Skip links

10 startup có nguồn vốn lớn ở Đông Nam Á do nữ doanh nhân lãnh đạo

Tính đến thời điểm hiện tại, trong số 1.700 startup do nữ doanh nhân lãnh đạo, đã có 657 dự án nhận được đầu tư, trong đó có 14,3% tiến tới giai đoạn Series A và 1,8% tiến tới giai đoạn Series C hoặc cao hơn.

Singapore là trung tâm của những nữ doanh nhân thành đạt

Về tổng quan, Singapore giữ vị trí dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á, với tổng số vốn đầu tư lên đến 3 tỷ USD qua 380 vòng huy động đến nay. Jakarta đã thu về 935,9 triệu USD thông qua 106 vòng huy động, trong khi các doanh nghiệp do nữ doanh nhân sáng lập tại Cyberjaya đã nhận được 86,3 triệu USD qua mười vòng huy động.

Trong năm 2023, các startup do nữ doanh nhân lãnh đạo tại Đông Nam Á đã huy động được tổng số 480,8 triệu USD. Mặc dù có sự giảm nhẹ về nguồn vốn so với dự kiến trong năm ngoái, nhưng xu hướng tổng thể cho thấy một thành tựu đáng chú ý rằng các startup do nữ doanh nhân lãnh đạo chiếm 7% tổng số vốn đầu tư công nghệ trong khu vực.

nu doanh nhan

Danh sách 10 startup do nữ doanh nhân lãnh đạo nhận được nguồn vốn lớn nhất trong khu vực

Nền tảng nghiên cứu dữ liệu về startup Tracxn đã tổng hợp danh sách của 10 startup do nữ doanh nhân lãnh đạo nhận được nguồn vốn lớn nhất trong khu vực. Dưới đây là các thông tin cơ bản về các startup này và số tiền đã huy động cho đến thời điểm hiện tại.

1. Advance Intelligence Group

Tổng số vốn đầu tư: 700 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Tongtong Li (Chief HR Officer)

Advance Intelligence Group có trụ sở tại Singapore và được thành lập vào năm 2016, cung cấp một hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ tài chính có sử dụng trí tuệ nhân tạo, bao gồm nền tảng mua sắm sau trả tiền (BNPL) Atome; nền tảng cho vay tại Indonesia Kredit Pintar; nhà cung cấp dịch vụ SaaS về danh tính kỹ thuật số doanh nghiệp, tuân thủ và quản lý rủi ro ADVANCE.AI; và nền tảng dịch vụ thương mại điện tử đa kênh Ginee.

Công ty cho biết đang phục vụ hơn 500 khách hàng doanh nghiệp, 235,000 thương nhân và 40 triệu người tiêu dùng cá nhân. Từ khi thành lập, họ đã giải ngân hơn 4 tỷ USD trong các khoản vay.

2. Patsnap

Tổng số vốn huy động: 351,6 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Guan Dian (CMO)

Patsnap cung cấp các nền tảng thông tin nghiên cứu & phát triển (R&D) và thông tin quyền sở hữu trí tuệ (IP) cho các thương hiệu và doanh nghiệp. Nó bắt đầu vào năm 2007 như một startup phân tích bằng sáng chế tại Singapore và sau đó thiết lập một cơ sở tại Trung Quốc thông qua Viện Nghiên cứu Suzhou của Đại học Quốc gia Singapore (NUSRI) và BLOCK71 do NUS Enterprise (cơ quan doanh nghiệp khởi nghiệp của NUS) thành lập.

Các nền tảng R&D Intelligence và IP Intelligence nổi bật của họ sử dụng học máy, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các công nghệ trí tuệ nhân tạo khác. Các nhóm sáng tạo tại các công ty, thương hiệu, trường đại học và cơ quan nghiên cứu sử dụng các nền tảng này để truy cập thông tin thị trường, công nghệ và cạnh tranh cũng như thông tin sở hữu trí tuệ cần thiết để đưa sản phẩm của họ từ ý tưởng đến thương mại hóa.

3. ShopBack

Tổng số vốn huy động: 305 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Shanru Lai

ShopBack được thành lập vào năm 2014, điều hành một nền tảng mua sắm và thưởng cho cả khu vực châu Á Thái Bình Dương. Shopback cung cấp các ưu đãi mua sắm, thưởng và phương thức thanh toán ngay tại ngón tay của người dùng. Nhóm cho biết họ phục vụ hơn 35 triệu người mua hàng ở mười thị trường và tạo ra hơn 3,5 tỷ USD doanh số hàng năm cho hơn 10,000 đối tác thương mại trực tuyến và cửa hàng.

Vào năm 2022, họ đã ra mắt ShopBack Pay và PayLater.

4. Investree

Tổng số vốn huy động: 254 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Amalia Safitri (Chief Risk Officer)

Investree là một nền tảng cho vay fintech. Được thành lập vào năm 2015 tại Jakarta, nó cung cấp các giải pháp tài chính số cho các DN/TMNV nhỏ và vừa mà trước đây gặp khó khăn trong việc đảm bảo vay vốn không có tài sản thế chấp từ các tổ chức tài chính truyền thống.

Investree cung cấp bốn sản phẩm: tài chính hóa hóa đơn, vay vốn làm vốn lưu động, tài chính cho người mua và vay tiêu dùng nhỏ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ.

