Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

EyeQ Tech giành giải nhất cuộc thi Startup Wheel 2017

(TBKTSG Online) – EyeQ Tech – ứng dụng camera thông minh nhận diện khuôn mặt đã giành chiến thắng tại cuộc thi Startup Wheel 2017 với phần thưởng trị giá 200 triệu đồng.

Ban tổ chức trao giải cho EyeQ Tech. Ảnh: ĐT

EyeQ Tech là một doanh nghiệp khởi nghiệp được đồng sáng lập bởi ông Lê Mai Tùng, vốn từng tham gia cuộc thi Startup Wheel 2016 với ứng dụng đi chung xe Sharecar.vn.

Một trong những khách hàng chính của EyeQ Tech là các công ty cung cấp bảng quảng cáo đặt trong các thang máy ở chung cư, tòa nhà, trung tâm thương mại. Giá trị mà EyeQ Tech mang lại là giúp các công ty cung cấp bảng quảng cáo xác định số lượng khách hàng xem clip quảng cáo, cũng như giới tính và tuổi tác của họ.

Trước EyeQ Tech, ông Tùng từng có thêm hai dự án khởi nghiệp khác là PinBike – nền tảng kết nối đi chung xe máy (dự án này đã đóng cửa) và Sharecarforads.vn – giúp kết nối quảng cáo trên khung xe ô tô, gần như mô hình quảng cáo trên các xe taxi.

Tương tự Startup Wheel 2016, năm nay cuộc thi có hai giải nhất. Một dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tức đã hoạt động, có giấy phép kinh doanh; và một dành cho các cá nhân/nhóm khởi nghiệp.

Giải nhất dành cho nhóm/cá nhân khởi nghiệp thuộc về Surful – một dự án sử dụng công nghệ có khả năng biến bất kỳ một bề mặt thông thường nào (mặt bàn, mặt sàn,..) thành bề mặt có khả năng tương tác được như màn hình điện thoại hay máy tính bảng. Phần thưởng dành cho Surful có trị giá  150 triệu đồng.

Giải nhì, trị giá 70 triệu đồng và giải ba trị giá 40 triệu đồng lần lượt thuộc về Robot3T – công ty chuyên cung cấp robot tự động cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và  Freelancer Việt – nền tảng kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và những người làm việc tự do.

Những nét mới của cuộc thi năm nay

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) – đơn vị tổ chức Startup Wheel 2017, cho biết cuộc thi năm nay có 3 điểm mới đáng chú ý.

Thứ nhất, nếu như các cuộc thi trước, đa phần dự án hướng đến người tiêu dùng cuối cùng (mô hình B2C) thì năm nay đã có nhiều dự án ra đời để phục vụ doanh nghiệp (theo mô hình B2B). EyeQ Tech và Robot 3T là hai ví dụ tiêu biểu vừa nêu trên. Robot 3T cũng đã có một số khách hàng như Thaco Trường Hải, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông …

Magix box – công ty chuyên cung cấp hộp đóng gói nhanh cho ngành thương mại điện tử. Ảnh: Thành Hoa

Thứ hai, năm nay xuất hiện nhiều dự án công nghệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo, một lĩnh vực được xem là xu hướng của thế giới hiện nay. Điểm nhanh qua, có thể kể đến trợ lý ảo Hana, TOB – dự án chuyên nghiên cứu, sáng chế và phát triển các sản phẩm công nghệ dành cho mẹ và bé, ví dụ như nôi đa năng, xe đẩy …

Thú bông thông minh có thể giao tiếp cùng trẻ – một sản phẩm của TOB tại sự kiện. Ảnh: Thành Hoa

Thứ ba, sàn giao dịch khởi nghiệp năm nay đã có thêm sự xuất hiện của các dự án nước ngoài đến từ Hàn Quốc và Philippines.

Startup Wheel là cuộc thi thường niên do BSSC tổ chức, bắt đầu từ năm 2013. Năm nay, chương trình thu hút gần 800 dự án tham dự, tăng khoảng 170 dự án so với năm 2016.