Skip links

GRAB THU MUA DOANH NGHIỆP TAXI LỚN THỨ 3 CỦA SINGAPORE

Dù không được công bố nhưng giá trị thương vụ thu mua này ước tính hơn 100 triệu USD – trong đó bao gồm khoảng 2.200 taxi, hơn 300 phương tiện cho thuê cá nhân, cùng xưởng sản xuất và bơm nhiên liệu ô tô mà Trans-Cab sở hữu. 

Quá trình thu mua thực hiện bởi công ty cho thuê xe cá nhân của Grab là Grab Rentals, chưa rõ liệu công ty này có công bố giá trị thương vụ thu mua này với Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ hay không. 

Nhà sáng lập và chủ tịch Trans-Cab Teo Kiang Ang trả lời phỏng vấn của tờ The Straits Times rằng quá trình đàm phán chỉ mới bắt đầu vào 2 tháng trước và thương vụ này sẽ phải được chính quyền chấp nhận. 

Ông Teo Kiang Ang nói thêm: “Đây là một hành trình kéo dài 20 năm và có rất nhiều tài xế đồng hành cùng tôi từ thuở ban đầu. Tôi đã lưỡng lự nhưng với công nghệ hiện đại và nền tảng vững chắc của bên thu mua như Grab, các tài xế sẽ có công việc và thu nhập ổn định hơn.” 

Là một người đang kinh doanh dịch vụ đóng bình và cung cấp gas, ông Teo Kiang Ang cho biết sẽ sử dụng số tiền thu được từ thương vụ này để khám phá các cơ hội kinh doanh khác.

Trong một tuyên bố chung, hai công ty cho biết họ hy vọng thương vụ sẽ được hoàn tất trong quý 4 năm nay nếu được cấp phép theo quy định. Nếu thương vụ thành công, Trans-Cab sẽ là công ty taxi Singapore đầu tiên được Grab mua lại, trong nỗ lực thu mua một số doanh nghiệp taxi vài năm gần đây của Grab.

Vào năm 2017, Grab đã đàm phán để mua đội xe của SMRT nhưng không thành công. Vào năm 2022, Grab tiếp tục đàm phán với Prime Taxi, công ty điều hành taxi nhỏ nhất của Singapore, nhưng thỏa thuận không được tiến hành. Cả hai trường hợp này, các nguồn tin cho biết nguyên nhân là do giá thu mua quá thấp.

Grab cho biết công ty sẽ tung ra một ứng dụng được tích hợp với các thiết bị hiển thị di động trên xe taxi của Trans-Cab. Ứng dụng sẽ cho phép các tài xế quản lý thu nhập của họ và nhận đặt xe từ nền tảng Grab cũng như trung tâm cuộc gọi hiện có của Trans-Cab.

“Gã khổng lồ” dịch vụ gọi xe này cho biết thêm rằng họ đang tìm cách lắp đặt một màn hình lớn trong xe để các tài xế có thể quản lý tất cả công việc, bao gồm cả việc tìm đường với các tính năng bổ sung như điều hướng.

Về Trans-Cab Holdings, theo các báo cáo đăng tả bởi Cơ quan Kế toán và Quản lý doanh nghiệp Singapore, công ty này có tổng vốn chủ sở hữu là 62.7 triệu USD vào cuối năm 2020. Vào năm 2021, Trans-Cab báo cáo lợi nhuận ròng khoảng 8.7 triệu USD và doanh thu 81.1 triệu USD. Tiền mặt và các khoản tương đương tiền của công ty là 7.6 triệu USD tính đến cuối năm 2021.

Các nhà quan sát cho biết sự ra đi của Trans-Cab làm tổn thất ngành taxi vốn đang gặp khó khăn kể từ khi các công ty như Grab tham gia vào thị trường vào năm 2013. Tuy nhiên, cố vấn của Hiệp hội Taxi Quốc gia Singapore Yeo Wan Ling lại gọi đây là một sự phát triển đáng kể trong ngành vận tải tận nơi. Bà Yeo Wan Linbg nói thêm: “Với nhiều lựa chọn hơn và áp dụng công nghệ tiên tiến, Trans-Cab sẽ duy trì được tính cạnh tranh và cải thiện sinh kế của họ với thương vụ thu mua này.” 

Theo The Straits Times