Skip links

“Fail fast” – Thua nhanh cũng là một chiến lược

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – một trong những người ngồi ‘ghế nóng’ tại hội đồng giám khảo giải thưởng thường niên Tuổi Trẻ Golf Tournament for Startup 2022.

Đồng hành 3 năm cùng Giải thưởng thường niên Tuổi Trẻ Golf Tournament for Startup, Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng (giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp – BSSC) cho biết điểm cộng của chương trình là các bạn sớm có những bài học từ thực tế, giúp “khắc cốt ghi tâm” nhiều hơn là kiến thức trên giảng đường.

Kinh nghiệm, tâm lý khi đối mặt với khó khăn, thất bại, sự từng trải… sẽ là những hành trang có giá trị cho các bạn sau này.

Tuy nhiên chị cũng bày tỏ nếu các bạn thành công sớm, đôi khi “cái móng” về sự khiêm nhường, về sự tôn trọng người khác sẽ có phần bị lung lay. Còn khi thất bại sớm, các bạn dễ hoài nghi, mất niềm tin vào bản thân và cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO BSSC
* Chị luôn nhấn mạnh đến yếu tố truyền cảm hứng ở các Startup, vì sao?

– Vững chãi, tự tin, mạnh mẽ là những tố chất cốt lõi của một người “thuyền trưởng”. Trong khởi nghiệp, đôi khi chúng ta phải bơi trong một “đại dương xanh” ít ai từng trải qua, việc các bạn Startup duy trì và truyền cảm hứng được cho đồng đội của mình là hết sức cần thiết.

Chúng ta chỉ có thể truyền cảm hứng cho người khác khi chính bản thân chúng ta có “lửa”. Khi bị “mất lửa”, các bạn nên tìm đến nhau, hoặc tìm tới những tổ chức như BSSC… để có nơi tiếp thêm niềm tin.

 *Tiêu chí để BSSC xét duyệt hỗ trợ kinh phí cho các Startup trong năm nay có gì khác?

– Đầu tiên luôn là tính hiệu quả về mặt kinh tế, tài chính của dự án. Chẳng hạn chúng tôi sẽ đặt những câu hỏi như: “Bạn kiếm tiền từ đâu?”, “khi nào?”, “bao nhiêu?”… – những câu hỏi mang tính “sát thương” buộc các bạn có cái nhìn thực tế.

Tiêu chí tiếp theo và là “xương sống” của dự án, đó là đội ngũ. Khả năng tạo ra một sản phẩm có lợi thế cạnh tranh hoặc vận hành dự án hiệu quả… đều đến từ con người.

Và cuối cùng là sản phẩm: có lợi thế cạnh tranh, phù hợp với xu hướng, có thị trường đủ lớn… hay không.

* COVID-19 khiến nhiều Startup lao đao, thậm chí “gãy gánh giữa đường”… chị có những chia sẻ gì với họ?

– Chúng ta có thể chủ động dừng lại khi cảm nhận rõ thị trường hay nguồn lực đã thay đổi, nhu cầu khách hàng đã khác xa.

Đó là sự dừng lại có tính toán, mang tính chủ động, dừng lại để tìm hướng đi mới. “Fail fast” – thua nhanh cũng là một chiến lược. Trong đại dịch, chúng ta chứng kiến nhiều Startup tận dụng khúc quanh và tăng tốc để bứt phá chứ không phải ai cũng “gãy”.

Luôn có nhiều phương án và kịch bản để chủ động ứng phó với những biến động bất ngờ. Chẳng hạn việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số là cần thiết.

* Là một trong những cá nhân sẽ tham gia vào hội đồng tuyển chọn ở Tuổi Trẻ Golf Tournament for Startup 2022, chị kỳ vọng những gì?

– Tôi kỳ vọng bên cạnh việc lan tỏa những điều tích cực, chúng ta cũng xây dựng tinh thần “cho đi” trong kinh doanh, để các Startup đoạt giải ngày hôm nay sẽ có thể là người quay lại dìu dắt và trao “huân chương” cho thế hệ tiếp theo. Từ đó tinh thần của giải được lan tỏa và duy trì bền vững hơn nữa.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