Skip links

Chuyện gì đang diễn ra tại OpenAI?

Sam Altman – Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của OpenAI bị sa thải khỏi công ty của mình sau khi hội đồng quản trị cáo buộc ông “không thẳng thắn trong giao tiếp”.

Việc Altman bị sa thải là một chấn động lớn ở Thung lũng Silicon. Altman là một trong những giám đốc điều hành công nghệ nổi tiếng nhất thế giới và là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo được săn đón sau khi ra mắt ChatGPT, chatbot cực kỳ phổ biến do OpenAI phát triển.

Động thái làm rung chuyển thế giới công nghệ

Theo thông tin từ trang The Guardian, trong một tuyên bố ngày 17/11 của Hội đồng quản trị Open AI “không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Sam Altman” và công ty cần có một lãnh đạo mới khi tiến lên phía trước. Tuyên bố này được đăng trên trang web của OpenAI.

“Sự ra đi của Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, kết luận rằng Sam Altman không nhất quán, thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”, tuyên bố của hội đồng quản trị cho biết. Những gì Altman được cho là đã giấu kín với hội đồng quản trị công ty vẫn chưa rõ ràng.

‘Cha đẻ’ của ChatGPT là ai?

Ban đầu OpenAI là một tổ chức phi lợi nhuận với khoản tài trợ trị giá 1 tỷ USD từ những  nhà ủng hộ lớn như Elon Musk, Peter Thiel và đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman.

Altman và Musk từng là đồng chủ tịch với mục tiêu “thúc đẩy trí tuệ kỹ thuật số theo cách có nhiều khả năng mang lại lợi ích nhất cho nhân loại nói chung, không bị ràng buộc bởi nhu cầu tạo ra lợi nhuận tài chính”.

Tuy nhiên, vào năm 2019, OpenAI đã tự định hình lại mô hình “giới hạn lợi nhuận” với Altman là Giám đốc điều hành.

Sau khi phát hành ChatGPT vào năm ngoái, Altman đã trở thành tâm điểm chú ý. Ông là một trong những người ủng hộ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất, nhưng cũng là người dẫn đầu kêu gọi các biện pháp quản lý và cảnh báo rằng công nghệ này có những rủi ro khi nó định hình lại xã hội. Ông đã điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 5 về hình thức luật AI nên áp dụng.

Altman từ lâu đã được coi là một “hiện tượng” ở Thung lũng Silicon, đạt thành công lớn khi còn rất trẻ. Theo truyền thống của những nhà sáng lập công nghệ khác trước ông, Altman đã rời Stanford vào năm 2005 để ra mắt ứng dụng mạng xã hội Loopt, sau đó ông đã bán nó với giá 43 triệu USD. Anh ấy được tuyển dụng vào năm 2014 để làm chủ tịch của công ty vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator nhưng đã rời đi vào năm 2020 để tập trung vào OpenAI.

Đầu năm 2023, Sam Altman đã thực hiện chuyến công du 22 quốc gia, trong đó ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Rishi Sunak, Emmanuel Macron và Narendra Modi, cùng những người khác.

Việc Sam Altman bị sa thải diễn ra sau gần 2 tuần sự kiện OpenAI Dev Day và chỉ một ngày trước đó, Sam Altman còn phát biểu tại hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương ở San Francisco, nơi anh lập luận AI sẽ là “bước nhảy vọt lớn nhất trong bất kỳ cuộc cách mạng công nghệ lớn nào mà chúng ta từng có cho đến nay”.

chuyen gi dang dien ra tai openai - startupwheel news
Sam Altman tại OpenAI Dev Day ngày 6/11
Ban lãnh đạo OpenAI đang tìm cách mời cựu CEO Sam Altman quay trở lại làm việc dù mới sa thải ông vào ngày hôm trước.

Theo thông tin mới nhất từ The Information, Sam Altman sẽ không quay lại OpenAI mặc cho những nỗ lực mang ông quay trở lại. Sam Altman đang dự kiến bắt đầu hành trình trí tuệ nhân tạo mới.

Ông Emmett Shear giữ vị trí CEO tạm thời của OpenAi – Thông tin mới nhất đến thời điểm hiện tại được đăng trên The Information

Ông Emmett Shear – Đồng sáng lập Twitch (đã rời nền tảng này vào đầu năm nay) sẽ giữ vị trí CEO tạm thời, đồng nghĩa với việc Mira Murati sẽ không giữ chức vụ đó.

Theo The Information, nếu Altman quay trở lại OpenAI, Microsoft đang xem xét đảm nhận một vai trò trong hội đồng quản trị.

Nguồn tin cho biết thêm Microsoft có thể đảm nhận vị trí trong ban giám đốc của OpenAI hoặc với tư cách là quan sát viên hội đồng quản trị mà không có quyền biểu quyết.

Cựu Chủ tịch và Đồng sáng lập OpenAI Brockman đã từ chức sau vụ sa thải Altman vào thứ Sáu. Sự ra đi của họ đã khiến nhiều nhân viên bất ngờ sau khi nhận thông báo thay đổi đột ngột từ tin nhắn nội bộ và blog công khai của công ty.

Cập nhật: Ông Sam Altman quay lại làm CEO OpenAI

Ngày 22.11, OpenAI thông báo Altman đã đạt được thỏa thuận quay trở lại tạm thời chỉ sau 5 ngày hội đồng quản trị cũ bất ngờ sa thải anh. Bên cạnh đó, công ty tuyên bố sự quay trở lại của đồng sáng lập Greg Brockman cũng như thành lập hội đồng quản trị mới.

Có thể nói, thời gian ông Sam Altman quay trở lại làm CEO có thể nhanh nhất từ trước đến nay.

Ngày 17.11, hội đồng quản trị bất ngờ sa thải ông. Động thái này nhanh chóng bị chỉ trích và trong vòng vài giờ và người đồng sáng lập Greg Brockman cũng tuyên bố rời công ty.

Đến ngày 20.11, Microsoft công bố thuê Altman và Brockman để lãnh đạo đơn vị nghiên cứu AI của tập đoàn. Trong ngày hôm đó, 95% nhân viên của OpenAI cùng ký vào một bức thư ngỏ dọa nghỉ việc trừ khi Altman quay trở lại.

Hiện công ty thành lập hội đồng quản trị mới bao gồm đồng giám đốc điều hành Salesforce Bret Taylor và cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers và Adam D’Angelo, CEO của Quora.