Facts sheet – FAQ

 1. Thông tin chung về STARTUP WHEEL
  1. Quá trình hình thành

–    STARTUP WHEEL là cuộc thi thường niên hướng đến tầm quốc gia dành cho giới trẻ đam mê khởi nghiệp được khởi xướng bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam TPHCM và Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM.

–    STARTUP WHEEL được hình thành dựa trên nhu cầu, xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang ngày càng phổ biến. Vừa qua, CNN cũng vừa công bố rằng TPHCM dẫn đầu danh sách 10 thành phố mới nổi tốt nhất để khởi nghiệp, điều này càng cỗ vũ hơn nữa cho tinh thần, xu hướng khởi nghiệp đó.

–    STARTUP WHEEL được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 và đến nay STARTUP WHEEL vừa chính thức bước sang năm thứ 03 với qui mô được mở rộng ra toàn quốc. Có thể nói, STARTUP WHEEL là một trong số những cuộc thi đầu tiên dành riêng cho các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp, thu hút được sự chú ý của đông đảo người trẻ, các nhà đầu cũng và các cơ quan truyền thôngbởi chất lượng của các dự án tham gia dự thi, các hoạt động thiết thực mang lại giá trị hữu hình lẫn vô hình dành cho người khởi nghiệp. Bên cạnh đó, hình thức tổ chức cuộc thi cũng được đổi mới, sáng tạo, cải tiến hằng năm.

 1. Sứ mệnh

–    STARTUP WHEEL được xây dựng với mong muốn hội tụ, gắn kết các nguồn lực hữu quan trong xã hội: nhà nước, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nhân/doanh nghiệp, truyền thông báo đài, người khởi nghiệp để phát hiện, nuôi dưỡng và xây dựng lực lượng doanh nhân kế thừa, hướng đến một quốc gia khởi nghiệp.

–    Với mong muốn đó, STARTUP WHEEL định hướng trở thành môi trường thực tập, bảo trợ khởi nghiệp thường niên lớn nhất dành cho sinh viên – thanh niên Việt Nam.

–    Khẩu hiệu hành động của STARTUP WHEEL: Cá nhân khởi nghiệp là nền tảng của quốc gia khởi nghiệp.

 1. FAQ
  Câu hỏi 1: Đối tượng tham gia dự thi STARTUP WHEEL 2015 là những ai?

  –    Tất cả sinh viên – thanh niên có tuổi đời dưới 35 đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam có ý tưởng/sản phẩm/dịch vụ/mô hình khởi nghiệp cụ thểđang ở bất kỳ giai đoạn nào đều có thể đăng ký tham dự cuộc thi STARTUP WHEEL 2015.

  –    Thí sinh có thể đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc theo nhóm nhưng tối đa nhóm dự thi không quá 5 người.

  Câu hỏi 2: Năm nay, “STARTUP WHEEL – Bánh xe khởi nghiệp” dừng chân ở “trạm” nào trong hành trình của cuộc thi?

  –    “STARTUP WHEEL – Bánh xe khởi nghiệp 2015” sẽ dừng chân ở các “trạm” chính: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ. Buôn Mê Thuột cũng sẽ là “trạm” mà Startup Wheel quan tâm trong năm 2015 với tiềm năng là môi trường khởi nghiệp “trọng điểm” ở khu vực Tây Nguyên. Ở mỗi “trạm” dừng chân, BTC STARTUP WHEEL 2015 sẽ thực hiện những Hội thảo chuyên đề cụ thể dành cho cộng đồng khởi nghiệp.

  Câu hỏi 3: Những giá trị mà STARTUP WHEEL mang đến cho người tham dự?

  Với sứ mệnh kết nối các giá trị hữu quan trong xã hội cho cộng đồng khởi nghiệp nói chung, STARTUP WHEEL hướng đến những giá trị cụ thể cho từng nhóm đối tượng tham gia vào chuỗi các sự kiện thuộc cuộc thi:

  –  Đối với người khởi nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp:

  • Cơ hội kết nối tìm kiếm các nhà đầu tư cá nhân, Quỹ đầu tư hướng đến mô hình khởi nghiệp sáng tạo, có mức độ tác động lớn đến xã hội;
  • Cơ hội truyền thông, quảng bá về ý tưởng/sản phẩm/dịch vụ/mô hình khởi nghiệp đến cộng đồng;
  • Được đào tạo chính thức về khởi nghiệp; trang bị các kiến thức và những kinh nghiệm khởi nghiệp thiết thực;
  • Tham gia một môi trường thực tập khởi nghiệp thực tế, hữu ích để trình bày ý tưởng/sản phẩm sáng tạo của mình, phản biện và nhận được những góp ý từ Hội đồng giám khảo;
  • Tương tác, kết nối trực tiếp với giới chuyên gia, doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước;
  • Được bảo trợ và thương mại hóa ý tưởng/sản phẩm…

  –          Đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư:

  • Cơ hội tiếp cận, trao đổi với những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước;
  • Tìm kiếm được cơ hội đầu tư vào những dự án tốt nhất;
  • Tiếp cận nguồn nhân lực trẻ sáng tạo, có thiên hướng kinh doanh và lãnh đạo;
  • Đóng góp nguồn lực thiết thực vào sự phát triển cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam

  –          Đối với cơ quan truyền thông, tổ chức tư vấn, cơ quan hoạch định chính sách:

  • Cung cấp những thông tin quan trọng về khởi nghiệp, giới thiệu những dự án khởi nghiệp mới, sáng tạo, nổi bật của giới trẻ trên toàn lãnh thổ Việt Nam;
  • Cung cấp cho giới báo chí, truyền thông những thông tin về xu hướng khởi nghiệp trong nước, khu vực và trên thế giới; những ý kiến của các chuyên gia uy tín và các doanh nhân khởi nghiệp thành công;
  • Có điều kiện kiểm định, đo lường và xem xét các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cụ thể để trợ giúp cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.