM

Ngày 26/8 vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp (Startup Day) lần thứ 5 năm 2017 với chủ đề chính “Hack the Future”.

Đây là sự kiện thường niên chuyên sâu dành cho cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân Trẻ (YBA) TP.HCM tổ chức dưới sự bảo trợ của Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM.

Startup Day 2017 năm nay sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về khởi nghiệp đang có nhiều chuyển biến mới mẻ tại Việt Nam. Ngoài những dự án trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử hay IOT, sự kiện lần này có những xu hướng mới như Fintech, Edutech, Thực tế ảo, Robot tự động hóa và Trí tuệ nhân tạo… Đặc biệt, Startup Day 2017 chứng kiến một xu hướng mới là khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, vốn được xem là tiềm năng tại Việt Nam.

Ghi nhận tại sự kiện, đã có hơn 120 startups tham dự, giới thiệu sản phẩm và kêu gọi đầu tư. Qua thống kê sơ bộ, đã có hơn 3.000 nhà đầu tư tham gia Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp với hơn 20.000 lượt đầu tư. Đặc biệt, sàn giao dịch năm nay có sự tham dự của 3 startup nước ngoài đến từ Hàn Quốc và Phillipines.

Phát biểu tại sự kiện, Bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc BSSC cho biết “hiện tại 3 trên 120 startup là một tỷ lệ không lớn, tuy nhiên điều này mở ra một câu chuyện trong tương lai, sẽ có nhiều hơn những startup quốc tế tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và muốn phát triển tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là một tín hiệu khả quan rằng Startup Day 2018 sẽ có nhiều hơn nữa những startup quốc tế”.

Trong khuôn khổ ngày hội Start up day 2017, chương trình cuộc thi về “Bánh xe khởi nghiệp” (Startup Wheel) 2017 đã được diễn ra sau chặn đường gần 6 tháng lăn bánh trên mọi miền đất nước như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ, An Giang… với gần 20 sự kiện, hơn 800 mô hình khởi nghiệp, sáng tạo và thiết thực của cộng đồng khởi nghiệp.

Trải qua nhiều phần thi thử thách về kỹ năng, kiến thức kinh doanh, sự quyết tâm với mô hình khởi nghiệp… đến nay, bánh xe khởi nghiệp đã về đích, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các dự án khởi nghiệp thành công được chọn lựa.

Tại sự kiện, dự án EyeQ – Tech – Camera của Lê Mai Tùng và Nguyễn Đắc Phúc đạt giải xuất sắc trị giá 200 triệu đồng về hệ thống camera thông minh giúp phân tích giới tính, độ tuổi và hành vi của người xem với tỉ lệ chính xác lên đến 95%, sản phẩm công nghệ này đã tiên phong tại thị trường Việt Nam, hiện được áp dụng tại chuỗi cà phê The Coffee House.

Ngoài ra, với dự án Surful – Công nghệ bề mặt tương tác của Phạm Minh Hoàng có khả năng biến bất kì một bề mặt thông thường nào (mặt bàn, mặt sàn,..) thành bề mặt có khả năng tương tác như màn hình điện thoại hay máy tính bảng đã đạt giải nhất trị giá 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, cuộc thi start up wheel 2017 còn dành các giải nhì, ba và các giải ý tưởng, giải dự án, vé tham dự còn lại cho những start up có ý tưởng khởi nghiệp thành công.

Nhìn chung sự kiện Startup Day 2017 năm nay đã trở thành sự kiện nền tảng nhằm kết nối các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo nên mối liên kết trong mạng lưới khởi nghiệp giữa các startup với nhau, giữa startup với các nhà đầu tư và giữa startup với các chính sách mới của Thành phố dành cho khởi nghiệp tại Việt Nam.

Nguyễn Kiên / PL&XH