Thông báo! Đối với bảng Việt Nam hạn đăng ký đến hết ngày 15/05/2021

Website Thành Đoàn TP. HCM: Startup Wheel – Cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên Thành phố

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Thành phố đã tổ chức hội thảo Bánh xe khởi nghiệp lần V tại trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 200 sinh viên.

1377971_627807847270763_1480350540_n

Chương trình được tổ chức nhằm tiếp tục lộ trình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp cũng như tìm kiếm và ươm mầm những ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng trong sinh viên. Đại học Quốc tế là chặng dừng chân thứ năm của chương trình hội thảo Bánh Xe Khởi Nghiệp – Startup Wheel, sau khi đã diễn ra thành công tại các trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Sài Gòn, ĐH Tài chính – Marketing và CĐ Công Nghệ Thủ Đức.

 Chương trình thu hút sự tham gia của các bạn trẻ và doanh nghiệp.

Ra mắt trang web huy động quỹ từ cộng đồng www.fundingvn.com và chương trình đào tạo “Khởi sự doanh nghiệp”

Fundingvn.com là trang web phi lợi nhuận được xây dựng nhằm mục đích gây quỹ cho các dự án khởi nghiệp, dự án xã hội tại Việt Nam. Đây là nơi tập hợp những đóng góp của cá nhân, tổ chức muốn chia sẻ tài nguyên của mình để hỗ trợ cho các dự án cộng đồng, các ý tưởng sáng tạo của tập thể cá nhân khác. Những dự án được hỗ trợ gồm bốn loại: dự án xã hội, dự án nghiên cứu khoa học, dự án văn hóa nghệ thuật và dự án Khởi nghiệp.

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh Niên Khởi nghiệp, Tổng Thư ký Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM cho biết: “Các bạn sinh viên mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm một nhà đầu tư trọn vẹn cho dự án của mình, vì vậy cần sự hỗ trợ từ cộng đồng mà không ai khác ngoài những người đặt niềm tin vào ý tưởng của các bạn. Trang web có nhiều nhiệm vụ hơn là chỉ huy động vốn, nó giúp cho các bạn sinh viên tự tin vì khi cộng đồng đánh giá cao các ý tưởng thì điều đó cũng có nghĩa là các ý tưởng đó có tính khả thi và họ chấp nhận đầu tư. Vì đây là giai đoạn thử nghiệm về mặt thói quen và hành vi nên quỹ chưa tiếp nhận trực tiếp về tài chính, trong tương lai hi vọng dự án sẽ được triển khai tốt hơn”.

hinh

Chương trình đào tạo Khởi sự doanh nghiệp là chương trình duy nhất được ngân sách nhà nước và BSSC hỗ trợ 65% học phí dành cho các sinh vên đang sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố cần trang bị kiến thức kinh doanh. Việc ra mắt hai chương trình này đánh dấu sự nỗ lực và tích cực cả BSSC trong quá trình hỗ trợ toàn diện cho các hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên hiện nay.

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp STARTUP WHEEL và Tọa đàm “Thị trường ngách –  cơ hội cho khởi nghiệp”

Từ những vòng quay ý tưởng đầu tiên vào tháng 3/2013, đến nay, BTC đã tiếp nhận hơn 200 dự án khởi nghiệp từ sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và đã gần hoàn thành công tác sơ tuyển, kết quả sơ tuyển sẽ được công bố chính thức trên trang web của BSSC và fanpage cuộc thi vào ngày 31/10/2013.

Trong khuôn khổ hội thảo tại ĐH Quốc tế, 6 ý tưởng khởi nghiệp đến từ các trường ĐH Nông lâm, ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Ngoại thương CS2 và ĐH Ngân hàng đã được trình bày trước ban giám khảo. 4 trong 6 ý tưởng đã xứng đáng nhận được sự đầu tư từ các doanh nhân đến tham dự. Đó là dự án “7 Garden” của Nguyễn Vũ Nhất Thịnh (ĐH Quốc tế); “Dù hấp thụ tia tử ngoại” của sinh viên Lê Long Hồ (ĐH Khoa học Tự nhiên); “Đệm trùn quế xử lý phân gà”, của Ngô Thanh Cường (ĐH Nông Lâm) và “Old jeans new stories”, của Nguyễn Thị Nguyên Anh (ĐH Ngoại thương CS2).

