Ông Marko Seppä
Ông Marko Seppä
Sáng lập Finnish Venture Capital

Bắt đầu từ năm 1986, song song với việc hoàn thành nghiên cứu về kinh doanh ở Phần Lan và Hoa Kỳ, Marko Seppa đã học hỏi trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm bởi những người sáng lập của công ty TNHH Công Panostaja, chủ sở hữu lâu đời nhất ở Phần Lan quản lý công ty cổ phần tư nhân. Ông đã khởi xướng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm Phần Lan- “Finnish Venture Capital FVC Oy “ một cánh tay đầu tư tiên phong Nga của Panostaja , với vai trò là giám đốc sáng lập.

Đến trước năm 2000, ông đã lãnh đạo FVC thông qua qua việc mua lại cổ phần để nắm quyền quản lý ( MBO) , mở rộng ra các thị trường mới, sáp nhập ở Luxembourg, huy động quỹ quốc tế, tạo ra các “AO Kareltrans” ở Nga, tư nhân hóa của “AS Mainor” ở Estonia, xếp hạng theo EBRD như một công ty hàng đầu trong khu vực và cuối cùng, ngưng lại và bán cho Thominvest Group.

Năm 2000, ở tuổi 35, ông Marko Seppa bảo vệ luận văn tiến sĩ về Chiến lược Logic về đầu tư rủi ro trước một giáo sư Silicon Valley ở Đại học Jyväskylä (Jyu). Vào khoảng năm 2001- 2006, ông đồng sáng lập và tham gia lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh điện tử e-BRC với vai trò là liên kết của hai trường đại học cho e-Tampere, chiến dịch địa phương của eEurope, gộp được 17 triệu Euro cho quỹ R&D – quỹ nghiên cứu và phát triển, phát động các sự kiện lớn hàng năm và tạo ra luận thuyết V2C.

Vào khoảng năm 2007-2011, ông làm việc cho JYU với vai trò Giáo sư khách mời của Growth Venture Creation GVC. Ông khởi xướng và đồng sáng lập “Global Venture Lab Network and Kasvu Open”, một cuộc thi tăng trưởng rủi ro hàng đầu của Phần Lan; đúc kết ra nghệ thuật Kinh doanh Sáng tạo như là một lĩnh vực mới cho phép các trường đại học đào tạo các bậc thầy về sáng tạo kinh doanh; phát triển phương pháp đã được trao giải Kasvun Kiitorata (e-Runway to growth.); và nhận được, từ ngành công nghiệp, giải thưởng Entrepreneurial Act of The Year in Higher Education.

Bên cạnh thành tích giảng dạy, Danh mục thành tựu học thuật của ông bao gồm 104 ấn phẩm và 38 tài liệu thuyết trình quốc tế. Từ năm 2012, Marko Seppa là một nhà sáng tạo, tư vấn, đầu tư và thẩm định kinh doanh độc lập. Với vai trò là chủ sở hữu và Giám đốc điều hành của Venture Capital Corporation-VCC Oy, ông giúp chủ doanh nghiệp khởi nghiệp (các doanh nhân đi sau) lập kế hoạch kinh doanh, huy động vốn và tiến đến các hoạt động thị trường; đánh tiếng khách hàng với kinh doanh sáng tạo dựa vào dịch vụ tư vấn, đánh giá và đào tạo.

Ông ấy đã tư vấn European Institute of Innovation and Technology EIT qua những giai đoạn khởi nghiệp và hiện nay làm việc cho IPP với vai trò là Business Creation Advisor & Entrepreneur in Residence. Ông đã theo dõi hơn 30 sáng kiến mở ở Châu Âu đã được góp vốn, những dự án phòng thí nghiệm sống và gia tốc, và đã định giá hơn 200 đề xuất tăng trưởng kinh phí cho EU’s SME Instrument Program.

VCC hiện đang có ba công ty danh mục đầu tư: Composite Door Corporation CDC Oy, các nhà phát triển cửa chống thấm nước cho phù hợp với các điều kiện tự nhiên phía Bắc; MarkMan LP, định hướng dịch vụ marketing cho DNNVV; và Global Enabler, một công ty xây dựng doanh nghiệp mới nổi. Hiện nay, Marko Seppa 51 tuổi, sống ở Hà Nội – Việt Nam, ông nói tiếng Anh, Phần Lan, Đức và Thụy Điển, thích trượt tuyết, lịch sử thế giới và đi du lịch, ông đã đi 50 quốc gia và từng làm việc tại Bỉ, Estonia, Phần Lan, Ấn Độ, Nga, Thụy Điển, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ông có bằng thạc sĩ Khoa học ở Econ, Đại học Tampere và bằng Tiến sĩ trong chiến lược doanh nghiệp từ JYU. Năm 1989, ông hoàn thành Viện điều hành kinh doanh quốc tế tại Đại học bang Mississippi. Trong 1990- 1991, ông hoàn thành bằng thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh và các khóa học tiến sĩ về Quản trị và Tài chính tại Đại học Oregon với tư cách Học giả tham dự, trong lúc thiết kế FVC và xây dựng mạng lưới công nghiệp ở Silicon Valley. Năm 1991, ông đã hoàn thành Viện đầu tư mạo hiểm thứ 17 của NASBIC và NVCA.