Đến tháng 10 năm 2023, Investree Indonesia cho biết đã ghi nhận tổng số vay cho vay sản xuất là 916,30 triệu USD.

5. Social Bella

Tổng vốn huy động: 220 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Chrisanti Indiana (CMO)

Khởi đầu từ năm 2015, Social Bella là một công ty beauty-tech tích hợp. Công ty tập trung vào phát triển “hệ sinh thái trực tuyến và ngoại tuyến” có thể mở rộng và bền vững cho lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc cá nhân.

Trong vài năm qua, Social Bella đã phát triển từ mô hình thương mại điện tử sang một hệ sinh thái làm đẹp với ba đơn vị kinh doanh — thương mại (Sociolla), truyền thông (SO.CO và Beauty Journal), và Phát triển Thương hiệu (cung cấp dịch vụ phân phối toàn diện cho các thương hiệu làm đẹp và chăm sóc cá nhân).

6. YouTrip

Tổng vốn huy động: 106 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Caecilia Chu (CEO)

YouTrip là một công ty fintech đặt trụ sở tại Singapore cung cấp ví đa năng với nhiều loại tiền tệ. Được cấp phép bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore, YouTrip cung cấp các dịch vụ như thanh toán, hối đoái ngoại tệ, chuyển tiền và thẻ.

Ví di động đa tiền tệ với thẻ Mastercard trả trước của YouTrip cho phép người dùng mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến trên toàn thế giới mà không mất phí chuyển đổi ngoại hối. Người dùng có thể sử dụng ví trong hơn 150 quốc gia và rút tiền mặt từ các máy ATM ở nước ngoài (chỉ có sẵn cho người dùng ứng dụng ở Singapore).

7. GoBear

Tổng vốn huy động: 97 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Ivonne Bojoh

GoBear là một nền tảng so sánh sản phẩm tài chính có trụ sở tại Singapore. Được thành lập vào năm 2015 bởi CTO Ivonne Bojoh và Chief Commercial Officer Marnix Zwart (cả hai đã rời bỏ công ty vào tháng 11 năm 2019), GoBear vận hành một nền tảng cho các sản phẩm bảo hiểm, ngân hàng và cho vay ở bảy thị trường ở Đông Nam Á.

Ban đầu, GoBear được dự kiến là một công cụ tìm kiếm siêu thị, trước khi chuyển sang dịch vụ tài chính. Startup này tuyên bố vào tháng 5 năm 2020 rằng có hơn 100 đối tác thương mại, bao gồm ngân hàng và các nhà cung cấp bảo hiểm, và dịch vụ của họ được sử dụng bởi hơn 55 triệu người.

Vào năm 2021, GoBear đã đóng cửa hoạt động của mình do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

8. Astro

Tổng vốn huy động: 92 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Jessica Stephanie Jap, Marcella Moniaga, và Sherlyn G

Bắt đầu từ năm 2021, Astro là một nền tảng thương mại điện tử nhanh chóng theo yêu cầu cho thực phẩm tươi và các nhu yếu phẩm hàng ngày tại Indonesia. Công ty giao hàng thực phẩm và các nhu yếu phẩm như đồ ăn vặt, đồ uống, sữa và bánh mỳ cho khách hàng trong vòng 15 phút sau khi đặt hàng. Công ty cung cấp hơn 1.500 SKU với giá cả cạnh tranh, có sẵn 24/7 trên ứng dụng của mình.

Kể từ khi ra mắt, Astro đã thành lập hơn 15 trung tâm giao hàng ở Jakarta và đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới này để phục vụ hàng triệu người Indonesia.

9. Aerodyne Group

Tổng vốn huy động: 86 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Azita Azizan

Thành lập từ năm 2014, Aerodyne là một công ty DT3 (drone-tech, data-tech và digital transformation). Công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo làm công cụ cho các hoạt động dữ liệu quy mô lớn, phân tích và tối ưu hóa quy trình. Giải pháp nông nghiệp chính xác của công ty được vận hành bằng các khả năng trí tuệ nhân tạo phát triển trong nhà, với hơn 300.000 ha hiệu quả đã được bảo vệ cho các nhà sản xuất lớn tại Malaysia.

Nhóm có hơn 1.000 chuyên gia drone trong lĩnh vực dịch vụ UAV (unmanned aerial vehicle). Nó tuyên bố đã quản lý hơn 560.000 tài sản hạ tầng với 458.058 chuyến bay và khảo sát hơn 380.000 km cơ sở hạ tầng điện trong 35 quốc gia.

10. Pinhome

Tổng vốn huy động: 76 triệu USD

Đồng sáng lập nữ: Dayu Dara Perm

Pinhome là một nền tảng giao dịch bất động sản tại Indonesia. Nền tảng môi giới bất động sản O2O của họ giải quyết thị trường bất động sản phân mảnh tại quần đảo này. Công ty hợp tác với ngân hàng, các nhà phát triển bất động sản và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Công ty tận dụng thuật toán và dữ liệu bất động sản của mình để cho phép khám phá, giao dịch và dịch vụ sau giao dịch một cách mượt mà cho người mua và người bán bất động sản trong nước.

Theo e27

Đừng quên Startup Wheel – Chương trình tăng tốc khởi nghiệp 2024 đang nhận hồ sơ đăng ký với nhiều cơ hội và giải thưởng hấp dẫn.