Skip links

Entobel thành công huy động vốn được 30 triệu USD

Entobel vừa thành công huy động vốn được 30 triệu USD từ hai quỹ Mekong Capital và Dragon Capital. Trong đó, startup này gọi vốn được 25 triệu USD từ Mekong Enterprise Fund IV và 5 triệu USD từ Dragon Capital. Số vốn này sẽ giúp Entobel tiếp tục thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu và phát triển nhiều dự án nhằm cải tiến nhất quán, hoàn thiện công nghệ chế biến phụ phẩm thực phẩm thành protein từ côn trùng trên quy mô lớn, duy trì hiệu quả vốn và sẵn sàng cho việc mở rộng.

 

Về Entobel

Entobel là một startup biotech chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, đặc biệt là ruồi lính đen, được hai doanh nhân Bỉ thành lập từ năm 2013 cho thức ăn gia súc, vật nuôi, và phân bón ở Việt Nam. Startup này cung cấp mảnh ghép còn thiếu trong chuỗi lương thực toàn cầu bằng cách chuyển đổi phụ phẩm giá trị thấp thành sản phẩm có ích nhờ côn trùng. Gaëtan Crielaard và Alexandre de Caters đến Việt Nam khi nhận thấy tiềm năng của protein côn trùng với thức ăn dinh dưỡng cho động vật. Họ xác định Việt Nam là thị trường trọng điểm cho mô hình kinh doanh này. Trong hàng triệu loài côn trùng, họ chọn ruồi lính đen để thực hiện những thí nghiệm đầu tiên.

 

Gaëtan Crielaard và Alexandre de Caters, Co-Founder Entobel

 

Đầu năm 2019, Entobel đã xây dựng một trong những nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng lớn nhất thế giới tại Đồng Nai, với công suất hàng năm đạt 1.000 tấn bột thức ăn chăn nuôi từ côn trùng. Trong tương lai, nhà máy tiếp theo dự kiến đi vào hoạt động năm 2023, đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang gia tăng, giảm thiểu ảnh hưởng của hoạt động sản xuất chuỗi thức ăn lên môi trường. Tầm nhìn của Entobel là trở thành nhà sản xuất protein từ côn trùng hàng đầu thế giới. Hiện Entobel có 3 sản phẩm chính là thức ăn chăn nuôi, dầu ăn cho động vật, và phân hữu cơ.

 

Quan điểm từ quỹ đầu tư

Co-Founder Entobel đã thể hiện sự bản lĩnh và kiên trì xây dựng một trong những công ty sản xuất protein côn trùng lớn nhất thế giới hiện nay từ một trang trại nhỏ ở Đồng bằng sông Cửu Long. “Entobel giải quyết một trong những vấn đề chủ chốt của thế giới qua việc sử dụng côn trùng để tạo ra loại protein bền vững, giảm “dấu chân sinh thái” với chuỗi thực phẩm toàn cầu”, anh Sjoerd Zwinkels, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Mekong Capital, nhận xét. “Họ chứng minh thức ăn chăn nuôi nguồn gốc côn trùng có thể sản xuất quy mô công nghiệp với chất lượng cao và hiệu quả về chi phí so với bột cá”.

Entobel team

Từ khởi đầu khiêm tốn, đội ngũ Entobel hiện phát triển với hơn 60 thành viên.

 

Chị Dương Đỗ Quyên, Giám đốc Đầu tư Dragon Capital, cho biết việc đầu tư vào Entobel rất phù hợp với các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm tại Dragon Capital, vì các sản phẩm protetin từ côn trùng sẽ là một sự lựa chọn mang tính bền vững, chất lượng cao và hiệu quả về kinh tế nhằm thay thế cho các nguồn thức ăn gia súc, dầu và phân bón có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là bột cá trong thức ăn thủy sản. Entobel là công ty thứ 7 thuộc danh mục đầu tư của Mekong Enterprise Fund IV được công bố.

Thông tin tổng hợp từ Dealstreet Asia.