1377432_627807933937421_1457010984_n

Đạt số điểm cao nhất trong số 6 ý tưởng, bạn Nguyên Anh chia sẻ: “Ý tưởng dự án của mình xuất phát cách đây một năm. Khi đó mình tự tay làm những sản phẩm đầu tiên và chào hàng ngay trong lớp học. Mọi người đã rất thích thú với những sản phẩm mình làm ra. Từ đó mình có thêm động lực phát triển dự án. Được một người bạn trong CLB Nhà Doanh nghiệp tương lai ở trường giới thiệu, mình quyết định tham gia STARTUP WHEEL. Tuy rất tự tin nhưng khi nhận được giải thưởng mình không  khỏi ngỡ ngàng và xúc động. Giờ đã nhận được sự ủng hộ và đầu tư của ban giám khảo, mình hy vọng có thể phát triển dự án này càng lớn mạnh hơn nữa. Chương trình này là một chương trình rất bổ ích, giúp cá nhân mình cũng như các bạn khác có thêm kinh nghiệm cọ xát, nâng cao khả năng sáng tạo và kinh doanh trong thời đại mới.”

Các thí sinh đoạt giải sẽ nhận được giải thưởng “Niềm tin khởi nghiệp” trị giá 1 triệu đồng và được tuyển thẳng vào vòng bán kết cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp STARTUP WHEEL”.

Sau phần trình bày của các thí sinh, ông Đỗ Thanh Năm – chủ tịch, giám đốc công ty Tư vấn và hỗ trợ chiến lược WIN-WIN đã có buổi nói chuyện thân mật với sinh viên đam mê kinh doanh về thị trường ngách, cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp. Thị trường ngách là thị trường thường chỉ một số tập hợp nhỏ hơn các khách hàng có nhu cầu xác định hẹp hơn hoặc kết hợp các nhu cầu độc đáo. Việc tập trung vào phục vụ khách hàng trong một thị trường ngách sẽ có nhiều lợi thế, kể cả có cơ hội để biết rõ từng khách hàng một cách thân mật hơn, có ít đối thủ cạnh tranh hơn (không có, hoặc chỉ có một hoặc hai), và có được biên lợi nhuận lớn, vì khách hàng sẽ sẵn sàng trả cao hơn vì công ty bán hàng trong thị trường ngách rất thành thạo trong việc đáp ứng các nhu cầu của họ.

Trò chuyện tại hội thảo ông Thanh Năm nhắn nhủ đến các bạn sinh viên: “Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, đi có thể bị gãy chân, nhưng không đi thì chân như bị gãy. Làm có cái được cái mất, nhưng không làm thì không được gì cả. Dù có mất thì vẫn rút được kinh nghiệm, bài học. Để thành công thì bạn phải có những chuẩn bị để làm bươc nhảy, những người thành công là những người có sự chuẩn bị tốt.” Theo ông, người khởi nghiệp nên chọn phân khúc thị trường nhỏ, phù hợp với khả năng và năng lực của mình, đảm bảo khả năng khởi nghiệp thành công và hứa hẹn những phát triển trong tương lai.”

Ngoài ra, ông còn giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên tham dự hội thảo về việc làm sao để khởi nghiệp thành công, những tố chất cần có để kinh doanh, hay những khó khăn thuận lợi của các doanh nghiệp xã hội. Đây đều là những kiến thức bổ ích mà sinh viên đam mê kinh doanh cần tích lũy ngay từ khi có ý tưởng khởi nghiệp.